Thực phẩm bẩn và tác hại

Thuc Pham Ban Va Tac Hai 8 1

Thực phẩm bẩn ngày càng nhiều và chàn lan . Nó đang đe doạ đến sức khoẻ của con người , cũng như môi trường xung quanh chúng ta . Mỗi ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều thực phẩm bửn . Dưới đây là một số những tác hại mà con người phải chịu khi ăn phải thực phẩm bửn.

Thuc Pham Ban Va Tac Hai 8

Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính ( ngộ độc thực phẩm )

Nếu chẳng may ăn phải thực phẩm bẩn bạn sẽ gặp phải một số triệu trứng như sau

  • Đối với hện thần kinh : ăn phải sẽ gây rối loạn cảm giác , nhức đầu , liệt chi cũng có thể sẽ dẫn đến hôn mê và một số triệu trứng khác
  • Đối với hệ tiêu hoá : nó sẽ gây cho chúng ta cảm giác đau bụng , đi ỉa ,  có thể là đi ỉa ra máu . Gây cảm giác buồn nôn đôi khi cần sự can thiệp của bác sĩ
  • Thay đổi các chức năng khác của cơ thể như tụt huyết áp , bí đi tiểu
  • Thời gian lành bệnh là khi cơ thể chúng ta hết các triệu trứng . Nhưng người bệnh chưa chắc đã có thể sinh hoạt một cách bình thường . Cần một vài ngày để có thể khỏi hẳn các triệu chứng. Trong thời gian này mọi người cần kiêng ăn những đồ ăn dễ gây tái phát bệnh như : cơm nguội , các đồ tanh . Cần bổ sung nhiều nước để bù đắp phần nước dã mấ đi . Vì người bệnh khi mắc phải sẽ mất rất nhiều nước
  • Đối với người bình thường khi chẳng may bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính .  Một chó đến bốn  tuần với người lớn và các bạn trẻ độ tuổi học đường;  từ một tháng đến vài tháng đối với trẻ nhỏ dưới bảy tuổi và người già.
  • Đối với những người mắc phải căn bệnh mãn tính tái phất từ một đến hai tuần . Trong trường hợp chẳng may bệnh tái phát vẫn có thể chữa được . Còn đối với những ai đã mắc phải bệnh nặng thì chúng ta không thể xác định được thời gian khỏi bênh . Vì thế trong các bữa ăn hàng ngày chúng ta cần lưu ý vấn đề ăn đồ sạch . Lên đun sôi nấu chín các thực phẩm trước khi ăn . Để tránh mắc phải những căn bệnh không đáng có khi ăn phải thực phẩm bẩn .

Thực phẩm bẩn gây bệnh mãn tính

Khi ăn phải những thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh . Chúng tá sẽ bị  nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng  cơ thể có thể chịu đựng được . Chúng  gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục . Nếu tính trạng như thế cứ tiếp tục diễn ra liên tục có thể sau một thời gian không biết trước sẽ mắc phải căn bệnh  ung thư . Các rối loạn chức năng này chúng ta không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai… Để phòng ngừa chúng ta cần ăn uống hợp lý , hợp vệ sinh . Tránh ăn phải những thực phẩm ôi thiu để không bị mắc bệnh

Là kẻ thủ của đường tiêu hoá và đại tràng

Ngày nay đất nước càng ngày càng phát triển kèm theo đó là môi trường càng ngày càng bị ô nhiễm . Tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đang đặt ở mức báo động . Vì thế con  người luôn bị đặt vào tình thế ăn  phải thực phẩm bửn . Mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hoá , ngộ độc thực  phẩm, … ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ

Những loại thực phẩm kéo vệ sinh điển hình như đồ ôi thiu , mốc mác , rau sống và các loại trái cây bị phun quá nhiều chất hoá học ,… Hàng ngày đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường . Đó là những vẫn đề thường được đề cập hàng ngày trên các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây

Các loại  phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đa số các  thực phẩm bẩn này được các lái buôn tuồn vào chợ đầu mối . Đưa đến các cơ sở chế biến trên cả nước để tiêu thụ . Các thực phẩm này thường được bán với  giá thành rẻ, lợi nhuận cao . Những “ thầy phù thủy” nhất là các phù thủy đường phố, vỉa hè đã phù phép .

Chế biến cá thực phẩm bẩn này bằng cách  tẩm ướp hóa chất độc hại để từ những thứ tanh hôi, hư thối . Chúng biến thành những món ăn ngon lành, hấp dẫn đối với mọi người. Người Việt chúng ta thường có thói quen ăn vặt ở các quán ngoài lề đường , vỉa vè . Đó cũng chính là lí do để thực phẩm bẩn có thể dễ dàng tung hoành .

Các bạn cũng lên biết rằng các thực phẩm  kém vệ sinh chính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đại tràng.

Khi ăn phải thực phẩm bẩn

Khi con người chúng ta ăn phải các loại  thực phẩm bẩn .Chúng sẽ dẫn đến các tác nhân nguy hại từ thức ăn sẽ tấn công đến hệ thống tiêu hóa của con người . Chúng khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn . Kèm theo đó là đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, rối loạn phân.

Nếu chúng ta  phải tiếp xúc thường xuyên với loại thức ăn này, bệnh của chúng ta sẽ kéo dài triền miên . Các niêm mạc đại tràng vốn đã mỏng manh sẽ càng dễ bị tổn thương hơn rất nhiều . Đa phần các bệnh nhân hiên nay, khi gặp  các triệu chứng đó đều nghĩ đến việc sử dụng kháng sinh để điều trị . Cách điều trị này sẽ giúp cơ thể bạn giảm ngay các triệu chứng .  Tại vì kháng sinh đã tiêu diệt toàn bộ hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn cùng lợi khuẩn . Vì thế mà hậu quả là đỡ được vài ngày sau đó căn bệnh lại tái phát như cũ . Để chữa chị một cách an toàn lành mạnh là chúng ta phải ăn chín uống sôi . Chánh ăn các thực phẩm sống , cần rửa kĩ với nước sạch trước khi nấu.

Lưu ý

Tẩy chay đối với những hành vi bán thực phẩm bẩn , sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt . Chọn mua những sản phẩm đảm bảo chất lượng . Các sản phẩm rõ nguồn gốc suất sứ và còn hạn sử dụng .Tử vong là một hậu quả của ngộ độc thực phẩm rất nặng  . Nếu như người mắc bệnh không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

Vì một cơ thể khoẻ mạnh không bệnh tật hãy nói không với thực phẩm bẩn

Trên đây là một số tác hại và lưu ý của thực phẩm kém vệ sinh mà mình đưa ra . Nếu các bạn thấy hay hãy chia sẻ nó tới mọi người để mọi người cùng biêt .

Nguồn  : TRỊNH TUẤN ANH

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------