Ô nhiễm nguồn nước- Tác hại và giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Bao Ve Moi Truong Xanh Cung Nhau Lan Toa 1 E1554800496489 1

Xã hội phát triển, thì rác thải chất thải từ công nghiệp và các nhà máy cũng tăng theo chiều hướng cấp nhân. Và từ những chất thải đó mà không được xử lý đủ và tốt thì thực trạng nguồn nước sẽ xấu đi gấp đôi từng ngày.Và nguồn nước sẽ ô nhiễm một cách nghiêm trọng gấp nhiều lần theo từng ngày.

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước – Tác hại và giải pháp

Ô nhiễm nước là hiện tượng nước sônghồbiểnnước ngầm… bị các hoạt động của con người làm nhiễm độc. Từ những chất có trong thuốc bảo vệ thực vật hay từ chất thải công nghiệp chưa được xử lý,…. Tất cả chất độc đó có thể gây hại cho con người và sinh vật trong thiên nhiên.

Nguyên nhân:

Tại khu công nghiệp có hàng trăm nhà máy sản xuất lớn nhỏ. Từ đó có hàng tấn nước thải rác thải chưa hoặc đã xử lý chưa tốt xả trực tiếp vào đường ống. Và thải trực tiếp các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại còn nguyên vào trong nguồn nước. Từ đó nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên.

Ở các thành phố, việc rác thải sinh hoạt từ các khu dân cư vứt lung tung làm tắc đường cống. Khiến cho nước không thoát được, kèm theo là ô nhiễm nguồn nước. Nên cứ như thế sau mỗi trận mưa đến người dân lại đi thông cống để có thể thoát được nước. Những con sông đen kịt, bốc mùi hôi vì rác thải.

Ở đối với nông thôn do điều kiện sinh hoạt còn thấp, cơ sở đồ dùng còn lạc hậu. Vì vậy các chất thải từ hoạt động sinh hoạt và cả của động vật. Chưa qua xử lý đã thấm xuống các mạch nước ngầm. Khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm từ những chất đó và ảnh hưởng đến thiên nhiên. Và nếu con người sử dụng nước không xử lý sẽ mắc các bệnh do nước bẩn gây ra.

Bên cạnh những nguyên nhân đó, còn có việc lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó dẫn đến các kênh mương, sông, hồ bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tác hại:

Theo thống kê mỗi năm của bộ kiểm sát. Hàng năm có đến 9100 người chết vì ô nhiễm nguồn nước và phát hiện ra khoảng 100.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mỗi năm. Mà nguyên nhân chính dẫn đến là do sử dụng nước ô nhiễm. Khảo sát ở 35 thị xã mang tên “làng ung thư”. Đã có 1.336 người chết vì bệnh ung thư hoặc các bệnh về da. Ngoài ra, còn có đến 380 trường hợp người ở các thị xã lân cận cũng có người chết bởi ung thư.

Không chỉ thế, đối với trẻ nhỏ cũng ảnh hưởng rất lớn với thực trạng này. Đã có rất nhiều trẻ em vì nguồn nước bẩn mà mắc các bệnh về da. Vì trẻ em có hệ miễn dịch kém.Nên nhiều trường hợp đã tử vong sau khi mắc các bệnh về da.

Và nếu như không xử lý thực trạng này. Thì một ngày nào đó con người sẽ không còn nước sạch để uống. Thiên nhiên cũng sẽ vì thế mà lụy tàn dần dần.

ô nhiễm nguồn nước

https://mariabeauty.vn/tin-tuc/moi-truong-lam-viec-doc-hai-tai-cac-cong-ty-dien-tu-o-viet-nam/

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước:

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Thì con người cần phải có ý thức, nhà nước phải có chủ trương kế hoạch lâu dài. Các địa phương và các cơ quan quản lý phải chung tay góp sức vào chiến dịch bảo vện môi trường. Đầu tiên, chúng ta cần đẩy mạnh truyền thông và tuyên truyền cho mọi người dân. Tuyên truyền về tác tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như đối với sức khỏe của mỗi người.

Các giải pháp:
  • Xây dựng các điểm thu gom rác thải, để nhiều thùng rác ở các đường phố. Từ đó thu gom rác để chôn lấp, xử lý chúng theo phương pháp chuyên biệt. Từ đó giúp tránh bị ngấm vào nước ngầm.
  • Yêu cầu các đơn vị sản xuất công nghiệp xử lý rác thải, nước thải thật tốt trước khi xả ra đường ống chung. Và còn phải giảm tối thiểu nồng độ các chất ô nhiễm cần xử lý.
  • Mỗi người dân chúng ta cần có ý thức bảo vệ nguồn nước cũng như môi trường sống xung quanh mình. Nên ý thức vứt rác đúng nơi quy định và cũng nên hạn chế sử dụng túi ni lông. Cũng như sử dụng các sản phẩm sinh học và hữu cơ để có một môi trường trong lành.môi trường
  • Ở các khu vực có nguồn nước chưa đảm bảo yếu tố an toàn. Thì nên sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất ô nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn,… .Để có một nguồn nước ăn uống và sinh hoạt đảm bảo an toàn. Cũng như giúp gia đình ta tránh các bệnh tật liên quan đến nguồn nước ta dùng.
Vai trò của nước:

Là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống mỗi người. Chính vì thế hãy cùng nhau chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường. Bảo vệ nguồn nước trong sạch, không ô nhiễm. Điều đó cũng chính là bảo vệ sức khỏe của mỗi người chúng ta và môi trường.

ô nhiễm nguồn nước

Yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ môi trường chính là con người. Chỉ cần chúng ta có ý thức, có tinh thần bảo vệ nó. Thì chẳng gì là không thể. Chúng ta vẫn có thể cứu lấy hành tinh xanh này. Mọi thứ chưa là quá muộn để sửa lỗi lầm này của chúng ta.

Hãy bảo vệ và tận hưởng những gì mà mẹ thiên nhiên đã cho chúng ta. Đừng cố phá hủy nó vì những lý do cá nhân, hay đánh lừa mẹ thiên nhiên. Đừng vì chứng tỏ bản thân mà hủy hoại đi người khác.

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------