Rượu Vang là gì? Có bao nhiêu loại rượu vang?

Ruocca3u Vang La Gi Co Bao Nhieu Loacca3i Ruocca3u Vang 7 2

Rượu Vang là gì?

Rượu vang: Được xem là một loại đồ uống có cồn được làm nguyên chất từ nước ép nho. Rượu vang được sử dụng đến ngày nay vì hiệu ứng say mà nó mang lại như mọi đồ uống có cồn khác.

Rượu Vang
                                                                     Rượu Vang

Lịch sử

Lịch sử hình thành: Rượu Vang được cho là xuất hiện khoảng 6000 năm trước Công Nguyên. Rượu vang đã được sử dụng để ăn mừng ở Hy  Lạp và La Mã cỗ đại.

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Georgia, rượu vang đã đóng một vai đặc biệt trò quan trọng trong tôn giáo. Rượu vang đỏ được người Ai Cập cỗ đại xem là máu vì có màu đỏ. Những người Ai Cập cổ đại đã không uống rượu vang cho đến khi triều đại Saiteo ở cuối thế kỷ thứ 7 TCN, “với suy nghĩ đó là máu của những kẻ từng chiến đấu chống lại các vị thần”. Văn hóa  của người Hy Lạp và các bí ẩn của các vị thần, đã được những người La Mã ở Bacc.hanalia tiếp nối là nguồn gốc của sân khấu phương Tây. Trong khi đó Hồi giáo lại cấm uống rượu.

Rượu Vang được nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất. Nhưng nổi tiếng và ngon nhất có lẽ là Rượu Vang sản xuất tại Pháp.

 

Phân loại

Rượu vang được chia làm 3 loại chính: Rượu Vang đỏ, Rượu Vang trắng và Rượu Vang hồng.

Rượu Vang đỏ:

Rượu Vang đỏ
                                                                        Vang đỏ

Là rượu vàng được sản xuất từ giống nho đỏ hoặc đen khác nhau. Hầu hết mọi người ai cũng biết điều đó. Nhưng không nhiều người biết rằng nước ép từ quả nho thực chất không có màu. Màu của rượu có được là do màu của vỏ nho tạo ra và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho. Ngâm vỏ nho với nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho tao ra chất tannin. Tannin là chất khiến màu rượu đỏ và bắt mắt. Phong phú hương với vị hơn rượu trắng. Rượu đỏ ủ ngắn thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian, tannin giảm xuống và hòa quyện với hương vị của rượu. Vị chát giảm dần và đó cũng chính là nguyên nhân tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu và ngon hơn rượu trắng.

Vị đặc trưng mà rượu vang đỏ mang lại: Mùi nho khô, mùi dâu tây, Mùi anh đào, …

Rượu Vang Trắng:

Phần lớn vang trắng đều được làm từ các giống nho xanh khác nhau hay nho trắng. Màu của rượu trắng không hoàn toàn là không màu hay màu trắng mà còn có màu vàng nhạt, vàng rơm,… vì màu trắng của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho.

Một số loại Vang trắng được làm từ nho đỏ hay đen

Rượu Vang Trắng
                                                            Vang Trắng

Những vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi táo, mùi lê,Mùi nho, mùi cam bưởi, mùi chanh , mùi dứa, mật ong,…

Rượu Vang Hồng:

Rượu Vang hồng được xem là rượu nổi tiếng dành cho phái đẹp. Rất khó để xác định màu của rượu Vang hồng vì nó có màu từ hồng nhạt đến màu đỏ nhạt. Nếu bạn nhắm mắt để thưởng thức rượu vang hồng. Đặc biệt hơn là rượu hồng khô thì bạn khó có thể biết đựợc nó là rượu Vang trắng hay rượu Vang đỏ.

Rượu Vang hồng
Vang Hồng

Một số có màu hồng cà hoặc một số có màu hoa cà nhạt. Thậm chí có loại Vang còn có màu cam nhạt hay màu be. Sự đa dạng và phức tạp trong màu sắc của rượu Vang hồng phụ thuộc vào nồng độ chất phenolic có trong nho. Đặc biệt là sắc tố đỏ có chứa trong vỏ nho và thời gian vỏ nho ủ với nước nho.

Rượu Vang sủi tăm:

Rượu Vang trắng
                                                         Rượu Vang sủi tăm

 

Rượu Vang sủi tăm
                   các loại Rượu Vang sủi tăm thông thường. (nguồn: Wine Spectator)

Champagne là một loại rượu Vang sủi tăm nhưng nó khác biệt các loại rượu Vang sủi tăm khác. Vì được làm từ nho được trồng ở vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp. Trong luật pháp của nước Pháp, họ quy định rằng: tất cả các loại rượu vang sủi tăm sản xuất tại Champagne chỉ được sử dụng một quy trình tiêu chuẩn đặc biệt gọi là “phương thức truyền thống hay với cái tên phương thức Champagne”. Chỉ khi đạt được 2 điều kiện nói trên thì rượu Vang sủi tăm mới đuợc gọi là rượu Champagne.

Champagne có 3 loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Ngoài ra, vang sủi tăm cũng được một số quốc gia như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia,…

Rươu Vang ngọt:

Rượu Vang ngọt
Vang ngọt

Rượu vang ngọt thực ra cũng giống như các loại rượu vang khác. Cũng được làm từ nước ép nho lên men, theo đúng quy trình trình và truyền thống của ngành sản xuất rượu vang. Tuy nhiên để làm ra được vang ngọt thì giống nho chính là ảnh hưởng nhiều nhất.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang

Thời điểm thu hoạch nho

Khi nho chín thì độ axit sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng dần. Thời điểm thích hợp để thu hoạch nho là vào tháng 8 đến 10 đối với rượu Vang đỏ. Các nghệ nhân sản xuất rượu Vang sẽ quyết định thời gian thu hoạch nho, nhằm đạt lượng axit và lượng đường như tiêu chuẩn để sản xuất ra những thùng theo khẩu vị riêng của bản thân. Thời gian các trang trại thu hoạch nho cũng được ghi rõ trên nhãn thương hiệu của từng loại rượu vang.

Để làm rượu vang đỏ, nho sẽ đựơc thu hoạch khi gần đạt được khoảng 0,8% độ axit và 22 Brix. Phần lớn các loại nho được sử dụng để sản xuất vang đỏ và vang trắng. Khi được thu hoạch thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ axit và 23 Brix. Điều kiện trên là tiêu chuẩn để người nghệ nhân sản xuất quyết định thời điểm phù hợp nhất khi thu hoạch nho. Phần lớn các nghệ nhân sản xuất rượu vang quyết định thời gian thu hoạch nho bằng cách đánh giá màu sắc nho và nếm vị quả nho.

Ép nước nho

Bước đầu là ép nước từ những quả nho. Quá trình này thực hiện qua một hệ thống ép và Tước cuống. Hệ thống này sẽ loại bỏ cuống từ các chùm nho và ép nước ra khỏi vỏ nho. Nước ép này được gọi là nước ép chất lượng 1. Để tạo ra vang trắng thì nước ép chất lượng 1 này sẽ được đưa qua một hệ thống và sau đó được đưa vào thùng chứa để lên men. Để làm ra rượu Vang đỏ thì nước ép chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến thúng chứa lên men rồi sau đó tiếp xúc với vỏ nhỏ.

Quy trình lên men rượu

Phần lớn quá trình lên men rượu vang trên thế giới đều áp dụng phương pháp truyền thống. Quá trình lên men truyền thống đã chứng minh được hiệu quả rất cao. Vì thế rất nhiều nghệ nhân sử dụng phương pháp này.

Trong quá trình lên men, một yếu tố quan trọng mà các nghệ nhân sản xuất chú tâm tới đó là nhiệt độ khi lên men. Khi lên men ở mức nhiệt độ 7 đến 12 độ C. Thì hương vị của  quả nho được bảo quản tuyệt đối. ở mức nhiệt (25 đến 35 độ C) sẽ có hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C và cho vang đỏ là 30 độ C.

Quy trình ép

khoảng 50% lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng mà không cần đến áp lực lớn. 50% còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống ép. Để tạo ra vang trắng nho sẽ được ép trước đó rồi đưa lên thùng chứa để lên men. Còn rượu Vang đỏ thì ngược lại, được đưa lên thùng chứa lên men trước rồi đưa vào hệ thống ép.

Quy trình lọc và làm mịn rượu

Nước nho khi thoát ra từ hệ thống ép và Tước cuống còn đục và có cặn. Để đạt được màu tinh khiết như rượu vag ở giai đoạn cuối. Thì người ta đưa hệ thống lọc cặn và làm mịn vào dây chuyền chế biến, sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước ép nho trong hơn. Nước ép sau khi được lọc sẽ được mang qua thùng chứa sạch khác. Sau đó quá trình lọc sẽ được thực hiện khoảng 3- 5 lần. Kéo dài trong 6 tháng đến 3 năm trong qúa trình sản xuất rượu vang. Phương pháp lọc, quá trình làm mịn có thể sử dụng nhiều lần trong quá trình làm rượu vang.

Quy trình ủ men rượu

Để rượu Vang đạt được sự hài hòa của hương vị và chất lượng. Thì rượu phải được ủ với mục đích làm cho khí oxi tác dụng thật chậm. Rượu vang ủ ở nhiệt độ thấp sẽ phải ủ lâu hơn nhiều lần rượu vang ủ ở nhiệt độ cao hơn. Phần lớn rượu vang ủ trong các thùng bằng gỗ. Những vẫn được ủ trong thùng thép ( Thời gian ủ sẽ lâu hơn). Thời gian là yếu tố quyết định vị ngon trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang sẽ được ủ trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Một số thì nhiều hơn 2 đến 3 năm.

Cuối Cùng là quá trình đóng chai.

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------