Ứng dụng khoa học công nghệ vào việc bảo vệ môi trường

Rate this post

Môi trường luôn là đề tài nóng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng đặc biệt là những thế hệ trẻ. Mong ước cải thiện, gìn giữ và bảo vệ môi trường luôn đau đáu trong tim những con người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. 

Chính vì vậy cũng có không ít những thanh niên tài giỏi luôn cố gắng tìm tòi và nghiên cứu ra những cách thức cải thiện môi trường mới lạ hiệu quả dựa vào nền tảng công nghệ phát triển có sẵn như hiện nay. 

Vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường

Việt Nam là quốc gia phát triển đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy các hoạt động sản xuất công nghiệp đang rất được chú trọng và phát triển. Những tác động từ hoạt động xả thải ra môi trường cũng từ đó mà xuất hiện gây ra những hệ lụy lớn như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí… ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Để thực hiện mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa chú trọng công tác bảo vệ môi trường, Chính phủ đã ban hành kế hoạch “Đề án xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc môi trường”.

Đề án nhằm thiết lập hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường trên cơ sở quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016- 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại nhằm phát triển kinh tế – xã hội, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh – quốc phòng. 

Ngoài ra,để có thể đáp ứng được nhu cầu xử lý ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và phức tạp, TPHCM cũng chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ môi trường, từng bước mở rộng mạng lưới quan trắc các thành phần trên địa bàn thông qua việc thực hiện “Đề án mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Phát triển, đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ

Trong thời gian qua, chúng ta đã có những đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ. 

Ví dụ như trong lĩnh vực y tế, các cơ sở y tế đã ứng dụng công nghệ vi sinh, công nghệ màng lọc AAO để xử lý nước thải y tế; hệ thống thiết bị xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm bằng công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt trong cùng khoang xử lý để chuyển toàn bộ thành chất thải thông thường, không còn mầm bệnh lây nhiễm. 

Hay kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công nghệ lò đốt chưng cất khí khô tiên tiến của Nhật Bản trong việc xử lý chất thải y tế.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các địa phương đã đưa chế phẩm sinh học vào xử lý chất thải gia súc, gia cầm và rơm, rạ thành phân hữu cơ, góp phần cải thiện đáng kể môi trường nông thôn, nâng cao năng suất cây trồng; sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi; sử dụng chế phẩm sinh học trong quản lý ao đầm nuôi tôm công nghiệp… 

Đồng thời, nhiều cuộc thi phát động, khuyến khích phát minh ra ứng dụng bảo vệ môi trường cũng được hưởng ứng và thu về nhiều kết quả thành công, có thể tiến xa đến nhân rộng và áp dụng vào thực tế.