Rượu SaKe là gì

Ruou Sake La Gi Su Dung Ruou Sake Nhu The Nao 9 1

Rượu Sake là gì? Rượu Sake là đồ uống có cồn được làm từ gạo. Thông qua quá trình len men và gạn lọc. Muốn lên men rượu thì người Nhật dùng một loại nấm gạo có tên là Koji…

Năm 2013. Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, hay có tên gọi khác “Washoku” được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Sake được coi là một nửa hoàn hảo cho Washoku. Rượu Sake Nhật Bản được yêu thích bởi cả những chuyên gia và giới không chuyên trên toàn thế giới. Rượu Sake gần như được xem là một thứ Quốc Tửu của người Nhật Bản. Lý do có lẽ rượu Sake luôn luôn được uống với một loại thức ăn cũng nổi tiếng không kém, chính là món Shushi.

 Rượu Sake là gì?

Trong tiếng Anh loại rượu này được mọi người biết đến với cái tên là Sake. nhưng trong tiếng Nhật Bản, chữ Sake chỉ có nghĩa đơn thuần là rượu. Rượu Sake là đồ uống có cồn được làm từ gạo. Tuy nhiên, không giống các loại rượu thống thường khác. mà trong đó cồn được sinh ra từ sự lên men đường giống như các loại trái cây tự nhiên. Rượu được tạo ra theo một phương pháp gần giống như việc sản xuất bia. Để làm bia hay làm rượu thì chất đường tạo ra cồn phải được biến đổi từ tinh bột. Nhưng quá trình ủ rượu khác với việc ủ bia. Trong quá trình ủ bia, việc chuyển đổi từ tinh bột thành đường. và từ đường thành cồn được làm trong 2 quy trình khác biệt. Nhưng đối với rượu Sake thì 2 quá trình này xảy ra liên tục.

Về nguồn gốc chính xác của rượu Sake. Vẫn chưa các nhà lịch sử học tìm ra rõ ràng. Tuy nhiên, dựa theo các văn bản đầu tiên viết về việc sử dụng rượu ở Nhật Bản được ghi nhận trong sách Ngụy Thư vào thời Tam Quốc ở Trung Hoa thì sách này viết rằng, vào khoảng thế kỷ thứ 3 người Nhật Bản đã biết uống rượu và nhảy múa. Rượu cũng được nhắc đến nhiều lần trong sách Cổ Sự Ký [Kojiki], cuốn sách sử đầu tiên của nước Nhật, được viết ra vào năm 712. Trong đó, sách viết rằng người ta sử dụng rượu trong các lễ cúng tế vì những người uống rượu vào bị lên cơn sốt.

Rượu Sake có mùi vị ra sao và thích hợp với món ăn nào?

Rượu Sake có nồng độ cồn cao hơn rượu vang (9-16% nồng độ cồn) và bia ( 3-9% nồng độ cồn) khoảng 15%. Mùi vị rượu rất phong phú, phụ thuộc vào độ ngọt của rượu. Se có độ chua axit thấp hơn rượu vang nhưng cao hơn bia.

Rượu sake là gì
Rượu Sake có nồng độ cồn cao hơn rượu vang và bia

Một điểm đặc trưng của Sake đó là loại rượu này chứa rất nhiều amino axit. Bởi vậy mà rượu có độ sánh cao và hương vị được giữ lại rất lâu. Rượu Sake dùng chung với ẩm thực Nhật Bản truyền thống rất phù hợp. Ngoài ra rượu Sake thể kết hợp rất tốt với các món ăn phương Tây.
Mặc dù gạo làm rượu có vị rất đơn giản, tuy nhiên rượu Sake, đặc biệt là Gịno-Shu lại có hương vị giống như các loại quả như táo, chuối,… Các hương vị này được tạo ra bởi tay nghề làm rượu của các nhà sản xuất.

Rượu Ngọt hay không ngọt?

Trên nhãn mác chai Sake thường có dòng chữ “Nihonshudo”. Đây là một thuật ngữ khoa học để chỉ trọng trường và đôi khi còn là Chỉ số Giá trị Sake. Chỉ số “Nihonshudo” càng lớn thì vị rượu càng nhẹ và không có vị ngọt. Ngoài ra, nồng độ axit và nồng độ cồn đều gây ảnh hưởng không nhỏ tới độ ngọt của Sake.

Rượu Sake là gì
Các chỉ số “Nihonshudo”

 
 Nên uống rượu Sake ở nhiệt độ nào cho phù hợp?

Dùng lạnh: Rượu có hương vị trái cây đậm đà, như gịno-shu và Sake chưa được tiệt trùng uống ngon hơn ở nhiệt thấp ( vào khoảng 10 Độ C).

Ngâm đá: Thích hợp cho tiết trời mùa nóng ví dụ như mùa hè

Hâm nóng: Đây là một phương pháp uống Sake truyền thống của người Nhật. Thông thường nhiệt độ rượu vào khoảng 43-45 độ C là lý tưởng. Ở nhiệt độ cao, các chai rượu được ngâm ủ lâu, với nồng độ axit cao sẽ có vị thơm ngon hơn. Còn những loại Sake có kết hợp hương thơm tinh tế thì nên uống ở nhiệt độ khoảng 35 đến 40 độ C.

Các dòng Rượu Sake khác nhau

Sake có rất nhiều loại khác nhau. Chủ yếu là do phương pháp chế tạo ngâm ủ. Để sản xuất rượu thì người ta xay bỏ lớp vỏ trấu ngoài của gạo lứt (lớp vỏ này chứa nhiều lipit, protein, khoáng chất,…). Đầu tiên chất lượng Sake sẽ phụ thuộc vào độ trắng của gạo sản xuất rượu. Ngoài dòng Sake thông thường thì có các loại đặc biệt như sau:

Ginjo-shu: Được sản xuất từ gạo đã được chà xay rất kỹ bằng kỹ thuật đặc biệt của người nghệ nhân. Rượu mang lại hương vị các loại quả
đặc trưng như táo, dưa, chuối,…

Junmai-shu: Được sản xuất duy nhất từ gạo và nấm men Koji. Rượu mang đến mùi hương và mùi vị đậm đà.

Honjozo-shu: Được sản xuât làm từ gạo và nấm men Koji, ngoài ra được người nghệ nhân cho thêm một lượng nhỏ cồn trung tính.

Rượu sake là gì
Mẫu loại sake Nhật Bản

Rượu có hương thơm và mùi vị rất nhẹ nhàng, êm dịu.
(Đây là 3 dòng cao cấp, vì vậy được phân loại rất chi tiết và có quy trình sản xuất nghiêm ngặt)

Nama-shu hay Nama-zake (Sake không được khử trùng ): Thông thường các loại rượu Sake khác sẽ được khử trùng
2 lần còn loại rượu này thì không. Rượu mang lại hương vị tươi mới đặc trưng.

Cloudy Sake (Nogori-zake): Rượu Sake không được lọc kỹ nên còn nhiều xác gạo rượu đóng ở đáy
chai. Rượu có vị êm dịu và hấp dẫn.

Sake sủi bọt: Ngày nay sake sủi bọt khá phổ biến. Rượu thường có nồng độ cồn thấp hơn Sake thông
thường và uống ngon khi ướp lạnh.

Sake ngâm ủ lâu: rượu có hương thơm rất đặc biệt và vị hài hòa.

Dùng ly hay cốc để uống Rượu

Thông thường,khi uống rượu người ta hay dùng loại cốc nhỏ bằng gốm hay sứ để uống rượu. Vào những dịp lễ hay nghi thức thì loại cốc gỗ hình vuông cũng được sử dụng. Còn với rượu ướp lạnh thì nên dùng cốc thủy tinh nhỏ hay ly rượu vang.

Rượu sake là gì
Thông thường thì người Nhật hay dùng cốc nhỏ gốm,sứ để uống sake

Cách Bảo quản Rượu Sake

Nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp làm cho Sake bay mùi thơm. Vì vậy, ta nên bảo quản Rượu ở trong phòng tối và tương tự như hầm bảo quản rượu vang. Rượu được sử dụng trong vòng 1 năm sau khi đóng chai. Khi đã mở nắp chai mà muốn bảo quản tiếp thì ta phải đóng chặt nắp. Lưu trữ ở nhiệt độ lạnh và nên dùng hết trong khoảng 1 tháng. Rượu không được khử trùng thì cũng nên bảo quản trong tủ lạnh.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------