Soju là gì? Tìm hiểu về Rượu Soju

Soju La Gi Tim Hiecc89u Ve Ruocca3u Soju 5 1 2

Bạn chắc chắn đã được nghe nhiều đến cái tên Soju hay So chu qua các bộ phim Hàn Quốc. Nhưng các bạn đã thức sự biết đến Soju hay Sochu là gì chưa?

Soju là gì?

Nếu bạn hay xem những bộ phim của Hàn Quốc.  Bạn hãy để ý và bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những chai thủy tinh màu xanh lá. Ở trên bàn trong các quán ăn ở trong phim. Những chiếc chai màu xanh lá chính là những chai rượu soju hay còn gọi với cái tên khác là sochu. Một loại Rượu đặc trưng đã trở thành quốc tửu ở xứ sở Kim Chi Hàn.

Soju (Sochu) là một loại đồ uống có cồn nổi tiếng của Hàn Quốc. Đã được cả thế giới biết đến xem như là một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Kim Chi.

Rượu Soju
Rượu Soju

Vậy hãy tìm hiểu Soju là loại rượu như thế nào? bao nhiêu độ và mùi vị của nó ra sao?

Lịch sử về Rượu Soju?

Soju bắt đầu được biết đến chưng cất vào thời kỳ quân Mông Cổ chiếm bán đảo Triều Tiên. Khoảng là vào khoảng năm 1300 sau công nguyên. Rượu được làm từ gì? Soju truyền thống của Hàn được làm từ gạo. Với phương pháp chưng cất gạo tinh. Kỹ thuật chưng cất rượu này do người Mông Cổ học được. Từ khi chiếm được một loại rượu có tên Arak của người Ba Tư và đưa vào Hàn Quốc. Sau đó xây dựng lên những xưởng chưng cất rượu xung quanh thành phố Kaesong. Cho đến ngày nay, rượu soju vẫn được người dân ở vùng Kaesong gọi là Ajak-ju.

Phân loại

Soju được chia làm 2 loại dựa theo cách chế biến là soju chưng cất và soju pha loãng. Trong giai đoạn 1965 đến năm 1991 chính phủ Hàn Quốc đã cấm việc chưng cất rượu. Vì tình trạng thiếu hụt gạo nên phương pháp sản xuất , chế biến rượu soju bằng phương pháp pha loãng ra đời. Và từ đó đến nay thì phương pháp pha loãng được xem là phương thức chủ yếu để sản xuất soju. Chính phủ đã quy định hạn chế nồng độ cồn rượu soju được sản xuất theo phương thức này là dưới 35%.

Rượu có nồng độ cồn bao nhiêu?

Soju cũng có 2 nhiều loại với nồng độ cồn khác nhau và hương vị thì vô cùng đa dạng để phù hợp với sở thích và khẩu vị của nhiều người. Rượu được sản xuất từ gạo và gần như luôn kết hợp với những nguyên liệu khác. Như là lúa mì, lúa mạch, khoai lang, hoặc bột sắn. Rượu soju không màu trong suốt, và có nồng độ cồn khoảng từ 20% đến khoảng 45%. Tuy nhiên có loại nồng độ cồn 20% là phổ biến nhất.

Rượu có mùi vị như thế nào?

Rượu soju Hàn Quốc có hương vị khá giống với vodka, tuy nhiên soju có vị dịu hơn và ngọt hơn. So với vodka, soju cũng được xem là dễ uống hơn. Nguyên liệu để chế biến ra Soju rất phổ biến nên giá của rượu so với các loại đồ uống có cồn khác rẻ hơn nhiều. Chính vì vậy soju đã trở thành một trong số những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Văn hóa uống rượu của Hàn Quốc

Việc uống rượu của người Hàn quốc không đơn giản là việc uống rượu mà còn chứa rất nhiều các phong tục văn hóa của người Hàn Quốc. Khi uống rượu  với người Hàn Quốc hãy ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản:

  • Người Hàn Quốc thường uống rượu soju cùng nhau, chứ không uống một mình

  • Người Hàn cũng không bao giờ tự rót vào ly của họ mà sẽ đợi người khác rót đầy ly của mình khi đã cạn. Những người khác thì mong khác được rót rượu cho họ, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn.

  • Nếu bạn không uống cạn ly rượu trước đó thì ly rượu đó cũng sẽ không được rót đầy.

  • Khi được người bề trên rót rượu cho. người bề dưới phải cầm ly bằng cả hai tay. Tương tự, ngược lại khi rót rượu cho người bề trên thì người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay.

  • Nếu một người “bề trên” trao một ly cạn đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống chúng. Bạn không được từ chối. Và sau khi bạn uống cạn ly, bạn hãy trả ly lại cho người đó ngay lập tức. Việc giữ ly quá lâu sẽ bị coi là bất lịch sự.

  • Nếu người Hàn Quốc nói “Gan-bae!” có nghĩa là uống nghĩa là “cạn chén”  khi uống rượu.

  • Lưu ý Khi uống rượu soju với người lớn tuổi. Bạn nên xoay lưng lại và sau đó mới uống. Uống cạn một ly trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ thiếu tôn trọng.

Rượu soju uống như thế nào?

Việc uống rượu soju cũng không chỉ đơn giản là việc mở nắp chai và rót rượu rồi uống. Cách thức uống rượu  và cách pha chế rượu cũng vô cùng phong phú. Có nhiều cách thức thú vị như soju bomb, soju cocktail…Soju bomb là việc cách đổ một ly rượu vào cốc bia tươi và uống ngay lúc đó. Soju bomb thường được đấng mày râu ưa thích vì việc làm soju bomb đồng loạt nhìn rất vui mắt và tạo ra hương vị uống ngon sau khi kết hợp hai loại đồ uống. Còn soju cocktail là cách thức pha rượu với nước ngọt Sprite với nhiều loại siro khác. Vị ngọt của soju cocktail khiến loại rượu này dễ uống hơn. và được phái đẹp cùng các bạn trẻ vô cùng ưa chuộng.

soju bomb
Cách sử dụng rượu Soju

Soju và những câu hỏi thường gặp (Q&A)

1. Rượu soju của nước nào?

Rượu soju (hay sochu) là tên gọi một loại rượu của Hàn Quốc. Được mệnh danh là quốc tữu của quốc gia này

2. Rượu soju bao nhiêu độ?

Như đã nói ở trên rượu soju có nồng độ ở khoảng trung bình. Thông thường rượu 20 độ là thông dụng nhất. Rượu Chamisul Fresh của Jinro có nồng độ 17.8%. Loại rượu chamisul classic có nồng độ cồn 19.9%. Ngoài ra Jinro còn có Chamisul Grapefruit mang hương vị bưởi thơm ngon với nồng độ 13% rất được phái đẹp yêu thích.

3. Rượu soju uống có say không?

Rượu là một thức uống có cồn nên nếu uống nhiều sẽ dẫn tới tình trạng say. Mặc dù nồng độ cồn của rượu này khá thấp và nhìn chung thấp hơn so với hầu hết các loại rượu khác. Tác động của rượu lên cơ thể sẽ nhẹ hơn và khó dẫn tới say hơn. Tuy nhiên mức độ uống được như thế nào là phụ thuộc thuộc vào tửu lượng của mỗi người. Nhưng tốt nhất là nên uống điều độ.

4. Rượu soju có vị gì? Rượu soju có ngon không?

Rượu soju có vị gần giống vodka. Rất khó có thể nói rượu soju có ngon hay không. Vì đây là theo cảm nhận và khẩu của mỗi người. Nhưng theo đánh giá của số đông người tiêu dùng. Là dễ uống vì không có vị đắng, không nồng và gắt. Khi uống vào có cảm giác hơi ngọt dịu. Rượu soju rất thích hợp để sử dụng khi ăn uống. Đặc biệt là khi uống cùng với người thân hay bạn bè.

5. Rượu soju có tốt không?

Rượu soju là thức uống có cồn nên khi uống quá nhiều và không điều độ sẽ gây hại tới sức khỏe. Các bạn cần có sự điều chỉnh hợp lý khi sử dụng sản phẩm này. Nếu bạn đang uống thuốc hay điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng rượu. Rượu không thích hợp cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi sử dụng.

6. Rượu soju nào ngon?

Rượu soju của Hàn Quốc hiện có nhiều loại do nhiều hãng khác nhau sản xuất. Theo thống kê thì trong số đó thì Chamisul của Jinro. Là loại rượu được người dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc. Và Jinro cũng là hãng rượu bán chạy nhất thế giới (số liệu năm 2014 của tạp chí Drinks International).

7. Rượu soju hàn quốc giá bao nhiêu?

Giá của rượu cũng giống như các mặt hàng khác sẽ phụ thuộc vào địa điểm bán và tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Rượu soju có nhiều loại nên có nhiều mức giá cũng sẽ khác nhau. Các nhà hàng, quán ăn bán rượu thường sẽ tính thêm phí dịch vụ. Nên giá rượu ở đây sẽ tính cao hơn giá rượu bán ở các cửa hàng hay siêu thị. Giá của rượu tại một số cửa hàng bán lẻ hiện nay thường có giá trên 60.000 VND 1 chai (thông tin chỉ mang tính chất tham khảo).

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------