Cách chữa hóc xương cá cho trẻ em

Theo quan niệm dân gian, nhiều người cho rằng. Để chữa hóc xương cá hiệu quả nhất thì cách hưu hiệu nhất chính là. Để miếng xương cá trên đầu, nuốt cục cơm, ăn miếng rau…Nhưng thực ra, điều đó chẳng giải quyết được việc hóc xương. Có thể còn gây ra rách cổ họng.

1. Chữa hóc xương cá bằng truyền miệng – quan niệm sai lầm

Có thể nói rằng, ông bà và các cụ ngày xưa truyền lại có những kinh nghiệm. Không thực sự chính xác đâu nha. Vậy mới có chuyện khi thấy con cháu bị hóc xương cá. Là lại bảo phải uống ngụm nước, nuốt cục cơm, cho tay vào họng…Đó thực sự là nguy hiểm

Hơn thế nữa, điều đó không làm cho ta lấy được xương cá. Mà còn làm cho xương cá mắc kẹt lâu bên trong, gây đau họng. Không cẩn thận thì có thể làm rách cổ họng, thậm chí tử vong không chừng đấy.
Trên báo đã từng đưa tin, có trường hợp phải nhập viện mỏ lấy xương ra vì chữa không đúng cách đấy các bạn. Vậy nên, mọi người cần chú ý, hết sức cẩn thận. Khi bị hóc xương, không nên khạc nhổ nhiều. Không nên cho thêm vật vì vào cổ họng. Như thế chỉ làm sự việc tồi tệ lên mà thôi.

2. Một số thức ăn có thể nuốt khi hóc xương cá – NHƯNG KHÔNG PHẢI CƠM

Có một số cách an toàn, có thể chữa hóc xương cá tạ nhà đơn giản. Mà không nguy hiểm. Nên ghi nhớ, nhưng quan trọng là những cách này chỉ dành cho mức độ nhẹ thôi nhé.

 • Uống vài ngụm dầu ô liu: Khi bị hóc xương cá, hãy uống vài ngụm dầu oliu- đó là chất bôi trơn để giúp xương có thể trôi qua cổ họng một cách dễ dàng. Đây là cái cách hữu hiệu nhất để chữa hóc xương cá . Cách này rất phổ biến trên thế giới.

  Ngậm vỏ cam, chanh

  : Khi bị hóc xương cá, chị em có thể ngậm trong miệng 1 miếng vỏ cam hoặc miếng chanh sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt, nhưng nhớ là nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

  Bánh mì: Mình có thể dùng bánh mì để chữ hóc xương cá. Bánh mì thì các bạn nhúng với sữa cho mềm ra rồi cho vào mồm nhai nuốt. Xương các sẽ dính vào bánh mì để trôi qua cổ họng

 

cách chữa hóc xương cá cho trẻ em

Các loại hạt: Co thể ăn các hạt như óc chó, đậu phộng… Những hạt này giúp nới lỏng xương . Nhai xong thì uống nước vào để cho trôi các chất

Ăn kẹo dẻo: Ăn miếng kẹo dẻo là một cách hay để lấy xương cá ra. Vì kẹo dẻo có kết cấu dày và xốp, nó sẽ dính vào khi nhai và giúp đánh bật xương cá. Sau khi đã nuốt kẹo dẻo, chị em hãy kiểm tra lần nữa. Nếu xương cá chưa bị long ra, nên lặp lại với miếng khác.

Chuối: Aưn một mieesnh chuối lớn và ngậm một lúc. Chắc chắn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều

 

Uống nước muối nhạt loang : Cho vào nước 1 chút muối rồi suc họng. Nuốt từng ngụm nhỏ, nước muối sẽ giúp xương cá dễ xuống hơn.
giấm pha loãng: Giấm sẽ giúp xương cá tan, mau mềm hơn, dễ trôi hơn. Từ đó sẽ không còn bị vướng mắc cổ họng nữa

Trị hóc xương bằng hạt tiêu:

Khi bị hóc xương cá, chúng ta cho hạt tiêu gần mũi, hạt tiêu sẽ làm cho trẻ hắt hơi mạnh, từ đó xương cá sẽ văng ra ngoài. Tuy vậy, chỉ áp dụng với trường hợp mắc xương nhỏ. Xương ở vị trí không sâu

Cách chữa hóc xương cá cho trẻ em

Chữa hóc xương cá bằng lá hẹ

Nếu trường hợp trẻ bị hóc xương làm vùng cổ họng bị sưng, khó nuốt, mọi người có thể dùng lá hẹ sau đó say nhuyễn. Rồi sau đó lọc lấy nước cốt, nhỏ vào họng. Cho bé ngậm vài phút. Với cách này, xương cá sẽ dễ dàng trôi xuống và có thể sẽ loại bỏ cơn đau ngay lập tức đó nha.

Trên đây là những cách chữa hóc xương cá hiệu quả nhất mà các mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên tất cả các biện pháp điều trị tại nhà chỉ áp dụng với trường hợp xương cá nhỏ và vị trí hóc xương không sâu. Nếu như xương cá to và bạn không biết cách chữa hóc xương cá như thế nào thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện và nhờ sự can thiệp của bác sĩ nhé.

Cùng với đó, các mẹ cũng cần chú ý để hạn chế nguy cơ trẻ bị hóc xương. Chỉ nên cho trẻ ăn loại cá to, có xương to vì như vậy việc gỡ bỏ xương sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời nên lọc xương trước  khi nấu và cả trước khi ăn để đảm bảo không còn xương bị xót lại. Nên dặn dò trẻ và dạy cách để trẻ nhằn được xương ra ngoài. Và tốt nhất hãy hầm cá thật nhừ vì xương lúc này đã bị rục ra, khả năng gây tổn thương sẽ thấp hơn.

3. Những lời khuyên để tránh hóc xương

 • Không nói chuyện và cười đùa khi ăn cá có xương.
 • Gỡ cá ngay trên đĩa ăn
 • Những người mang răng giả cần thận trọng gấp đôi khi gỡ xương cá.
 • Nhai thật kỹ.
 • Không trộn cá với cơm hoặc bún; ăn riêng từng thứ.
 • Cắt cá thành từng miếng nhỏ để có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy những mảnh xương nhỏ.
 • Không vội vàng khi ăn cá có nhiều xương.
 • Khi mắc xương cá thì khong duoc ăn thêm bất cứ thứ gì nữa
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------