Nền kinh tế Mỹ – siêu cường duy nhất của thế giới

Nen Kinh Te My Sieu Cuong Duy Nhat Cua The Gioi 7 1

Nền kinh tế của Mỹ như một cỗ xe 4 bánh kiên cường vượt qua vùng địa hình đầy hiểm trở. Đã thoát hiểm một cách êm đềm trong những năm đầu thế kỷ 21, dù gặp nhiều trở ngại lớn. Sự đổ vỡ của thị trường chứng khoán, các cuộc tấn công khủng bố. Sự phá hủy tàn khốc của bão lụt, giá năng lượng tăng cao. Và sự trượt dốc thảm hại của bất động sản.

Nền kinh tế dịch vụ số 1

Nền kinh tế Mỹ bao gồm việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong nước. GDP đánh giá sản lượng đầu ra được tạo bởi sức lao động và trí tuệ tại Hoa Kỳ.

Dịch vụ được sản xuất bởi khu vực tư nhân chiếm 68,8% GDP  nền kinh tế của Hoa Kỳ trong năm 2007. Trong đó đứng đầu là bất động sản, các dịch vụ tài chính như ngân hàng, bảo hiểm. Một số loại dịch vụ khác là bán buôn và bán lẻ, giao thông vận tải. Pháp luật, dịch vụ quản lý, giáo dục, giải trí, khách sạn và nhà hàng.

nền kinh tế mỹ

Sản xuất hàng hóa chiếm 19,9% GDP bao gồm các ngành: ngành chế tạo chiếm 12,2%. Xây dựng chiếm 4,9%. Khai thác dầu mỏ, khí đốt, các hoạt động khai mỏ chiếm 1,8%. Nông nghiệp chiếm ít hơn với 1%. Những khu vực kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất là dịch vụ tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật; chế tạo sản phẩm. Đặc biệt là máy tính và đồ điện tử, bất động sản.

Trong nền kinh tế Mỹ, hàng hóa nhập khẩu nhiều nhất năm 2006 là ôtô và phụ tùng ôtô đạt 212,9 tỷ USD. Dầu thô đạt 226,2 tỷ USD. Những nước xuất khẩu nhiều nhất vào Mỹ là Canada, Trung Quốc và Nhật Bản. Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ trong năm 2006 là ôtô và phụ tùng ôtô, xe bán tải và máy bay. Có thể dễ dàng thấy đây chính là nền kinh tế dịch vụ số một thế giới

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nền kinh tế Mỹ

Các doanh nghiệp nhỏ là những doanh nghiệp có ít hơn 500 nhân viên. Chiếm phần lớn trong nền kinh tế Mỹ. Chúng có thể thích ứng ngay với các điều kiện kinh tế Mỹ và những nhu cầu thay đổi nhanh chóng của khách hàng. Thông qua những giải pháp kỹ thuật sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong sản xuất. Với đóng góp GDP trong nền kinh tế Mỹ là 51,7% năm 2004. Cơ quan quản lý các công ty nhỏ Hoa Kỳ cho biết: “Trong số gần 26 triệu công ty tại Mỹ, đa số là các công ty rất nhỏ, có ít hơn 20 nhân viên. Các công ty này chiếm một nửa GDP và tạo ra  80% tổng số việc làm trong thập kỷ qua”.

nền kinh tế Mỹ

Tại quốc gia này, nhiều công ty nhỏ cũng được lãnh đạo bởi người trong nhóm dân cư thiểu số. Trong tất cả các công ty phi nông nghiệp ở Mỹ thì 6,7% do người Mỹ gốc Bồ Đào Nha sở hữu. Người Mỹ gốc Phi chiếm 5,1% và 4,9% do Mỹ gốc Á. Và 0,8% do người Mỹ gốc da đỏ hoặc người Alaska bản địa sở hữu. Đã đóng góp một phần GDP không hề nhỏ vào nền kinh tế nước nhà.

Một tập đoàn lớn có thể sở hữu hàng triệu nhân viên trở lên. Các nhân viên này đều sở hữu cổ phần nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Khoảng một nửa hộ gia đình Mỹ sở hữu cổ phiếu phổ thông trực tiếp hoặc thông qua các qũy tương hỗ.

Vai trò của chính phủ đối với nền kinh tế nước nhà

nền kinh tế Mỹ

Nhiều người đã  phàn nàn rằng sự điều tiết của chính phủ đối với nền kinh tế là quá ít ỏi và chậm chạp. Một số khác lại cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn được tự do. Vì có quá nhiều hoạt động bị điều tiết bởi chính phủ. Những ý kiến trái ngược này đã gây ra cuộc tranh luận trong lịch sử kinh tế Mỹ với tiêu điểm là vai trò của chính phủ.

Việc sở hữu tư nhân phù hợp với niềm tin vào tự do cá nhân của kinh tế nước Mỹ. Từ khi giành được độc lập, người Mỹ đã luôn tìm cách hạn chế quyền lực của chính phủ. Thông qua việc cá nhân, kể cả vai trò của nó trong giải quyết các vấn đề kinh tế. Và đa số người dân Mỹ vẫn cho rằng sở hữu tư nhân là hình thức ưu việt nhất.

Mặc dù vậy, người dân Mỹ vẫn muốn chính phủ phải có một vài nhiệm vụ nào đó trong nền kinh tế, và hệ thống luật pháp. Các  hợp pháp phải được chính phủ cho phép hoạt động kinh doanh. Các tập đoàn cần phải được 1 trong 50 bang cho phép thành lập và hoạt động. Các công ty cần có giấy đăng ký, giấy phép hoạt động do chính quyền địa phương cấp.

Chính sách kinh tế vĩ mô

Chính quyền liên bang có vai trò rất quan trọng trong việc.Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh kinh tế và nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm. Đặc biệt là duy trì mức giá chung ổn định và  gánh nặng thuế có thể quản lý. Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương độc lập của Mỹ, quản lý lượng cung tiền và sử dụng tín dụng. Trong khi Tổng thống và Quốc hội điều chỉnh chi tiêu ngân sách và chi tiêu thuế.

Một con số trong nền kinh tế Mỹ

Dù thế nào đi nữa thì nền kinh tế Mỹ luôn đứng vị trí cao nhất hoặc cận cao nhất trong hàng loạt các bảng xếp hạng quốc tế.

nền kinh tế mỹ

1. Xếp thứ nhất về sản lượng kinh tế

Tổng giá trị GDP đạt 14,13 nghìn tỷ USD trong năm 2006. Với ít hơn 5% dân số thế giới, khoảng 303 triệu người. Nền kinh tế nước Mỹ chiếm 30% tổng GDP của toàn thế giới. Riêng GDP của bang California đạt 1,6 nghìn tỷ trong năm 2006, đã vượt quá GDP của tất cả các nước (trừ 8 nước) vào năm đó.

2. Là địa điểm thu hút nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất 

Trong lĩnh vực kinh doanh và bất động sản, đạt khoảng 178,3 tỷ USD trong năm 2006. Mỹ đứng đầu về rót vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trên 100 tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, bao gồm cả tập đoàn từ những nước đang phát triển.

Đứng thứ tư về tài sản dự trữ trong năm 2007 với 198,3 tỷ USD, chiếm 4% thị phần thế giới. Chỉ sau Nhật và Trung Quốc (mỗi quốc gia này chiếm 18%), Đài Loan và Hàn Quốc. Đứng thứ 15 về dự trữ ngoại hối và vàng, đạt khoảng 70 tỷ USD vào giữa năm 2007.

Đứng thứ 3 về môi trường kinh doanh thông thoáng trong năm 2007, chỉ ngay sau Singapore và New Zealand.

Đầu tư nước ngoài

Các nhà kinh tế cho rằng ngoài thách thức về sự phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ. Nước Mỹ còn phải đương đầu với các dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ đổ vào Mỹ khiến cho lãi suất tiết kiệm trong nước luôn ở mức thấp.

Các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu khoảng 12% tổng tài chính của nước Mỹ. Bao gồm cổ phiếu công ty và cổ phiếu chính phủ. Họ cũng đầu tư trực tiếp vào các công ty thiết bị và thị trường bất động sản.

Trong khi nhiều người lao động Mỹ phải đối mặt với các thách thức lớn phía trước. Thì việc quan trọng nhất là phải tăng cường đầu tư hơn  giáo dục và đào tạo. Từ đó, có cái nhìn lạc quan rằng nước Mỹ sẽ duy trì được vị thế cao nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Nhờ vào sức mạnh tiềm tàng và dễ thích ứng với mọi thay đổi của toàn cầu.

nền kinh tế Mỹ
 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------