Rượu Nếp Cẩm

Ruou Nep Cam 9 6

Rượu Nếp Cẩm

Rượu nếp cẩm thơm ngon:

rượu nếp cẩm là một loại rượu truyền thống của việt nam. Được xuất thân từ vùng Tây Bắc. Được làm từ loại gạo nếp hạt trắng đục, và đã lên men đi chưng cất để lấy làm rượu. Một loại rượu có hương vị đặc trưng ngon bổ rẻ của người Việt Nam. là món ăn ngon được cả người già lẫn trẻ con đều thích thú. Được trở thành món ăn đặc trưng cho mọi nhà vào dịp lễ tết Đoan Ngọ. Vì quan niệm dân gian của các cụ ngày xưa là ăn những thứ cay, nóng, chua để diệt những con sâu bọ trong người.
Rượu Nếp Cẩm tăng cường sức đề kháng

Nguyên liệu tạo ra rượu nếp cẩm:

  • Gạo nếp: được gọi là gạo sáp là một loại gạo ngắn, màu trắng đục. Nó là một loại gạo rất phổ biến ở Châu Á. Gạo có thành phần kết dính sau khi chín. Khi chúng ta nấu chín thì các hạt gạo sẽ biến thành màu đỏ hoặc màu tím than. Trông rất bắt mắt.
  • Bánh Men: được sản xuất theo phương pháp cổ truyền từ đời xa xưa của một làng nghề nổi tiếng. Bánh men là một loại tinh bột hỗn hợp bao gồm các vi sinh vật. Các vi sinh vật có chủng không dính tạp nhiễm. Hệ vi sinh được chọn từ tay của các nghệ sĩ trong nghề để tạo ra một loại rượu thơm ngon.
  • Men rượu: được sử dụng làm rượu nếp cẩm cũng được chọn lựa bằng các thảo dược cay nóng. Men rượu bao gồm những vi sinh vật có thuộc tính thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương thường có các nét riêng để chế biến ra sản phẩm theo các riêng của mình. Mỗi nơi đều có một hương vị khác nhau.

    Rượu nếp cẩm làm thành cơm

 Rượu nếp cẩm quy trình chế biến

  1.  Cơm rượu nếp cẩm: cần chọn những hạt gạo nếp to và căng tròn. Cần chọn mua gạo nếp phải được thu hoạch sau 3 tháng. Cần chọn được 2 yêu tố này mới có thể giữ được hương vị thơm ngon quyến rũ. Là một loại gạo chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như sắt, protein và chất béo. Ngoài ra loại gạo này còn chứa nhiều chất axit amin. Cần ngâm gạo từ 7-8 tiếng. Cho vào nồi cơm để nấu cho thêm muối vào. Rồi bỏ ra nhưng hạt gạo nếp tím đỏ nhìn thật bắt mắt và thơm nức mũi. Các hạt cơm phải chín kĩ và dẻo
  2. ủ men: cần chọn một loại gạo tốt. Và lựa chọn các viên men còn mới và sáng đặc biệt có hương thơm nhẹ vì đấy là loại men mới chưa bị nấm mốc. Chọn những loại bột có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng tránh gặp phải những loại không đảm bảo. với bí quyết từ lâu đời cách tạo ra men rượu có rất nhiều nét độc đáo. Muốn làm ra men rượu ngon cần thật sự cẩn thận và tỉ mỉ. Cần thổi cơm chín dư nhưng không được nát như cháo. Để cơm ra cho nguội. Sau đấy cho xơm ra một cái khay rắc đều men lên mặt, mội mặt rắc 1 lượt. Rồi ủ tầm 5-7 ngày phụ thuộc vào thời tiết. Nếu mùa hè thì chỉ cần 3-4 ngày là có thể được. Rồi kiểm tra cứ sờ tay vào xem nó có nổi bọt không. Nếu nổi bọt lên là được.
  3. rượu nếp cẩm làm ra: chuẩn bị một cá bình thủy tinh hoặc một cái chung to nhỏ tùy theo số lượng mình ủ. Cứ 1kg gạo nếp là có thể làm ra 1 lít rượu. Ủ trong bình thủy tinh hoặc chum thì cần phụ thuộc theo thời tiết. Nếu mùa hè thì cứ để thoáng ra, còn mùa đông thì bao bọc thêm lớp ảo bên ngoài. Sau đó ta có thể thưởng thức.

Rượu nếp cẩm chữa bệnh:

Các bài thuốc từ rượu nếp cẩm

  1. Rượu nếp cẩm là một vị thuốc trong đông y cổ truyền. vì trong gạo nếp cẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Nó hơn các loại gạo khác 6,8% chất protein và hơn 20% chất béo. Ngoài ra còn có các carotene và các vi lượng cần thiết cho cơ thể. theo đông y loại gạo này có tính ẩm, có vị ngọt, dễ hấp thụ và tiêu hóa tốt, làm ấm bụng. là liều thuốc hữu hiệu nhất dành cho những người bị viêm loét dạ dày. Viêm loét bao tử, yếu bao tử, và khó tiêu cơm.
  2. Rượu nếp cẩm có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Nó được làm từ thóc say không giã, chỉ được tách vỏ nên vẫn còn giữ được lớp vỏ lụa và lớp vỏ cám bên ngoài. Lớp cám này rất tốt có các chất trong cơ thể con người như sắt, protein, kẽm. Các chất này có tác duhng chữa bệnh đái tháo đường, đột quỵ, huyết áp. Bồi bổ cơ thể kích thích tiêu hóa. Những người khó tiêu hóa hoặc chán ăn thì dùng 50-60ml trước bữa ăn. Vì có thể làm hạ nồng độ cholesteron có hại trong người. Và rất tốt trong việc giảm cân.
  3. Rượu nếp cẩm tốt cho người thiếu chất sắt rất tốt cho trẻ con và bà bầu. lượng sắt trong gạo rất cao. Ăn vào sẽ chữa trị được bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Tốt cho tim mạch vì nó chứa 2 chất lovastatine và ergosterol. chống đột quỵ. Không chỉ vậy nó còn làm huyết áp ổn định, giúp giảm lượng cholesteron trong máu. Bổ máu vì nó chứa hàm lượng protein cao, phụ nữ sau sinh hay bị kinh nguyệt uống rượu nếp sẽ rất tốt.Rượu nếp cẩm chữa bệnh

Rượu nếp cẩm và một số công dụng khác:

Làm đẹp

  1. rượu nếp cẩm có thể làm trắng da và tái tạo các tế bào da chết, chống lão hóa. Trong cơm rượu nếp cẩm có chứa một số Vitamin B2 B3 B5 B12 và Vitamin E. Các chất này có tác dụng như giữ ẩm cho làn da. Cải thiện tế bào da bị lão hóa do ánh nắng không khí và khói bụi. Nó còn có tác dụng như làm mờ sẹo, đánh tan các vệt nám da. Xóa bay các viết tàn nhan và se kín lỗ chân lông
  2. Bài thuốc dân gian cho phụ nữ sinh nở. Cần khoảng 5-7kg gạo nếp đã được lên men đúng thời gian. Cho vào một cái chum xứ hoặc bình thủy tinh. Cho thêm 5-9 quả trứng gà để cả vỏ và đục 2 lỗ đầu và cuối quả trứng bằng kim. Đem đi hạ thổ khoảng 7 ngày càng lâu càng tốt sau đó có thể dùng dần. Công dụng của nó giúp phụ nữ phục hồi cơ thể và nhiều sữa da dẻ tươi sáng hồng hào.
  3. rượu nếp cẩm còn được sử dụng để thêm vào các món ăn vặt. Sữa chua đánh đá với nếp cẩm, gà hấp với cơm nếp cẩm, nếp cẩm trộn với báng tráng
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------