Tổng quan kinh tế Vương quốc Anh

Tong Quan Kinh Te Vuong Quoc Anh 1 3

Nền kinh tế Vương quốc Anh nói riêng và nền kinh tế của cả châu Âu nói chung đang có dấu hiệu suy giảm. Do trọng tâm kinh tế thế giới đang chuyển dịch về châu Á. Nhưng Vương quốc Anh vẫn là một trong những nước có ngành công nghiệp và thương mại phát triển trên thế giới.

Anh là quốc gia có nền công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Vào giữa thế kỷ 18, nền kinh tế dựa trên sản xuất nông nghiệp đã nhường lối cho sự phát triển của các nhà máy. Những phát minh ra máy hơi nước, máy quay sợi. Thậm chí là đầu máy xe lửa và đường ray. Hay những phương pháp sản xuất thép tiên tiến. Điều đó đánh dấu cho sự khởi đầu một kỷ nguyên công nghiệp trong nền kinh tế Vương quốc Anh.

Đến nay, do nhiều yếu tố, Vương quốc Anh không còn dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Nhưng nhìn chung vẫn là một trong những nền kinh tế phát triển trên thế giới. Vương quốc Anh là một trong tám quốc gia công nghiệp hàng đầu của thế giới.

KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

Nông nghiệp tại Vương quốc Anh có thể coi là được tổ chức hiệu quả nhất châu Âu. Với chỉ chưa đến 3% lực lượng lao động tham gia nhưng đạt năng suất rất cao. Cung cấp được đến 65% lượng thực phẩm cần thiết. Mặc dù vậy, nước này vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn lương thực và là một trong những thị trường lương thực và sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Kinh tế Vương quốc Anh ứng dụng nhiều công nghệ vào Nông nghiệp

Ngoài các loại ngũ cốc, rau hay thịt… Anh còn nhập khẩu nhiều loại nông sản từ các nước. Tuy nhiên, từ khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (Thị trường chung châu Âu) năm 1973. Vương quốc Anh đã phải điều chỉnh lại theo những chính sách nông nghiệp của tổ chức này . Như giảm thuế quan nhập khẩu nông sản từ các nước châu Âu khác . Đồng thời tăng giá nông sản từ các nước Khối Thịnh vượng Chung

Các loại cây lương thực chủ yếu  là lúa mì – chiếm 42% sản lượng lương thực của đất nước. Ngoài ra còn có lúa mạch sử dụng cho công nghiệp bia rượu. Cây cải dầu để chế biến dầu ăn, khoai tây và củ cải đường…

Đất đai và khí hậu miền Đông và miền Nam nước Anh thích hợp nhất cho việc trồng trọt. Đặc biệt là trồng các loại ngũ cốc, trái cây và một số loại quả mọng tuyệt vời. Nền nông  nghiệp hiện đại đã đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế Vương quốc Anh.

kinh tế vương quốc anh

Nuôi cừu ở Yorkshire, Vương quốc Anh

Ngành chăn nuôi tại Vương quốc Anh cũng phát triển. Với những loại gia súc nuôi lấy sữa, những đàn bò và cừu gặm cỏ trên những đồng cỏ khắp đất nước, đặc biệt là tại các vùng đồi và cao nguyên ở Bắc Ireland.

Vương quốc Anh có 2,4 triệu con bò sữa, cho khoảng 15 tỉ lít sữa mỗi năm. Một nửa số sữa này dành để làm pho mát và các sản phẩm sữa. Cừu được nuôi lấy thịt và lông làm len. Gia súc và gia cầm cũng được nuôi ở nhiều vùng khác của đất nước. Truyền thống nuôi cừa đã đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế Vương quốc Anh.

kinh tế vương quốc anh

KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Công nghiệp năng lượng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Anh trở thành quốc gia công nghiệp hàng đầu chính là năng lượng là. Với những cánh rừng lớn cung cấp lượng gỗ cho các ngành công nghiệp. Như xây dựng, đóng tàu. Bên dưới là các cánh đồng xanh mướt của nước Anh mang lại rất nhiều than, được coi là “vàng đen”. Việc khai thác liên tục kể từ thế kỷ 17 đã dẫn đến tình trạng nguồn năng lượng này ngày càng cạn kiệt dần.

Một phần nào thay thế cho than trong việc chống đỡ nền kinh tế Vương Anh là dầu mỏ. Một loại chất đốt tự nhiên được phát hiện tại Biển Bắc trong thập niên 1961. Anh Quốc đã có 240 mỏ khí đốt ngoài khơi đang được khai thác. Các mỏ khí đốt này tập trung phần lớn ở phía đông bờ biển Scotland, trên quần đảo Shetland và Orkney.  Aberdeen trên đất liền là các cảng dầu khí quan trọng. Mặc dù sản lượng đang sụt giảm nhưng Vương quốc Anh vẫn là nước có dự trữ dầu lớn nhất. Nguồn tài nguyên dồi dào đã đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế Vương quốc Anh.

Việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh và thân thiện với môi trường ngày càng được khuyến khích phát triển. Cho đến nay, Vương quốc Anh đã chuyển dần sang sử dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng khác như khí thiên nhiên, điện nguyên tử (gần 20% sản lượng điện)… Các nhà máy điện nguyên tử đặt tại khu vực duyên hải hẻo lánh vùng Đông Bắc, dọc bờ biển phía nam.

kinh tế vương quốc anh

NGÀNH DỊCH VỤ – CỖ MÁY HÁI TIỀN CHO NỀN KINH TẾ VƯƠNG QUỐC ANH

Là nước tiên phong trong phát triển công nghiệp nên các nhà máy của Vương quốc Anh đã trở nên lỗi thời và kém hiệu quả. Hơn nữa chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao đã trở thành một gánh nặng lên kinh tế. Vương quốc Anh cũng là nước vượt qua được cơn khủng hoảng hậu công nghiệp hóa. Chuyển trọng tâm kinh tế công nghiệp sang chế tạo. Tập trung vào dịch vụ , ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin,…

Ngành dịch vụ bán lẻ là ngành hàng đầu ở Anh. Thu hút  15% lực lượng lao động. Phần lớn thị trường bán lẻ nằm trong tay các nhà buôn lớn và siêu thị.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính ở Anh, có lực lượng nhân viên nhiều thứ ba thế giới .Với ngân sách hoạt động có thể lên tới 75 tỉ đô la/năm.

Du lịch là một trong những cỗ máy hái ra tiền cho kinh tế Vương quốc Anh. Với khoảng 27 triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Từ những công trình lịch sử lâu đời. Cảnh quan thiên nhiên đều là những yếu tố thu hút du khách.

TÀI CHÍNH VÀ NGÂN HÀNG TRONG NỀN KINH TẾ VƯƠNG QUỐC ANH

Nguồn thu nhập chính của các dịch vụ thương mại không chỉ xuất phát từ điểm trung chuyển. Mà còn từ các hoạt động dịch vụ, du lịch, bảo hiểm, tài chính ngân hàng… Vương quốc Anh là một trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu thế giới. Thuê một triệu nhân viên và đem lại 5,3% GDP. Vương quốc Anh có mật độ ngân hàng nước ngoài cao nhất thế giới. Năm 2000 có 483 ngân hàng nước ngoài. Trong đó London là trung tâm tài chính lâu đời nhất. Có nhiều trụ sở hàng đầu nay có văn phòng tại Canary Wharf.

kinh tế vương quốc anh

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------