Vì sao lỗ chân lông to và giải pháp cải thiện

Vi Sao Lo Chan Long To Va Giai Phap Cai Thien 1 1

Lỗ chân lông là gì?

    Lỗ chân lông chính là phần miệng của nang lông. Đóng vai trò như là cửa khẩu đưa dầu, bã nhờn, mồ hôi. Được tiết ra từ tuyến bã và tuyến mồ hôi lên trên bề mặt của da. Trung bình chúng ta có khoảng 5 triệu LCL trên toàn cơ thể, trong đó riêng mặt chiếm 20 000 LCL. Nhưng không phải ai cũng có con số giống nhau đâu.
    Các bạn sẽ thắc mắc là việc bài tiết mồ hôi và dầu nhờn thông qua LCL có quan trọng hay không? Câu trả lời là vô cùng quan trọng. Bởi vì khi bài tiết mồ hôi thông qua lỗ chân lông thì sẽ điều hòa được thân nhiệt  và thải được độc tố ra khỏi cơ thể thông qua da. Cong việc đưa dầu lên trên bề mặt của da, sẽ khiến da lúc nào cũng ẩm mịn và rất mềm mại. Và tạo ra một lớp màng bảo vệ da khỏi vi khuẩn cũng như là những yếu tố xấu bên ngoài. Vì vai trò to lớn như vậy nên các bạn đừng ước rằng chúng ta không có LCL. Chúng ta chỉ nên ước là LCL của chúng ta thật nhỏ mà thôi.
Lỗ chân lông
    Nếu nói về lỗ chân lông và cảm quan bề ngoài của nó thì ta nhắc đến hai yếu tố sau:

    Mật độ:

    Đối với yếu tố này chúng ta sẽ không thể tác động được. Vì chắc chắn nó là do gen di truyền rồi. Theo một nghiên cứu của NCBT, đối với cả gần 3000 cá thể khác nhau, ở độ tuổi và dân tộc khác nhau. Thì đã chỉ ra rằng. Người Trung Quốc là người có mật độ lỗ chân lông vô cùng thưa, so với csc dân tộc khác. Trái lại trong khi đó, người Ấn Độ LCL lại rất lớn trên 1cm2. Và rõ là nếu trên 1cm2 mà có càng nhiều LCL thì khả năng nhìn thấy LCL sẽ càng lớn.
    Kích thước
    Quan trọng hơn đó là yếu tố thứ 2 kích thước LCL sẽ được quyết định bởi những điều gì?
        1. Gen di truyền

    Nếu ba mẹ bạn mà có lỗ chân lông to thì xin chúc mừng bạn vì bạn rất giống ba mẹ của bạn cũng lỗ chân lông to như vậy đấy. Còn nếu ba mẹ bạn có LCL nhỏ thì bạn quả là một người may mắn rồi phải không nào. Tuy nhiên điiều này chưa chắc đúng suốt đời đâu ạ. Bởi vì LCL của chúng ta sẽ thay đổi theo thời gian và những tác động khác.

         2. Giới tính

    Thường thì nam giới sẽ có LCL to hơn nữ giới. Vì tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn

        3. Loại da

    Da dầu thường là loại da sẽ có tuyến dầu nhờn hoạt động mạnh mẽ nhất. Nó liên tục tiết da dầu, khiến LCL có khả năng sẽ to ra.

       4. Quá trình phát triển
    Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở những yếu tố trên. Mà theo thời gian trong quá trình da lớn lên thì LCL cũng sẽ thay đổi. Bởi những tác động khác đó là gì? Càng lớn tuổi thì lượng collagen và elastin ở trong da sẽ giảm đi. Khiến da không cong săn chắc mà sẽ bị chảy sệ, kéo theo lỗ chân lông cũng to ra. Tuy nhiên tác động của tuổi tác nên kích thước LCL cũng khác nhau. Tùy theo tộc người và gen di truyền. Người Trung Quốc theo thời gian lcl dường như không thay đổi. Người Nhật Bản hoặc những người châu Âu thì lcl cũng to lên dần dần. Trong khi đó người Ấn Độ thì có lcl to lên rất nhanh theo thời gian.
    Ngoài ra, việc thường xuyên tiếp xúc với tia UV sẽ khién phá vỡ cấu trúc tế bào da. Da chúng ta sẽ bị khô đi và sẽ bị chảy sệ, chắc chắn lcl sẽ to hơn.
        5. Chăm sóc da chưa đúng cách

    Làm sạch chưa hiệu quả khiến cho lcl của chúng ta bị quá tải và nong ra theo thời gian. Hoặc việc dươgnx ẩm chưa đầy đủ sẽ khiến da tăng tiết dầu và lão hóa đi trông thấy. Nặn mụn không đúng cách cũng gây ra một hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì nó sẽ khiến cho lcl viêm sưng và thậm chí còn bị mưng mủ. Những vùng da xung quanh cũng bị tổn thương và lcl sẽ to ra.

Lcl có co giãn không?

    Câu trả lời lsf lỗ chân lông thực ra không thể từ se khít được. Bởi vì về bản chất lcl không chỉ là những lỗ nhỏ trên bề mặt da. Và xung quanh lcl lại không có cơ để có thể có những tác động gọi là đóng và mở.
    Tuy nhiên các bạn sẽ thắc mắc là tại sao lcl có vẻ như sẽ thay đổi kích thước dưới tác động của nhiệt độ. Hoặc nếu ta di chuyển sang một nước ôn đới hơn, thời tiết lạnh hơn. Thì có vẻ da và lcl của chúng ta sẽ se khít hơn. Thực tế là do da chúng ta có sự đàn hồi và chịu tác động của mạch máu cũng như là cơ ở dưới da. Nhưng thực tế là kích thước của lcl không thể thay đổi.

Cách cải thiện Kích thước và vẻ ngoài của lcl

Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện kích cỡ lcl và vẻ bề ngoài của lcl thông qua 4 phương pháp sau:

        1. Giảm tiết dầu

    Phương pháp này đặc biệt cần thiết đối với người có làn da rất là nhiều dầu. Bởi vì thông qua việc giảm tiết dầu thì chúng ta cũng sẽ giảm thiểu được. Khả năng lcl bị nong to ra và thậm chí là bị tắc. Cách đầu tiên các bạn có thể sử dụng những sản phẩm vitamin A dạng uống hoặc bôi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dạng bôi. Còn đối với dạng viên uống, bạn nên đi tới chỗ bác sĩ để được tư vấn và cung cấp thông tin ũng như liệu trình uống đúng cách. Lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bạn có làn da cực kỳ nhiều dầu và mụn thôi nhé!

       2. Làm thông thoáng lcl

    Có một cách duy nhất thôi là chúng ta phải làm sạch sâu và loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da. Riêng với cả phương pháp này, bạn có thể tìm kiếm một số sản phẩm đa tác dụng ví dụ như Retinol…

       3. Dưỡng ẩm đầy đủ

    Việc dưỡng ẩm đầy đủ sẽ khiến da của chúng ta căng mọng hơn, giảm tiết dầu và có một hiệu ứng glow. Mỗi lần rửa mặt xong mà không dưỡng ẩm các bạn sẽ thấy rất nhiều lỗ chân lông xuất hiện trên bề mặt. Quan trọng nhất là các bạn phải sử dụng những sản phẩm phù hợp với loại da và thời tiết. Ví dụ như mùa hè, các bạn hãy sử dụng những sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ. Có thể sử dụng sản phẩm dạng gel, oil free, xịt khoáng…

        4. Tăng sinh collagen và chống oxi hóa

    Để làm tăng sinh collagen cho da các bạn có thể sử dụng các sản phẩm có dưỡng chất sau. Vitamin C, vitamin A, chiết xuất rau má hoặc peptide, AHA nồng độ cao… Một số sản phẩm có thành phần chống oxi hóa cho da của bạn. Như grapeseed oil, green tea, pomegranate, vitaminE+perulic acid….

lỗ chân lông

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------