Một buổi tối ngồi uống nước ở phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm,Hà Nội. Trong số đông thanh thiếu niên phì phèo hút  điện tử. Tôi được thanh niên Phạm Minh Quang, sinh năm 1992. Nhà gần đó chia sẻ về  điện tử.

Theo Quang. Hút loại thuốc lá điện tử “ngon” hay không phụ thuộc vào 2 thứ. Đó là tinh dầu và bộ đồ hút. Thông thường một bộ đồ (gồm hộp đựng kiêm sạc pin và tẩu) có chất lượng. giá từ 5 triệu đồng trở lên, bộ cao cấp giá cả chục triệu, bộ hút bình dân giá dao động khoảng 1,2 – 2 triệu đồng nhưng hút sẽ không “phê” như đồ chất lượng.

Tác hại khôn lường

Tinh dầu cũng có nhiều loại tùy vào khẩu vị từng người. nhưng phổ biến nhất là tinh dầu vị hoa quả, như: chuối, xoài, dâu, cam, táo, nho…  có người thì lại ưa mùi tinh dầu vị xì-gà. Hàng tinh dầu có chất lượng phải nhập từ Malaysia, Thái Lan giá từ 130 –  500 nghìn đồng/lọ. còn trên thị trường hiện nay chủ yếu là các loại tinh dầu có xuất xứ từ Trung Quốc có giá dao động từ 35 – 80 nghìn đồng/lọ. Nói xong Cường đưa cho tôi xem lọ tinh dầu có dán mác hình quả xoài. với thông tin ghi hoàn toàn bằng chữ nước ngoài và không hề có thông tin nào nói rõ về thời gian sử dụng, xuất xứ sản phẩm.

Lê Tuấn Linh, 24 tuổi, hiện đang làm cho một công ty chuyên phân phối các linh kiện xe đạp thể thao của Pháp, đóng trụ sở trên đường Trung Văn, Hà Nội cho biết: “Những người hút trong lứa thanh niên trẻ bọn em hiện nay đa số đã chuyển sang sử dụng loại thuốc lá điện tử. Bởi như những gì em biết được thì sử dụng loại thuốc lá này ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống…”

Và khi đã thành trào lưu, hiện nay ra đường người ta không khó bắt gặp những người sử dụng loại thuốc lá công nghệ mới này.

Tác hại kinh hoàng

Các nghiên cứu cho thấy hút  điện tử có nguy cơ gây ung thư cùng nhiều bệnh tật khác
và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.

Theo tìm hiểu của chúng tôi,  điện tử là loại thuốc cung cấp dạng khí dung được tạo ra bởi. Nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể.  Bên cạnh nicotine, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glyco. có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

Thuốc lá điện tử có thể được thiết kế giống các loại bình thường (ví dụ như, xì-gà, xì-gà mi ni, tẩu hay điếu). Nhưng chúng cũng có thể được thiết kế các hình dạng khác như bút.USB và các dụng cụ hình trụ hoặc chữ nhật có kích thước lớn hơn. Sự đa dạng về hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng đốt cháy dung dịch thành dạng phun sương.

Cách sử dụng

Thuốc lá điện tử có nhiều biến thể, hình dạng, công dụng khác nhau tùy dòng nhưng phổ biến. Hiện nay vẫn là 2 dạng: điện tử và thuốc vape (cũng là một dạng thuốc lá điện tử).   Với vape, nó còn có tên gọi khác là shisha điện tử, shisha pen, e hookah, e-cig… Tức là 1 thiết bị sử dụng công nghệ để hóa hơi tinh dầu lỏng thành dạng khói. Và được xử lý thông qua chip điện tử thông minh nên lượng khói ra rất nhiều. Và tạo những đám mây rất nhan. Vape được xem như 1 hàng công nghệ với thiết kế thời trang đầy sức hấp dẫn nhất là giới trẻ hiện nay.

Thuốc lá điện tử được phát minh ra với mục đích phát triển thành một loại thuốc thay thế. Cho thuốc .lá truyền thống và được cho là ít gây hại đến sức khỏe người dùng. không. gây tác hại cho những người xung quanh, mang lại cảm giác “phê” như thuốc lá thông thường, đồng thời cũng tạo ra khói mà tác hại không đáng kể.

Không như nhận định chung của đa số người sử dụng hiện nay, thuốc lá điện tử an toàn hay không vẫn là việc chưa rõ ràng, còn những nguy hiểm cùng những nguy cơ bệnh tật mà thuốc lá điện tử gây ra đã có cơ sở.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa rõ liệu các chất hóa. học có trong thuốc. lá điện tử nguy hiểm đến mức độ nào. Theo đó, cơ quan này chưa đưa ra quy định quản lý. Từ năm 2015. Sở y tế California tuyên bố loại thuốc mới này là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng.

Thuốc lá

Một báo cáo được các nhà nghiên cứu công bố gần đây cho thấy những. Loại  điện tử còn. nguy hiểm hơn những gì mà chúng ta biết hiện nay. Các phát hiện trong nghiên cứu này đã được trình bày trong Tạp chí chuyên ngành National Meeting & Exposition of the American Chemical Society (ACS).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá mức độ phá hủy. Các DNA khoang miệng mà các đối tượng . Nghiên cứu phải chịu (họ là những người hút thuốc lá điện tử. Bằng cách sử dụng phương thức trắc khối phổ. Kết quả của nghiên cứu đã làm cho nhiều người cảm thấy hoang mang.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng các chất acrolein, fomandehit và chất .methylglyoxal ở những người hút  điện tử. Là những thành phần cơ bản gây tổn hại đến DNB – tăng lên một cách toàn diện so với những người không hút. Sự thoái hóa tế bào liên tục do sự tương tác giữa các thành phần này . DNB của con người là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

Có gây hại hay không

Và sự khác biệt giữa những người hút  điện tử và những người không hút là không hề nhỏ. Cứ 5 người hút thuốc lá điện tử thì có 4 người. Bị có .mức độ tổn hại DNB cao do các chất acrolein. Fomandehit và chất methylglyoxal gây nên so với những người không hút.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để biết được tác hại thực. Sự mà thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng như thế nào, và làm rõ những. Chất hóa học nào mà người hút  điện tử hít phải. Và những tổn hại đến DNA mà những chất này gây nên là gì?