Vape là gì

Vape

Vape được coi là 1 loại thuốc lá điện tử dùng để thay thế thuốc lá truyền thống. Ngày nay, nó rất được ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ

1.Vape là gì?

Vape là một thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích hoạt một dòng điện lớn. Để có thể đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước. Đồng thời  nó có thể được coi là một công cụ để thay thế cho thuốc lá truyền thống mà không gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó cũng đã được cải tiến liên tục qua nhiều năm nên chất lượng ngày càng được nâng cao hơn rất nhiều. Vape giống như hút thuốc nhưng loại trừ được một số tác hại hay ảnh hưởng xấu gây ra từ thuốc lá như: không hôi miệng, hơi thở không có mùi

2. Nguồn gốc

Trái ngược với những gì nhiều người trong chúng ta nghĩ. Vape xuất hiện từ khoảng 5 thập kỷ trước (năm 1960). Tại thời đó vape không giống như phiên bản ngày nay. Nghĩa là thời đó nó không dễ dàng bỏ túi như phiên bản thời hiện đại. Nó khá cồng kềnh nên khó có thể mang bên người vì vậy chỉ có thể để trên bàn.

Thiên tài phát minh ra thiết bị này là Hon Lik. Một dược sỹ người Trung Quốc lấy cảm hứng từ cái chết do bệnh ung thư phổi của cha mình. Ông gọi thiết bị này là Ruyan, tạm dịch là “giống như hút thuốc/ giống như khói” (like smoke).

Ruyan trở nên được ưa chuộng, và dần dần chiếm lĩnh trên thị trường Mỹ vào những năm 2000. Sau đó, từ “vape” ra đời.

3. Cấu tạo 

Thông thường Vape có 2 bộ phận chính là đầu tank ( hay còn gọi là đầu RDA hoặc RTA) và thân máy.

Vape

a. Đầu tank

 • Đầu tank là nơi để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi. Tùy theo từng thương hiệu mà đầu tank được thiết kế khác nhau nhưng nhìn chung thì có 3 bộ phận chính. Đó là: Atomizer (buồng đốt), Coil ( Sợi đốt), Cartomizer ( bộ phận kết nối với pin).

b. Thân máy

 • Thân máy là bộ phận bao gồm hệ thống điều khiển và pin. Đây là bộ phận quan trọng nhất của Vape nên khi bị hư hỏng thì ta khó có thể sửa được . Vì vậy bạn nên mua Vape ở những nơi uy tín để có thể được bảo hành chính hãng. Ở bộ phận này bao gồm cả hệ thống điều khiển các chế độ cũng như công suất đầu ra. Tùy theo các dòng sản phẩm khác nhau mà hệ thống điều khiển này có thể là cảm ứng hoặc bằng nút bấm cơ, độ khó sử dụng của từng loại Vape cũng khác nhau.

c. Tinh dầu

 • Tinh dầu là một dạng chất lỏng có thể chuyển thành dạng khói ở nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu của tinh dầu bao gồm nước, tinh dầu trái cây ( hương vị trái cây), hoặc hương liệu tạo những mùi vị khác nhau như : Socola, cafe, bạc hà,.. và nicotine. Về lượng nicotine có trong tinh dầu là hoàn toàn khác nhau tùy theo từng hãng sản xuất. Các hãng tinh dầu chính hãng của Mỹ thì có lượng nicotine ít ( có thể không có hoặc có nhưng với một lượng ít ). Tùy theo mục đích của người sử dụng mà nên chọn tinh dầu có nồng độ nicotine phù hợp. Khói Vape có độc hay không là phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, vì vậy mà khi lựa chọn tinh dầu thì tìm những nơi bán uy tín, đúng hàng chính hãng để khi sử dụng không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và hương vị.

 • Ngoài ra thì bộ sản phẩm Vape có cả hệ thống sạc pin, cường độ dòng điện sạc chủ yếu là từ 1A-2A, tùy theo các loại Vape mà bộ sản phẩm khi mua có được kèm hay không, nếu không có thì bạn phải mua riêng. ( Lưu ý là bạn nên sử dụng sạc ngoài để tuổi thọ của pin được tốt nhất ) Về Pin thì Vape sử dụng các loại pin riêng biệt như Sony 18650 VTC 5 có dung lượng pin 2600mAh, LG 18650 HB6 dung lượng 1600mAh, Samsung INR 18650-20R dung lượng 2000 mAh, MNKE IMR 26650 dung lượng 4000 mAh.

 

4. Lợi ích của vape

Liệu vape có an toàn hay không là câu hỏi đang được tranh luận. Nói cho đúng ra, thì kể cả thực phẩm ta ăn hàng ngày cũng không chắc chắn 100% tốt cho sức khỏe.

Vì vậy,có thể nói rằng: dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau. Vape có liên quan đến nicotine, nhưng hoàn toàn không có chứa lá thuốc lá. Nó có hình thức riêng nghĩa là hút nicotine bằng hơi nước, chính vì thế không có ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Nó tạo ra hơi nước bốc hơi nhanh nên hoàn toàn sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh từ việc hít phải khói thuốc.

Hút vape cũng sẽ không gây ra mùi hôi khó chịu. Vape vẫn sẽ đáp ứng nhu cầu nicotine của bạn nhưng tránh được các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hại hơn nữa là bệnh ung thư.

Hơn nữa, vape không bị sự kì thị của xã hội, không sử dụng đến lửa, không tàn thuốc.

Nếu bạn đã cố gắng bỏ thuốc rất nhiều lần…nhưng không thành công. Chúng ta có thể thông cảm cho nhau. Nhưng thử bỏ thói quen hút thuốc và thay vào đó là vape thay thế, tác dụng là như nhau nhưng vape sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

5. Lợi ích mà vape mang lại cho người sử dụng

 • Thân thiện với môi trường xung quanh.
  Lượng khói mà bạn nhả ra là hơi nước nên nó hoàn toàn thân thiện với môi trường xung quanh. Không gây ảnh hưởng đến môi trường giống như thuốc lá truyền thống, không gây cháy nổ.
 •  Giúp răng bạn trắng sáng
  Khi hút Vape sẽ giúp cho bạn có mộ hàm răng trắng sáng tự nhiên. Răng không bị xỉn màu ố vàng như hút thuốc lá thông thường.
 • Giúp giảm stress
  Sau một ngày làm việc vất vả, căng thẳng. Vape sẽ giúp bạn giảm stress, lấy lại được tinh thần tỉnh táo thoải mái một cách nhanh chóng trong công việc.
 • Khiến thơm miệng
  Đối với các loại thuốc lá truyền thống thì gây nên hôi miệng cực kì nghiêm trọng. Nó làm cho chúng ta ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhưng đối với các loại tinh dầu thơm của Vape sẽ giúp bạn tự tin nói chuyện hơn trước trong giao tiếp.
 •  Có lợi cho sức khỏe
  Khói thuốc điện tử được chiết xuất từ các tinh dầu tự nhiên. Nó loại bỏ được các chất độc hại như thuốc lá thông thường. Giảm thiểu các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt không gây ra ưng thư như thuốc lá truyền thống gây nên.
 • Làm đẹp da tay
  Khói thuốc từ Vape được chiết xuất từ các tinh dầu tự nhiên. Nó sẽ mang lại cho bạn da tay hồng hào thay vì đầu ngón tay bị vàng da khi sử dụng thuốc lá thông thường.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------