Chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

nhung-bieu-hien-mac-benh-viem-pho-o-tre-so-sinh-8

Tìm hiểu về chứng chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

 

 

Chảy nước mắt sống ở trẻ đã là một hiện tượng khá là phổ biến rồi. Chứng này có khoảng 20% trẻ em mắc phải.Chứng này thì cũng nhẹ nhàng, đơn giản thôi. Tự đến tự mất đi không ảnh hưởng gì cả.

Tuy vậy, các phụ huynh cũng cần phải quan tâm chăm sóc đôi mắt của trẻ. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào thì hãy đưa bé đi khám ngay. Để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng, dạo này con tôi hay bị chảy nước mắt. Lúc mới sinh thì không sao, nhưng tầm gần 1 năm tuổi thì bé hay dụi tay vào mắt. Khiến mắt chảy nước. Thành ra câu chuyện bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chờ chực tuyên chảy ra ngoài.

Có phụ huynh thì chia sẻ rằng con gái anh rất khó chịu. Khi nước mắt cứ tuôn chảy và bé rất cáu gắt khi bị thế. Đó làm cho phụ huynh cứ lo sợ và thấp thỏm . Không biết con mình bị sao mà gặp phải trường hợp này

Có thể nói nguyên nhân chủ yếu là do bé tiếp xúc với nhiều bụi bẩn hoặc là mắt bé bị nhiễm trùng bởi một thứ gì đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ kéo dài mãi thì rất có theher bé đã bị gì đó ở tuyến lệ của bé.

Hiện tượng chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

Đó là hiện tượng khi mắt bé luôn trong tình trạng ướt đãm như người đang khóc. Bé đx bị tiết ra quá nhiều nước mắt. Thi thoảng, những giọt nước mắt này cuxg có thể chảy xuống mắt bé. Cũng là do nhiều nguyên do khác nhau nhưng chung quy lại thì các bạc phụ huyeenh. Cũng phải cho các bé đi khám bệnh chữa bệnh.

                                       chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân của chứng chảy nước sống ở trẻ sơ sinh

 1. Mắtbị tiếp xúc với các chất kích thích

Khi mắt bé  tiếp xúc với các chất như nước hoa, bụi,… thì mắt bé bị tác động ảnh hưởng và công đoạn đó. Để rửa sạch mắt cho bé. Ngoài ra cũng có thể doloong mi bị mọc trong hay ảnh hưởng của viêm giác mạc cũng có thể làm amwst bé chảy nước.

Nếu vào trường hợp 2, bạn đừng cho bé dụi mắt quá nhiều vì rất nguy hiểm cho giác mạc của trẻ.

 1. Nhiễm trùng mắt

Đó là nguyên nhân khiến cho mắt của bé chảy rất nhiều nước. Cũng có thể do bụi bận, vi khuẩn, virus… Có thể biến chứng thành đau mắt đỏ nếu không được đề phòng. Ngoài chảy nước mắt còn rát, đau xưng viêm mắt….

 1. Ôsng lệ bị ảnh hưởng

ống lệ này có chức năng dẫn những giọt nước mắt xuống ống mũi. Công đoạn này rất quan trọng và làm cho mũi không bị tắc nhé.. Nếu cái ống này bị tắc, nước mắt không thể lưu thông thì nó sẽ trào ra.

Khi mắc bệnh này , mắt bé thường trafora nhanh, quá trình tắc diễn ra nhanh và gây nhiễm trùng. Khiến túi lệ bị viêm và gây nguy hiểm cho bé .

Cách điều trị bệnh này như thế nào ?

Có một số cách điều trị cho tình trạng chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh:

 • Lên mạng tra những việc cần làm khi mà bé bị cái chứng này,. Hãy quan sát, vì chứng chảy nước mắt thường là bình thường và không quá nghiêm trọng. Sẽ tự khỏi ua vài ngày.
 • Tuyệt đối phải để cho mắt bé sạch sẽ. Thường xuyên lau mắt bé bằng bông thấm tránh đụng gỉ mắt. Dẫn đén nhiễm trùng.
 • Xoa nhẹ ống lệ vài lần trong ngày để giúp giảm tắc nghẽn.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh theo toa của bác sĩ để giảm các triệu chứng do nhiễm trùng.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc kháng histamine để chống lại các triệu chứng dị ứng.
 • Rửa mắt của bé theo sự hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ chất kích thích.
 • Nếu chứng chảy nước mắt nhiều là do virus, bạn nên đợi khoảng một tuần để xem nó có tự khỏi hay không. Nếu không, hãy đưa bé đến bác sĩ khám ngay.
                                     chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh

 

Biện pháp điều trị chứng chảy nước mắt tại nhà

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp điều trị tại nhà để giảm bớt sự khó chịu cho bé, chẳng hạn như giữ đôi mắt bé luôn sạch sẽ, luân phiên chườm nóng và lạnh để giảm bớt sự tắc nghẽn của tuyến lệ cũng như loại bỏ gỉ tích tụ quanh mắt.

Trong quá trình chăm sóc mắt cho trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh thường tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho con. Với những trẻ bị nhức mỏi mắt hoặc bị dị ứng thông thường, việc dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt cho bé có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, khi mắt trẻ gặp viêm nhiễm hoặc có bệnh lý cụ thể, việc tự ý mua thuốc hoặc áp dụng các bài thuốc lưu truyền trong dân gian để chữa thường ẩn chứa nhiều tác hại khôn lường. Do đó, bạn cần thận trọng với những bài thuốc này nhé.

Khi nào nên đưa bé đến bác sĩ khám?

Nếu bé bị chảy nước mắt sống nhưng nhãn cầu của bé rất trong, sáng và không có dấu hiệu khó chịu, bạn có thể chăm sóc bé ở nhà và quan sát. Nếu thấy bé có những triệu chứng sau, bạn nên đưa bé đi khám ngay:

 • Viêm hoặc đỏ trong hoặc xung quanh mắt
 • Có lớp gỉ màu vàng xuất hiện xung quanh mắt
 • Bé liên tục dụi mắt hoặc thấy khó chịu
 • Bé trở nên nhạy cảm với ánh sáng và thích nhắm mắt lại
 • Mí mắt của bé bị biến dạng.

Nhìn chung, chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh là điều rất thường gặp. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh đi kèm với các triệu chứng khác, hãy đưa bé đi khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đừng tự ý dùng thuốc nhé.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------