Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay và cách khắc phục

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay và cách khắc phục

Tình trạng ô nhiễm môi trường Việt Nam đang trở nên vô cùng nghiêm trọng và bức thiết đặc biệt là ô nhiễm biển. Quá lạm dụng sự đa dạng nguồn tài nguyên biển,  khai thác bừa bãi. Tình trạng môi trường biển ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động đỏ.

1. Ô nhiễm môi trường biển là gì?

 Là hiện tượng môi trường biển bị bẩn do các rác thải, nước thải con người thải ra môi trường. Lượng chất thải thải ra môi trường biển đều bắt nguồn từ đất liền,

 Biển đóng vai trò rất quan trọng cung cấp đa dạng các nguồn tài nguyên, tiềm năng phát triển kinh tế. Nhưng hiện nay môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng nề. Thiếu ý thức và chỉ vì lợi ích của thân, môi trường biển hiện nay đang bị ô nhiễm.

2. Biểu hiện

 • Nồng độ các chất ô nhiễm trong biển nhiều như hóa chất độc hại, kim loại nặng,..
 • Sinh vật biển suy thoái như các vụ cá chết hàng loạt, san hô,..
 • Đa dạng sinh vật đáy biển và thực vật suy giảm.biểu hiện ô nhiễm môi trường biển
 • Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ở nước ta ngày càng nhiều, làm chết nhiều sinh vật biển.
 • Rác thải đổ ra môi trường biển còn nhiều hơn cả sinh vật dưới biển.

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm biển ở nước ta.

Hiện nay, Việt Nam là một trong số các quốc gia ô nhiễm môi trường nặng nhất thế giới, đặc biệt môi trường biển. Việt Nam là quốc gia đang phát triển, công nghiệp hóa đất nước nên tình trạng biển đang bị ô nhiễm và suy thoái vô cùng nghiêm trọng. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển:

 • Các chất thải sinh hoạt của con người như phân, rác, nước thải được đổ ra môi trường biển. Các trận bão lũ xảy ra sẽ vơ vét hết rác thải ở trong đất liền và đổ trực tiếp ra biển. 
 • Chất  rắn, nước thải tại các khu công nghiệp chưa qua xử lý được đổ ra môi trường. Dòng chảy của các sông hồ bị ô nhiễm sẽ được đổ ra môi trường biển. Mang theo ra biển hàng trăm tấn rác thải nhựa,hóa chất, cặn dầu thậm chí các chất phóng xạ.nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển
 • Khác tài nguyên biển như dầu mỏ, khí đốt, chất khoáng sản bừa bãi.  Hiện tượng tràn dầu của các dàn khoan và các phương tiện chở dầu lưu thông trên biển.
 • Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu con người ngày nâng cao, các hoạt động du lịch biển phát triển. Nhưng gây rất nhiều các mặt tiêu cực như rác thải, nước thải các nhà hàng, khách sạn đổ ra biển.
 • Thiếu ý thức của người dân ven biển, coi biển là nơi để đổ rác, chất bẩn ra biển.
 • Khai thác thủy sản quá mức để phục cho cuộc sống và nhu cầu kinh tế đã phá hoại môi trường biển. Sử dụng các loại dụng cụ hạng nặng như thuốc nổ, điện để khai thác thủy sản.

4. Hậu quả.

Môi trường biển bị ô nhiễm đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người và thiên nhiên.

 • Biển không còn đẹp như trước kia nữa, bây giờ là nơi chứa rác của con người. Việt Nam là quốc gia có lượng rác thải đổ ra môi trường biển nhiều. Lượng rác thải thải ra biển quá nhiều đã làm chết rất nhiều sinh vật biển khi ăn phải rác thải và làm mất cảnh quan, vẻ đẹp của biển.
 • Việt Nam trong những năm gần đây xảy ra hàng loạt các vụ cá chết. Ví dụ như sự cố môi trường biển của công ty gang thép Hưng Nghiệp Hà Tĩnh đã gây chết hàng loạt cá dọc ven biển 4 tỉnh miền trung. Gây thiệt hại lớn kinh tế biển, suy giảm đa dạng sinh vật.hậu quả ô nhiễm môi trường biển
 • Khai thác và sử dụng không hợp lý vùng đất ven biển đã dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nước sạch, sạt lở đất vô cùng nghiêm trọng. Khai thác, chặt phá bừa bãi rừng đầu nguồn dẫn đến tình trạng bờ biển sạt lở, nước biển các vùng cửa biển vẩn đục.
 • Hoạt động nông nghiệp sử dụng nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Khi bão lũ sẽ quấn theo các chất độc hại, cây cối không hấp thụ hết sẽ được đổ ra môi trường biển. Hậu quả làm chết rất nhiều sinh vật biển, suy giảm hệ sinh thái dưới biển, ô nhiễm môi trường nước ngầm.
 • Khai thác, vận chuyển và chế biến các sản phẩm dầu không hợp lý. Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật biển, sinh cảnh, du lịch và nhiều loại hình hoạt động trên biển.

5. Các vùng biển ô nhiễm nhất ở Việt Nam hiện nay

 • Đảo Bình Ba, Khánh Hòa  là nơi rất thu hút khách du lịch nhờ vẻ hoang sơ, xinh đẹp. Nhưng hiện nay đang bị ô nhiễm bởi rác thải của các hộ nuôi tôm và khách du lịch.
 • Bãi Đá Nhảy – Quảng Bình rất thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hùng vĩ và xanh mát. Nhưng hiện nay với sự thiếu ý thức của khách du lịch, môi trường biển đang bị ô nhiễm. Bãi biển là nơi chứa đựng rác thải tại chỗ của con người.
 • Cô Tô – Quảng Ninh là điểm đến lý tưởng với những bãi cát trắng và nước biển xanh ngắt.  Nhưng hiện nay đang là nơi chứa đựng rất nhiều rác thải và lượng khách du lịch cũng giảm.

Biển là nguồn du lịch chủ lực của Việt Nam, giúp phát triển kinh tế và quảng bá vẻ đẹp của Việt Nam. Với sự thiếu ý thức của con người, biển ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. 

6. Biện pháp.

 • Mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chính mình. Phải nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của trường biển với cuộc sống của con người và thiên nhiên. Các nhà hàng, khu dân cư,… ven biển hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hạn chế xả rác thải bừa bãi.
 • Khai thác và sử dụng tài nguyên biển còn hạn chế,  trình độ khai thác còn lạc hậu. Vì vậy cần phải nâng cao ý thức và hành động khi sử dụng tài nguyên thiên nhiên.
 • Xử lý, quy hoạch hiệu quả rác thải trong đất liền, nước thải phải được xử lý khoa học trước khi xả ra môi trường.
 • Các cơ quan phải đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức làm ô nhiễm môi trường.
 • Tổ chức các hoạt động tình nghiệm viên để dọn dẹp môi trường xung quanh. Giáo dục và nâng cao ý thức cho mọi tầng lớp nhân dân.

7. Bài học rút ra

Biển đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cung cấp cho chúng ta các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thủy hải sản, dầu mỏ, khí đốt … Nhưng con người thì lại vô ơn và thiếu ý thức làm môi trường biển ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Việt Nam là quốc gia có diện tích đất liền nhỏ bé nhưng lại được thiên nhiên ưu tiên với vùng biển rộng lớn. Nhưng hiện nay quá tận dụng nguồn tài nguyên biển và sự thiếu ý thức của người dân, biển đang bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

 

Một hành động tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn đến với cộng đồng.  Vì vậy chúng ta hãy hành động trước khi quá muộn, không thể cứu vãn. Hãy nhận thức đúng đắn về hành động mình đang làm. Hãy yêu thương môi trường, thiên nhiên xung quanh chúng ta.

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------