ô nhiễm môi trường đất và tác hại to lớn của nó mang lại

O Nhiem Moi Truong Dat Va Tac Hai To Lon Cua No Mang Lai 5 6

Ô nhiễm môi trường đất đang mang lại những hệ lụy đến thế giới nói chung và sức khỏe của con người nói riêng. Và những hậu quả đó là gì? Bài viết này sẽ cho bạn thấy điều đó.

Tác hại to lớn của việc “ô nhiễm” môi trường đất mang lại

Môi trường đất đang là vấn đề đáng chú ý và cũng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Không chỉ tác động đến hệ sinh thái của sinh vật. Mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và chất lượng của nông sản.

ô nhiễm

1,Môi trường đất bị đe dọa đến sức khỏe con người

Theo đánh giá và tìm hiểu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Đất bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp tới đất qua hô hấp do sự bốc hơi của chất bẩn. Và cũng bị ảnh hưởng qua sự xâm nhập từ mạch nước ngầm. Ô nhiễm kim loại nặng trong đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Từ việc ô nhiễm đó sẽ tạo ra chất Asen- hợp chất gây ung thư phổi, ung thư bàng quang. Và còn khiến cho trẻ chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, gây hại đến thần kinh của cả trẻ lẫn người lớn.

Ô nhiễm

Nghiên cứu sơ qua của bộ về tác hại của ô nhiễm đất

Đặc biệt hơn hết, tại một số làng nghề chuyên tái chế kim loại, vật dụng và đồ phế thải. Thì mức độ phơi nhiễm đã đạt đến mức đáng báo động. Ở các bãi tro xỉ tại các nhà máy khai thác khoáng sản chứa một lượng kim loại nặng có hại ( Kẽm, đồng, mangan, chì,….) Đây là những chất góp phần cho ô nhiễm đất gây ra hàng loạt bệnh có liên quan.

Với báo cáo của Viện sức khỏe, Bộ Y tế, đã đưa ra kết luận. Người dân tại thôn Đông Mai-địa phương chuyên tái chế chì. Với mức độ nhiễm chì trong đất rất nặng và cực kì nghiêm trọng. Nước ở bề mặt các con kênh rãnh ở quanh làng có nồng độ chì rất cao so với tiêu chuẩn. Thực phẩm nông sản được trồng trên đất làng cũng nhiễm chì cao hơn 1,3 lần so với tiêu chuẩn. Còn đối với sức khỏe của con người, bộ y tế đã cho xét nghiệm máu của các em nhỏ trong làng. Kết quả xét nghiệm cho thấy 318 em trên tổng số 340 tại làng bị nhiễm chì nặng nhẹ và cần thải độc.

Trong đất chứa hợp chất Dioxin

Bên cạnh đó, một số vùng đất nước ta. Bị ảnh hưởng bởi chất độc từ chất hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh. Nhiều chất Dioxin còn tồn tại trong đất. Kể cả khi hợp chất đó chỉ tồn tại một ít trong đất cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Có thể làm giảm tuổi thọ của người bị nhiễm. Người bị nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ mà còn ảnh hưởng cả thế hệ sau. Chính hợp chất đó góp một phần và bệnh chất độc màu da cam mà số đông người dân Việt mắc phải.

Ô nhiễm đất cũng mang lại nhiều rủi ra cho nông sản.

Cùng với ô nhiễm do kim loại và chất hóa học. Thì tình trạng ô nhiễm do vi sinh cũng diễn ra nhiều tại các vùng đất canh tác nông sản. Tình trạng sử dụng phân chuồng bón ở đồng ruộng nhưng không được ủ đúng kỹ thuật. Mà dùng tưới trực tiếp ra đồng ruộng đã gây hại rất lớn tới đất nông sản. Việc tưới trực tiếp đó đã tạo ra rất nhiều các vi sinh vật ( ecoli, clostridium, coliform,….) đều là những ký sinh gây ô nhiễm đất. Và hại cho thiên nhiên.

thiên nhiên

Và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em tại nơi đó. Do có thói quen đi chân trần và vệ sinh cá nhân không tốt.

2,Giải pháp quản lý cũng như hạn chế ô nhiễm đất

Theo như đánh giá của chuyên gia thì ô nhiễm môi trường đất là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Và nó không còn là việc của một quốc gia hay một khu vực nữa mà nó là vấn đề của cả thế giới. Từ ô nhiễm đó sẽ dẫn tới hệ sinh thái mất đi khả năng tự điều chỉnh. Từ đó dẫn đến việc đất bị khô cằn, không trồng trọt không gặt cấy được nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến con người và chuỗi thức ăn cho con người và động vật. Hơn thế nữa, với sự tích tụ của hợp chất hóa học sẽ làm tăng hấp thụ ở cây trồng. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Theo dự đoán của cơ quan nghiên cứu. Nếu như không có giải pháp hợp lý thì mức độ ô nhiễm đất sẽ tăng từ 2-3 lần so với trước tại năm 2020. Và sẽ làm cho chất lượng đất bị suy giảm đến mức cực kỳ báo động.

( https://mariabeauty.vn/tin-tuc/o-nhiem-moi-truong-dat-va-nhung-hau-qua-khon-luong/)

Nhận định sự việc ô nhiễm đất

Từ những nhận định trên, có thể thấy được việc phát triển ngành kinh tế sẽ luôn đi kèm với mối lo ô nhiễm. Vì hầu hết các ngành công nông nghiệp. Đều phải thải ra một lượng lớn hoặc ít tùy đặc thù sản xuất những chất gây ô nhiễm ra ngoài môi trường. Ở nhiều quốc gia phát triển thì việc trải qua thời kì phát triển công nghiệp nặng. Và cũng đã gánh nhiều hậu quả của việc ô nhiễm môi trường. Vì vậy Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi giai đoạn khủng hoảng này.

thiên nhiên

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể lấy kinh nghiệm từ những bài học đó để hạn chế và đưa ra cách giải quyết hợp lý để tránh rủi ra. Đây sẽ là tiền đề mục tiêu của sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Đánh giá

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu về phát triển Kinh tế. Và các khu công nghiệp cũng đã góp nhiều thành tựu vào sự phát triển đó. Tuy vậy, việc phát triển các loại mô hình đã gây ảnh hưởng đến môi trường. Với tình trạng lãng phí tài nguyên nước, thải nhiều chất thải độc hại,…

Chính vì vậy, ngoài việc cả nước triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý chất thải, ô nhiễm. Thì cần thực hiện kèm giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần thực hiện các tiêu chí môi trường như quy hoạch rác thải, xử lý nước thải ở các khu công nghiệp và khu dân cư,…. Đẩy mạnh tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường xanh. Thực hiện cam kết giữ gìn môi trường cho các khu công nghiệp cũng như nông sản và các khu dân cư.

Bên cạnh đó tổ chức các chương trình ưu đãi, hỗ trợ các cơ sở sản xuất. Và đầu tư trang thiết bị từ hoạt động sản xuất,….

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------