Xì gà – loại thuốc lá rất được ưa chuộng ở Việt Nam

Xì gà

Thuốc lá xì gà là 1 loại thuốc lá khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên nó gây hại đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

1.Nguồn gốc

Xì gà

Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô và bó. Được quấn chặt thành từng điếu theo dạng điếu thuốc cuộn nguyên bó. So sánh với thuốc lá thì nó thường có kích thước lớn hơn điếu thuốc lá. Lá thuốc lá có trong XG thường để nguyên không thái. Vỏ bọc của lớp ngoài của một điếu xì gà cũng chính là lá thuốc lá. Nó do được làm từ nguyên liệu là thuốc lá nên sẽ không tốt cho sức khỏe, theo cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế.

XG được trồng và sản xuất với số lượng lớn ở Brasil, Cameroon,Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Dominica, Indonesia, Mexico, Nicaragua, Philippin, và các vùng phía Đông Hoa Kỳ. Xì gà La Habana là một trong những loại xì gà nổi tiếng có chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nó có mặt trên 150 quốc gia và trở thành một biểu tượng của đất nước Cuba. Đây là mặt hàng xa xỉ của những người thuộc tầng lớp giàu có. Điều đặc biệt là những điếu xì gà Cuba nổi tiếng được sản xuất bằng phương pháp thủ công đơn giản.

Thuật ngữ của XG trong tiếng Việt được phiên âm từ từ tiếng nước ngoài là “cigar” từ ngày bắt nguồn từ tiếng nguyên thủy sikar của ngôn ngữ Yucatec người Mayan có nghĩa là khói, hút. Và sau đó qua tiếng Tây Ban Nha, nó được biến âm thành cigarro và cigarra có nghĩa là thuốc lá.

2.Lợi ích 

  • Nicotine có trong xì gà chống trầm giảm và điều trị rối loạn trầm càm.
  • Nicotine có tác động nâng cao nhận thức về mặt lâm sàng ở liều lượng thấp. Đặc biệt là kỹ năng vận động, sự chú ý và trí nhớ tốt.
  • Xì gà có thể thư giãn và làm giảm huyết áp. Xì gà được cho là kiểm soát cân ngặng rất tốt. Khói của nó còn có tác dụng khử mùi, xua đổi côn trùng

Hút xì gà đúng cách không gây nghiện, đúng nghĩa đen của từ Nghiện. Bởi khi hút nó không đưa khói vào phổi như thuốc lá. Nên hàm lượng nicotine sẽ không gây ảnh hưởng đến đường máu. Chúng có thể sẽ không gây nghiện, nhưng bạn nên cẩn thận vì bạn sẽ bị nghiện dần hương vị của nó.

Nhiều nhười chia sẻ rằng khi mà nhiều năm qua hút XG liên tục. Nhưng không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cũng như cuộc sống. Chỉ làm khoẻ hơn nhiều và có phần nam tính hơn cả nghĩa đen lẫn bóng.

Nhiều người bị xoang mũi cũng chia sẻ rằng sau hơn 2 năm hút xì gà liên tục. Họ đã khỏi bệnh xoang mũi và rất tự tin khi hút thuốc trước cả nhà.

3.Tác hại của xì gà

Trong qui trình sản xuất xì gà của Cuba. Lá XG được lên men, ủ để loại bỏ nhiều chất độc hại tồn dư trong lá cây. Đồng thời quá trình lên men cùng các gia vị tự nhiên, giúp cho hương vị của nó trở nên đặc biệt. Chúng hoàn toàn không có quá nhiều độc hại tồn dư bên trong.

1. Có thẩy gây nghiện:

Nếu bạn hút xì gà quá 3 điếu 1 ngày, trong thời gian dài. Bạn sẽ bị lệ thuộc và thành phần Nicotine trong khói thuốc. Tuy hiện nay người bị nghiện xì gà rất ít gặp trên thế giới. Do giá thành cao cũng như nó thường sử dụng với rượu và đồ ăn nhẹ. Thành phần Nicotine của nó sẽ bị bão hòa. Nicotine không gây ung thư, với thành phần vừa phải nó còn có thể làm thuốc giảm đau, gây hưng phấn.

2. Khi hút khói vào phổi:

Nếu bạn có thói quen này từ khi hút thuốc lá, hãy tập từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Nó giống như một món ăn, bạn có thể thưởng thức mùi thơm và vị giác. Khi hút nó vào phổi sẽ gây ho, khó thở kèm theo khói và bụi. Phổi sẽ cần thời gian để đào thải những chất này ra ngoài.

Hút XG nên chọn không gian thoáng đãng, mở cửa sổ. Để không khí tươi bên ngoài tràn vào. Khói của nó sau khi bạn thổi ra, có thể quay lại phổi của bạn nếu không khí quá tù túng

3. Khi không được bảo vệ đúng cách

  • Xì gà cần được bảo quản đúng độ ẩm. Những điếu XG bị khô hoặc có mùi ẩm mốc cần bị loại bỏ. Sử dụng nó có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Gây ung thư phổi: Thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở miệng, họng, thực quản và thanh quản.
  • Gây các bệnh có liên quan đến bệnh răng miệng: khói của nó không tốt cho răng miệng. Khói liên quan đến các bệnh nướu răng và mất răng. Khiến cho răng có thể bị ố vàng, xỉn màu. Chú ý, đánh răng sau khi hút thuốc và sau khi ăn.

4. Sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá

Về cách thức sản xuất:

+ Xì gà được sản xuất từ những lá thuốc tự nhiên được trồng và lựa chọn kỹ càng, có chất lượng tốt. Mỗi loại xì gà, mỗi một điếu XG được quấn từ những loại lá thuốc khác nhau nên chúng sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau. Điều này tùy thuộc vào loại lá, tuổi của lá, thời gian lên men, điều kiện bảo quản, cách thức bảo quản… XG cao cấp được cuốn thủ công bằng nhiều lớp lá thuốc nên thời gian cháy rất chậm và tro của nó không dễ bị rơi gẫy khi hút. Để lựa chọn được một điếu xì gà thật sự chất lượng người ta sẽ xem xét xuất xứ lá thuốc, … ngoài ra điều kiện bảo quản cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của điếu xì gà. Bởi vậy những người yêu xì gà thực thụ thường sẽ trang bị một chiếc hộp giữ ẩm cho nó
+Thuốc lá thì được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, mỗi điếu thuốc lá được cấu tạo từ các sợi thuốc lá đã quá xử lý hoá chất và vỏ điếu thuốc lá được quấn bằng giấy nên tốc độ cháy nhanh hơn nhiều so với xì gà. Chính vì điểm này mà có thể nói XG an toàn hơn thuốc lá vì chúng không bị xử lý qua các hoá chất công nghiệp mà toàn bộ quá trình đều là lên men tự nhiên và cuốn thủ công

-Về kích thước:
+Xì gà có kích thước lớn hơn nhiều so với thuốc lá
+Thuốc lá thì có kích thước khá nhỏ vì vậy mà hút thuốc lá nhanh hết hơn xì gà

– Khác nhau về tác hại

Thành phần hóa học trước khi chế bến của lá xì gà và lá thuốc lá là tương đối giống nhau. Nhưng xì gà sau quá trình nên men, vị cay và đắng sẽ mất đi. Thay bằng các chất hóa học tạo mùi thơm và có lợi hơn. Để tiết kiệm chi phí soản xuất và đưa ra thị trường.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------