Sự thật ô nhiễm môi trường hiện nay trên thế giới

Sự thật ô nhiễm môi trường hiện nay trên thế giới
Sự thật ô nhiễm môi trường hiện nay trên thế giới sẽ phản ánh tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay. Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người và thiên nhiên xung quanh. Hiện nay, khí hậu biến đổi khó lường và ngày càng nguy hiểm. Biểu hiện với sự tăng lên của nhiệt độ, một năm xuất hiện nhiều cơn bão, lũ lụt, hạn hán….Môi trường sống của chúng ta ngày càng biến đổi khó lường. Vì vậy mỗi chúng ta không chịu thay đổi thì ngôi nhà mà chúng ta sống sẽ bị hủy diệt.

1. Sự thật ô nhiễm môi trường không khí hiện nay:

Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.Thế giới ngày càng phát triển nhộn nhịp, cuộc sống con người ngày càng cải thiện. Thông qua việc sản xuất ra của cải vật chất, khu đô thị, phương tiện giao thông, nhà máy,.. xuất hiện ngày càng nhiều.  Hiện nay môi trường sống biến đổi khó lường, ô nhiễm môi trường không khí ngày càng trầm trọng.

Những quốc gia có dân số đông thì ô nhiễm môi trường không khí càng trở nên trầm trọng. Ví dụ như: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,…

 • Ở Trung Quốc ô nhiễm môi trường không khí đang trong tình trạng báo động đỏ. Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống ở nơi đây. Người dân lái xe trong tình trạng sương mù, khói bụi dày đặc, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông.Sự thật ô nhiễm môi trường không khí
 • Ấn Độ là quốc gia có môi trường không khí ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Tỉ lệ người chết vì môi trường ô nhiễm không khí còn nhiều hơn cả thiên tai và dịch bệnh.
 • Ngành công nghiệp xây dựng phát triển dẫn đến lượng khói bụi thải ra làm ô nhiễm nghiêm trọng. 

Hậu quả ô nhiễm môi trường là vô cùng lớn, ảnh hưởng đến môi trường sống của con người và sinh vật

 • Khi con người hít phải bụi tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch…
 • Đối với thảm thực vật thì cây cối kém phát triển, giảm tỉ lệ thoát hơi nước và kháng bệnh.
 • Động vật thì cũng bị ảnh hưởng lớn, các chất bụi bẩn sẽ ngấm vào trong thức ăn.
 • Lượng khí thải độc hại, khói bụi đã ảnh hưởng lớn đến tầng ôzôn. Làm cho nhiệt độ môi trường ngày càng tăng lên gây nên hiệu ứng nhà kính.

2. Môi trường đất

Đất là tài nguyên vô cùng quý giá, là ngôi nhà để con người và sinh vật sinh sôi và phát triển. Nhưng hiện nay do quá lạm dụng tài nguyên đất mà đất đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người.

 •  Để cung cấp lương thực cho con người và vật nuôi đất được khai thác và sử dụng triệt để. Các loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu được sử dụng với hàm lượng cao. Khi cây cối không hấp thụ hết ngấm xuống đất làm ô nhiễm đất và làm chết sinh vật có lợi.
 • Rác, nước thải chưa qua xử lý được đổ tràn lan ra môi trường. Khi ngấm vào đất làm mất cân bằng hệ sinh thái trong lòng đất. Đất dễ bị xói mòn, rửa trôi khi gặp bão lũ.Thực vật sống trong vùng ô nhiễm phát triển kém và hay bị chết.sự thật ô nhiễm môi trường
 • Khi tiếp xúc thường xuyên vùng đất bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Gây ra các căn bệnh về da, ung thư phổi và gây hại đến hệ thần kinh. Rau củ bị ô nhiễm khi ăn phải gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm,..
 • Chặt phá rừng, khai thác đất trái phép đã ảnh hưởng đến môi trường đất. Cây giúp đất chống xói mòn, giữ ẩm cho đất. Nhưng hiện nay chỉ vì lợi ích mà con người đang ngày càng phá hủy môi trường sống.

3. Môi trường nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với con người và thiên nhiên. Con người có thể nhịn ăn một tháng nhưng không thể nhịn nước trong vài ngày. Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng, thải bỏ các chất độc hại,…Đối với thiên nhiên xung quanh nước giúp thực vật sinh trưởng và phát triển. Nhưng hiện nay nước ô nhiễm còn nhiều hơn nước sạch, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ở mức báo động.

 • Các loại phân bón hóa học ,thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng mất kiểm soát. Khi thực vật không hấp thụ hết ngấm xuống đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người  và thiên nhiên. Cuộc sống sinh hoạt của con người phụ thuộc rất lớn vào nước. Nhưng hiện nay con người đang phải sử dụng các nguồn nước nhiễm bẩn. Hậu quả là các căn bệnh về đường tiêu hóa,viêm da, ung thư ngày càng nhiều…
 • Rác thải đổ tràn ra môi trường sống, xuống đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm, trôi dạt trên các dòng sông, ao ,hồ làm ô nhiễm tầng nước mặt. Hiện nay do môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng mà con người phải sử dụng nước lọc bằng hóa chất để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu. Không biết quý trọng nguồn nước sạch, con người đang phải gánh chịu những hậu quả.Sự thật ô nhiễm môi trường nước
 • Ô nhiễm nguồn nước đã giết chết rất nhiều sinh vật dưới biển. Hàng loạt các vụ cá chết khi sống trong môi trường ô nhiễm.  Lầm tưởng rác thải là thức ăn và nuốt vào bụng, rất nhiều sinh vật chết thảm.
 • Khai thác dầu trái phép, sử dụng phung phí, gây ra các vụ tràn dầu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, rừng ngập mặn, các rạn san hô làm giảm sức chống đỡ, khả năng chống đỡ. Khi ngấm xuống đáy biển làm chết nhiều sinh vật biển, ô nhiễm môi trường dưới đáy biển. Khi dạt vào bờ làm ảnh hưởng đến các hộ nuôi trồng thủy hải sản, làm ô nhiễm gây mùi hôi thối.

4. Tóm Lại về Sự thật ô nhiễm môi trường hiện nay.

Bài viết đã phản ánh chân thực tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay của các quốc gia trên thế giới. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng nhau chung tay vì một thế giới xanh sạch đẹp. Lên án, phê phán các hành động thiếu ý thức làm ảnh hưởng, nguy hại đến môi trường sống. Đừng vì sự thiếu ý thức của một số bộ phận con người mà làm môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. 7,6 tỷ người trên thế giới chúng ta hãy có ý thức hơn và cùng nhau chung tay vì một thế giới không còn ô nhiễm môi trường.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------