Rượu Mơ Nhật Bản là gì? Cách làm rượu mơ Nhật Bản.

Ruocca3u Mocc89 Nhacca3t Bacc89n La Gi Cach Ngam Ruocca3u Mo Tacca3i Nha 6 5

Umeshu – rượu mơ

Umeshu là một loại rượu có hương vị hoa quả thông qua việc ngâm ume (mơ-trong khi vẫn chưa chín và xanh) trong rượu và đường. Rượu có vị chua với ngọt. Rượu có nồng độ cồn nhẹ khoảng 14 độ, phù hợp dùng cho cả phụ nữ. Khi dùng với liều lượng vừa đủ rượu mang lại cho người dùng sắc hồng cho đôi má mà. Mà còn giúp tuần hoàn máu được tốt, nhuận tràng, làm đẹp da…

Khát quát về rượu mơ

Từ trước cho đến ngày nay, rượu mơ Nhật Bản Choya (Umeshu ) đã là một loại đồ uống có cồn quen thuộc và yêu thích của những gia đình tại Nhật. Vì cảm giác thư giãn do nó mang lại. Đồng thời với việc tăng cường sức khỏe, giúp tuần hoàn máu được tốt, nhuận tràng, làm đẹp da… . Hương vị ngọt, mùi thơm mềm mại và độ axit cân bằng. Chính những lí do trên đã khiến Rượu mơ Choya trở thành một trong số những đồ uống thú vị nhất thế giới.

Rượu mơ không phải (luôn luôn) được ngâm với rượu sake.

“Umeshu” được dịch theo tiếng Nhật nghĩa đen có nghĩa là rượu mơ xanh trong tiếng Nhật. Ở đây, ‘ume’ được dịch là quả mơ và ‘shu’ là rượu. Mà rượu ở đây có thể là bất kì loại rượu gì. Hiện tại, người ta thường ngâm mơ với bất kỳ loại rượu nào như Sake, Soju brandy, rượu trắng…

Hơn nữa là Umeshu thường được ngâm bằng các loại Soju. Còn tên gọi “rượu sake mơ” thực tế là một cái tên dễ gây hiểu nhầm bởi vì nó không bắt buộc là phải ngâm từ làm từ rượu Sake.

Tìm hiểu về loại rượu mơ quý

Umeshu là một loại rượu ngầm cùng trái ume ( Trái mơ vẫn chưa chín và còn màu xanh) trong rượu và đường. Nó có vị chua ngọt, có nồng độ cồn nhẹ vào khoảng 14 %, thích hợp dùng cho cả phái đẹp.Khi dùng với liều lượng vừa đủ rượu mang lại cho người dùng sắc hồng cho đôi má mà. Mà còn giúp tuần hoàn máu được tốt, nhuận tràng, làm đẹp da…

Ngâm những quả mơ xanh để làm rượu mơ ( Umeshu)
Ngâm những quả mơ xanh để làm rượu mơ ( Umeshu)

Hương thơm và mùi của rượu mơ có thể hấp dẫn ngay cả những người bình thường. Ít uống rượu hay không thích uống rượu. Rượu không có vị đắng mà lại có vị ngọt dịu. Vị chua thanh đặc trưng của trái mơ mang lại cảm giác cân bằng và lâng lâng khó tả cho người sử dụng. Mùi vị nồng ấm đậm đà kết hợp với màu vàng sóng sánh dễ dàng chinh phục, hạ gục được cánh đàn ông. Và bạn sẽ cảm thấy sự khoan khoái cùng hương men say ngây ngất.

Khám phá rượu mơ nhật Umeshu

“Honkaku Umeshu” là tên gọi của rượu mơ nguyên chất được làm từ nguyên liệu gồm có quả mơ còn xanh cùng với loại đường và rượu. Còn các loại rượu mơ bán trên thị trường đã được thêm các chất phụ gia khác. Như hương liệu và màu sắc. Rượu mơ có vị ngọt dịu và chua nên rất được nhiều người yêu thích. Ngay cả với những người không có tửu lượng cao và ít khi dùng được đồ uống có cồn.

Loại rượu mơ nguyên chất lại có vị ngọt dịu hơn
Loại rượu mơ nguyên chất lại có vị ngọt dịu hơn

 

Vào mùa hè tại Nhật Bản. là thời gian người Nhật đi mua mơ về để làm rượu mơ uống. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách ngâm một bình rượu mơ của người nông dân Nhật bản.

Cách ngâm rượu mơ

Thời gian ngâm rượu

Trong những ngày hè nhiều nắng nhiệt độ cao, người Nhật Bản thường uống rượu mơ cùng với đá lạnh. Hay pha ra cùng với nước khoáng hoặc soda để giải khát. Rượu mơ uống ngon nhất là khi ủ được khoảng 6 tháng. Vào thời gian này là lúc mùa đông đã về, người Nhật lại đun rượu nóng lên để nhâm nhi trong cái rét.

Chuẩn bị nguyên liệu

500g mơ tươi Lưu ý quả vẫn còn xanh.

250g đường. Đường phè càng tốt

1 lít rượu trắng hay Sakecủa Nhật. Hay Soju của Hàn Quốc. Có thể là loại rượu khác

Lọ thuỷ tinh thể tích khoảng tầm 2 lít.

cách làm rượu mơ
Chuẩn bị những quả mơ còn xanh

Thực Hiện

Bước 1:

Quả mơ muốn ngâm rượu, mọi người phải chú ý chọn những quả mơ còn xanh và ngon nhất. Những quả ngon nhất là những quả có vỏ căng tròn, mịn màng và không trầy xước.

Mơ rửa sạch và sau đó loại bỏ cuống ra. Một mẹo nhỏ để các bạn loại bỏ cuống mơ chính là dùng tăm. Những quả mơ đã được loại bỏ cuống sẽ ngấm nhanh hơn.

cách làm rượu mơ
Lựa những quả mơ ngon nhất, căng mọng nhất để làm được rượu ngon

Bước 2:

Tiếp theo, bạn sẽ dùng lo chưa đã được làm sạch và lau khô hoàn toàn. Xếp 1 lớp mơ vào đáy lọ, các bạn chú ý xếp cẩn thận từng lớp mơ xuống dưới đáy, không nên thả xuống để tránh làm cho quả mơ bị dập.

cách làm rượu mơ
Lau sạch hũ và xếp cẩn thận từng quả mơ vào lọ

 

Sau khi xếp được 1 lớp mơ, các bạn xếp thêm 1 lớp đường phèn vào.

 

cách làm rượu mơ
Sau khi cho một lớp mơ bác ấy sẽ cho một lớp đường phèn vào

Các bạn sẽ tiếp tục các bước xếp 1 lớp mơ rồi trải 1 lớp đường phèn vào lọ cứ thế cho đến khi hết mơ.

cách ngâm rượu mơ
Mơ và đường phèn sẽ xen kẽ với nhau như thế cho đến khi hết mơ và đầy lọ

Việc chia ra nhiều lớp như vậy sẽ giúp rượu ngâm sẽ đầu hơn và khi ngâm hình thức trông cũng đẹp mắt nữa.

Bước 3:

Tiếp theo là một bước cực kì đơn giản. Các bạn sẽ rót đầy rượu vào bình chứa.

cách ngâm rượu mơ
Sau khi bỏ đầy mơ và đường phèn thì bác ấy rót đầy rượu Soju vào bình chứa

Với Umeshu của người Nhật Bản, thì các bạn lưu ý rằng không nên dùng loại rượu có nồng độ cồn quá cao.

Khi rót rượu vào bình chưa nên rót lượng rượu sao cho rượu ngập qua quả mơ khoảng 3cm.
cách ngâm rượu mơ
Đổ rượu ngập qua lớp mơ trên cùng tầm 3cm là hoàn hảo

 

Bước 4:

Bước cuối cùng, các bạn sẽ đem cất bình rượu mơ của mình ở một nơi thoáng mát. Rượu Umeshu uống ngay sẽ không có vị gì nên chúng ta phải chờ đợi thật kiên nhẫn. Thời gian ít nhất vào khoảng 5 đến 6 tháng mới có thể sử dụng rượu và cảm nhận toàn bộ hương vị rượu

các bước ngâm rượu mơ
Mang bình rượu đi ủ ở nên thoáng mát trong thời gian từ 5 đến 6 tháng là dùng được

 

Mang bình rượu đi ủ ở nên thoáng mát trong thời gian từ 5 đến 6 tháng là dùng được

Do Umeshu cần phải có thời gian lâu để ủ khá lâu. Nên chúng ta có thể làm nhiều bình Umeshu để uống dần. Umeshu để 5-6 tháng thì đã có vị rồi, nhưng ủ rượu trong thời gian từ 1-2 năm thì hương vị sẽ thơm ngon hơn và đậm đà khác hẳn.

rượu mơ
Sau khi ủ đem ra sử dụng uống với đá lạnh vô cùng ngon

Món rượu mơ không chỉ là một thức uống giải khát và nhâm nhi với bạn bè. Nó còn là một thức uống chữa được nhiều bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt loại rượu này chứa độ cồn thấp nên phù hợp với phụ nữ và không làm say xỉn được đàn ông.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------