Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử là 1 loại thuốc lá mới hiện nay. Nó được 1 bộ phận giới trẻ ở Việt Nam vô cùng yêu thích. Tuy nhiên còn rất nhiều ý kiến trái chiều đằng sau sản phẩm thuốc lá mới này.

1. Nguồn gốc, xuất xứ?

Tên tiếng anh của nó là ( Electronic cigarettes): Herbert A. Gilbert là người đầu tiên có ý tưởng và làm nên thuốc lá điện tử vào năm 1963. Năm 2003 người đàn ông tên là Hàn Lực ( người Trung Quốc) mới phát triển ra hình dáng hiện tại. Tuy nhiên đến năm 2007 nó mới trở nên phổ biến trên Thế Giới. Loại thuốc lá mới này có hình dạng và chức năng giống như thuốc lá thông thường.

-Cấu tạo: có thiết kế khá đơn giản gồm:

 • Ống (hoặc hộp): Các ống là phần cơ bản cho một cây thuốc lá điện tử. Một số ống có hình dạng và kích thước phù hợp với kích thước nhất định của pin và các thiết bị điện tử bên trong. Các phần của ống thường là phần dưới cùng của cây thuốc lá điện tử.
 • Pin: có kích thước thay đổi phù hợp với kích thước cụ thể của điếu thuốc. Có 2 loại pin là dạng pin thường và dạng pin được sạc bằng điện. Để phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.
 • Nút Power: có thể bằng tay hoặc tự động. Nó dùng để kích hoạt pin, sau đó cung cấp điện năng cho bộ phận làm nóng  Atomizer hoặc Cartomizer.
 • Atomizer ( hoặc Cartomizer ) được coi là buồng đốt để chứa tinh dầu, nó giúp tạo nhiều khói và mùi vị hấp dẫn đậm đà hơn. Đồng thời nó cũng tạo nên chất lượng của sản phẩm đối với khách mua hàng.
 • Hệ thống bể (hoặc Clearomizer): được làm bằng thủy tinh. Các hệ thống được sử dụng và thiết kế để giữ nhiều tinh dầu cho Atomizer.

 • Driptip: nằm ở trên của đầu phun thuốc. Khi hút thuốc vỏ thuốc có thể khiến ta cảm giác nóng khi chạm vào. Vì vậy Driptip khiến cho môi ta không cảm nhận được nhiệt khi tiếp xúc vào. Nó cũng được thiết kế để ta có thể dễ dàng thêm tinh dầu vào buồng chứa mà không phải mất công tháo lắp các từng bộ phận ra.

– Phân loại: Thuốc lá điện thông thường gồm 2 loại : có khói và không có khói. Với loại không có khói phả ra nó vẫn có mùi vị giống như các loại thuốc lá thông thường khác. Vì loại bỏ được chức năng tạo khói nên nó được các nhà sản xuất PR trên thị trường tiêu thụ với khả năng loại bỏ các chất độc hại và mùi gây khó chịu có trong thuốc lá.

-Kích thước: thuốc lá điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy nhiên không chênh lệch quá nhiều. Có nhiều loại thuốc lá điện tử được làm giống hình dạng của điếu thuốc lá thường, điếu xì-gà hay hình dáng của chiếc bút bi ( có loại sử dụng 1 lần). Đồng thời cũng có loại sử dụng nhiều lần hết pin có thể sạc đầy và tiếp tục sử dụng.

2. Vấn đề xoay quanh thuốc lá điện tử

– Là 1 sản phẩm mới thay thế các loại thuốc lá truyền thống mới có mặt trên thị trường Việt Nam thì chắc hẳn đây là câu hỏi mà khiến nhiều người trăn trở và thắc mắc. Hiện nay tuy nó đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường và được nhiều người yêu thích. Nhưng vẫn có không ít câu hỏi được đặt ra về vấn đề an toàn của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của con người.

Trên thực tế có nhiều ý kiến trái chiều về sự an toàn của nó:

 • Theo cái nhìn cơ bản thì thuốc lá điện tử khác thuốc lá thông thường rằng không có lá thuốc và chất được thay thế đó là tinh dầu. Thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào.
 • Một số người cho rằng thuốc lá điện tử không gây hại cho cơ thể như thuốc lá truyền thống. Các nhà sản xuất còn quảng cáo rằng về lợi ích vượt bậc so với thuốc lá truyền thống, đồng thời nó còn có thể giúp người hút cai thuốc sau 1 thời gian sử dụng.
 • Bên cạnh đó cũng có không ít những cuộc nghiên cứu, khảo sát chứng minh rằng nó vẫn gây ảnh hưởng đến tim, phổi…Vì thuốc lá điện tử chứa 1 lượng nicotine rất nhỏ nhưng không có nghĩa nó vô hại.

Tuy nhiên hiện nay vẫn thiếu những căn cứ khoa học để chứng minh những điều trên. Vì vậy những lợi ích và tác hại của thuốc lá điện tử với sức khỏe . Chúng ta cần nhiều thời gian hơn nữa mới có thể chứng minh rõ ràng.

3. Vậy có nên sử dụng thuốc lá điện tử hay không?

Với những ai hút thuốc hay nghiện thuốc thì thuốc lá điện tử là sản phẩm không thể thay thế. Nó là sản phẩm hỗ trợ giúp cai thuốc 1 cách hiệu quả cũng như nhanh chóng nhất.

 • Để sử dụng được TLĐT thì tinh dầu là thành phần không thể thiếu. Nó giữ vai trò quan trọng giúp ta cảm nhận rõ ràng hơn các hương vị mà bạn yêu thích
 • Có các tinh dầu hương vị trái cây như: vị chuối, bạc hà, nho, chocolate, cafe…

Tinh dầu thuốc lá điện tử

 • Tuy nhiên mỗi hương vị lại có 1 nồng độ nhất định để phù hợp với từng người hút. Vì vậy ta phải chọn loại tinh dầu có hương vị và nồng độ phù hợp :

1. Đối với những người hút dưới 10 điếu thuốc/1 ngày thì nên bắt đầu với loại có nồng độ từ 8-9Mg nicotine.
2. Đối với người hút từ 10 điếu cho đến 1 bao thuốc/ 1 ngày thì nên hút với nồng độ 12Mg nicotine.

3. Đối với những người nặng hơn ( hút từ 1 bao cho đến trên 1 bao/ 1 ngày). Thì nên hút với nồng độ 18Mg nicotine. Sau khi quen dần thì bắt đầu giảm dần                      xuống 12Mg và 8-9Mg.

4. Một vài lời khuyên

 • Thuốc lá điện tử có nhiều loại với các kích thước, hình dáng và chức năng khác nhau. Đồng thời mỗi người sẽ phù hợp với 1 loại nhất định mà không ai giống ai. Vì vậy bạn hãy cố gắng cân nhắc kỹ lưỡng để  tìm loại phù hợp với mình.
 • Đặc biệt lưu ý khi chọn mua thuốc lá:

1. Tìm địa chỉ uy tín.

2. Tham khảo ý kiến, lời khuyên của người đã hoặc đang sử dụng mà bạn quen biết.

3. Tìm hiểu thông tin trên internet hoặc đến trực tiếp cửa hàng nghe tư vấn để có thêm hiểu biết về sản phẩm.

 • Khi mới bắt đầu sử dụng bạn có thể bị ho. Nhưng đừng quá lo lắng đó chỉ là phản ứng tạm thời của cơ thể. Nó sẽ mất đi sau vài ngày
 • Khi sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc có nhiều người thành công nhưng cũng có nhiều người thất bại. Vì vậy nếu bạn thực sự muốn cai thuốc thì hãy la người có nghị lực.

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------