Trạm máy tính đắt tiền liệu có chơi Game ngon không?

Tram May Tinh Dat Tien Lieu Co Choi Game Ngon Khong 2

Nếu bạn là người hay tìm hiểu về máy tính. Thì chắc hẳn bạn đã nghe tới các bộ “máy tính trạm” có giá cực kỳ khủng có thể lên tới vài trăm triệu. Nhưng về cấu hình của nó khiến bạn phải bất ngờ. Nhưng liệu nó có thể tối ưu khi chơi game được không?

Để giải đáp các thắc mắc của bạn. Vậy nên hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các loại trạm. Cùng với đối tượng dùng và sự khác nhau so với máy dành cho game.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy tính bạn có thể vào Mariabeauty

1. Khái niệm. 

Máy trạm là gì?

Để hiểu sâu về trạm thì chúng ta nên biết sự ra đời và hiểu được cấu hình của nó như nào:

Trạm máy tính là dùng để nói về một máy tính được thiết kế đặc biệt. Để phù hợp với các mục đích khác nhau của từng khách hàng như: Các nhà khoa học, thiết kế đồ họa…. Có những nhu cầu khác thì máy trạm sẽ có thay đổi thông số. Và mỗi trạm thiết kế khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ khác. Nên các trạm luôn đòi hỏi thường thiết kế khác mang lại sự hiệu quả. Nhưng các trạm vẫn có điểm giống nhau là dung lượng Ram của các trạm đều lớn cùng với CPU mạnh.

Điểm lưu ý bạn cần nên biết là linh kiện của trạm và máy dành cho game thiết kế khác nhau.

2. Trạm máy tính gồm.

a. CPU.
Máy tính trạm
máy tính trạm

CPU là một phần quan trọng không thể thiếu trong trạm. Vì nó rất mạnh để xử lý các thuật tính phức tạp mà chắc chắn sẽ phải gặp đến. Các loại CPU trong trạm gồm:

– Intel Core i7 đây là loại CPU cơ bản dễ gặp nhất ở các máy có giá bình dân.

– Intel Core i9 là loại CPU rất thông dụng và hợp lý cho hiệu suất người dùng máy.

– Intel Xeon là CPU thiết kế để dùng cho các thuật toán phức tạp và xử lý các khối dữ liệu lớn. Đây là loại dành cho các máy trạm cực mạnh.

Trong các máy dành cho game thường có những bộ như Intel Core i7 và Ryzen 7. Đây là bộ xử lý rất mạnh nhưng thường các CPU mạnh nhất không hay được sử dụng trong PC chơi game.

Nếu bạn muốn mua CPU thì bạn có thể mua tại đây

b. Bộ nhớ lưu trữ

Bộ nhớ lưu trữ thường ưu tiên ổ SSD vì nó lưu trữ các thông tin nhanh và tốc độ lưu cao hơn so với ổ HDD. Nhưng HDD cũng là dung lượng lớn tới vài terabyte. Nó thường sử dụng khi máy tính trạm phải lưu trữ dữ liệu khá lớn.

Ta nên biết rằng bộ lưu trữ của máy trạm và máy game gần như giống nhau nhưng máy trạm lại có dung lượng lưu trữ lớn hơn.

c. GPU.
Máy tính trạm
máy tính trạm

Cpu được hiểu là bộ xử lý trung tâm. Hay là mạch điện tử được ở trong máy tính, nó được thực hiện bởi các câu lệnh là các thông số học, logic…. Và nó đã được sử dụng từ lâu ở những năm 1960. Các CPU đều được thay đổi theo từng năm. Nhưng hình thức hoạt động của nó vẫn không thay đổi là mấy.

GPU là thành phần không thể thiếu trong máy tính trạm và nó cũng không thể tách rời trong máy chơi game. GPU này thường được sử dụng cho các cấu hình nặng như chỉnh sửa video hay ảnh hoặc tạo 4D.

Các loại GPU:

– Nvidia GeForce đây chắc hẳn là cái tên khá quen thuộc với những streamer. Và GPU có thể thiết lập bởi các Radeon hay Card đồ họa GeForce .

– Nvidia Quadro đây là loại cơ bản rất khác với GPU của máy chơi game. Bởi vì do bộ nhớ video của chúng lớn hơn. Và nó còn được tối ưu khác biệt cho các phần mềm GPU cao, và nó cũng không phải dành cho các máy game.

d. RAM.
Máy tính trạm
máy tính trạm

Các máy chơi game luôn muốn lượng RAM phải cao. Và nó sẽ chạy ít nhất là 8GB nếu máy game có lượng RAM tới 16 GB thì đây là mức cao quá mức. Nhưng ngược lại máy trạm lại đòi hỏi một lượng RAM rất lớn là 32 GB đến 64 GB so với lượng Ram của máy game. Và sẽ có những người cần lượng RAM có thể lên tới 128 GB hay đến 256 GB. Vì công việc của họ đòi hỏi nhu cầu cao cấp.

Điều đặc biệt là các máy tính trạm rất hay sử dụng bộ nhớ RAM ECC. Vì để tránh sự hỏng hóc dữ liệu hay nhằm ổn định các hệ thống của máy.

e.Bo mạch chủ.

Chúng ta nên hiểu bản chất rằng bo mạch chủ là bản mạch. Nó đóng vai trò là người trung gian để kết nối với các thiết bị khác lại với nhau hơn. Hay nói một cách dễ hiểu rằng, nó là mạch điện chính trong các thiết bị điện tử. Và rất nhiều các thiết bị khác được gắn trực tiếp lên trên bề mặt của bo mạch chủ. Và chúng sẽ thông qua các dây dẫn liên kết hay các kết nối cắm.

Bo mạch chủ không có gì khác biệt lắm và nó được thiết kế cho CPU được nêu ở trên. Và nó có thể sử dụng chipset hay socket. Nhưng bạn có thể chọn khe cắm RAM cho bo mạch chủ của mình hay chọn PCle. Và bo mạch chủ hay được sử dụng phổ thông nhất là bo mạch chủ dual-CPU.

3. Chơi game bằng máy trạm có tốt không?

Với bài viết trên, các bạn sẽ thấy được rằng máy tính trạm vượt trội hơn hẳn máy chơi game rất nhiều. Và nếu bạn muốn máy trạm khởi động tốt giống như máy chơi game cao cấp. Thì tất cả điều đó đều phụ thuộc vào GPU. Để máy trạm trở thành máy tính chơi game cao cấp thì phải có RadeonPro hay card đồ họa Quadro.

Nhưng máy trạm của bạn chỉ là ở mức giá trung bình với VRAM thì nó sẽ chẳng bao giờ có thể chạy giống như máy chơi game cao cấp. Vì vậy bạn nên sắm một máy trạm tốt tuy mức giá sẽ hơi cao một chút. Nhưng bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời.

Điều lưu ý bạn phải nên biết rằng Card đồ họa nó d=sẽ không giúp chúng ta tối ưu hóa cho game như các phần mềm cao cấp khác. Và nó sẽ ảnh hưởng không đáng kể tới game,

4. Lấy máy tính trạm sử dụng trong máy chơi game được không?

Để một PC chạy giống như phần mềm nào đó thì chúng ta sẽ sử dụng với nó như một máy trạm. Nhưng nó sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật và chúng ta sẽ chờ đợi xử lý theo thời gian. Và nó sẽ bị giới hạn về phần cứng. Có thể máy chơi game sẽ mất thời giờ vì nó phải hiển thị tất cả và xử lý cần thiết.

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------