Món ăn kết hợp không đúng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Món ăn đố kỵ nhau

Đôi khi nấu các món ăn ngon, đẹp mắt thôi chưa đủ.

Mà chúng ta còn cần phải để ý tới vấn để món ăn đó đẫ được kết hợp đúng cách hay chưa.  Thật sự chúng ta nên làm vậy. Bởi vì có một số loại thực phẩm ăn thì rất là ngon. Nhưng lại không thể kết hợp được với nhau cùng một lúc được, vì chúng tương khắc với nhau. Khi kết hợp những món tương khắc sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe. Có đôi khi kết hợp những món thực phẩm đó sẽ còn gây nguy hại đến tính mạng.

Trong quá trình cơ thể hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác khá là phức tạp. Ví dụ như Vitamin A sẽ giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm trong cơ thể. Còn Vitamin C sẽ giúp cơ thể xúc tiến hóa quá trình hấp thụ sắt và chúng sẽ kiềm chế lẫn nhau.

Khi chất này cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa của chất kia sẽ gây tới hậu quả không ngờ tới. Hậu quả của sự phối hợp các món thực phẩm có các chất không hợp lý lại với nhau. Điều đó có thể sẽ làm gánh nặng đối với cơ thể chúng ta. Khi mà gánh nặng đó đã vượt quá giới hạn khả năng tự điều chỉnh, cơ thể chúng ta sẽ bị trúng độc. Nếu nhẹ thì gây rối loạn đường tiêu hóa làm mất sức, còn để lâu dài sẽ gây độc cho gan. Và còn gây ra nhiều bệnh khác nếu chúng ta kết món thực phẩm không hợp lý

Để bữa ăn gia đình chúng ta vừa được ngon lại vừa được đảm bảo sức khỏe trong mọi ngày. Thì việc lựa chọn thực phẩm của các bà nội trợ là điều không hề đơn giản và không nên coi nhẹ. Dưới đây là một số món thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Mà các bà nội trợ hay bất cứ người dùng nào cũng nên biết để tránh dẫn tới hậu quả không đáng có.

Một số món ăn kỵ nhau

1. Không nên xào nấu món gan lợn với giá đỗ

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu phân tích 100g gan lợn thấy trong đó có 2.5mg đồng. Và trong giá đậu thì lại có nhiều vitamin C. Tức là nếu chúng ta xào lẫn hoặc ăn món gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần. Sẽ làm cho vitamin C bị  oxi hóa và giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ nữa.

2. Không ăn các món gan động vật với cà rốt, rau cần

Chúng ta không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn các món gan của động vật. Bời vì trong gan của động vật chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá là cao. Chính các ion kim loại đó rất dễ làm cho vitamin C có trong rau, củ, quả mà chúng ta ăn bị oxi hóa và gây mất hiệu quả. Ngoài ra thì các loại rau, củ, quả này còn chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic. Gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong cơ thể chúng ta.

3. Không nên ăn dưa chuột với cà chua

Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải Vitamin C. Khi chúng ta ăn dưa chuột với cà chua hay bất kì loại thực phẩm nào giàu vitamin C. Sẽ đều không tốt , bởi vì sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

4. Sữa đậu nành và món trứng gà

Trong sữa này có chứa men protidaza kiềm cheese các peotein trong trứng gà. Gây cản trở tiêu hóa, khó tiêu và đầy bụng.

Món trứng gà kỵ với sữa đậu nành

5. Sữa bò và nước hoa quả chua ( ví dụ: cam, quýt )

Sữa bò có chứa rất nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi chúng ta pha sữa bò mà lại pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây có vị chua. Khi đó sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu. Và có khả năng dẫn tới rối loạn đường tiêu hóa. Nếu uống thời gian lâu dài sẽ mắc bệnh methemoglobin. Nếu mắc phải bệnh này sẽ có tình trạng khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong rất cao. Trong nước hoa quả có chứa tính axit, làm biến đổi tính chất của sữa bò. Gây tình trạng khó tiêu cho người khi uống kết hợp hai đồ uống đó.

6. Không nên ăn tỏi với món trứng vịt

Khi tráng trứng vịt với tỏi sẽ rất độc, có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng. Cần chú ý để tránh trường hợp kết hợp 2 món này.

7. Sữa đậu nành kết hơp đường đen

Trong đường đen có chất axit Osalic và axit malic, nếu mà chúng ta dùng chung với đường đen. Sẽ làm cho axit sinh ra chất ” lắng biến tính “, chất bổ sẽ bị giảm đi nhiều. Dùng cho trẻ sơ sinh sẽ làm cho trẻ bị đầy bụng hoặc mất đi chức  năng tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy các bạn hãy chú ý và nếu có dùng thì ta nên dùng với đường trắng.

8. Món thịt dê, thịt chó và nước chè

Trong thịt dê và thịt chó rất giàu protein. Nếu mà chúng ta vừa ăn thịt dê hoặc thịt chó mà lại đi uống nước trè ngay. Thì cacid tanic có trong nước chè kết hợp thành protein trong thịt dê hoặc thịt chó sẽ tạo thành chất tannalbin. Sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn tới táo bón. Và có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

9. Thịt dê rất kỵ với giấm

Trong giấm chứa rất nhiều acid acetic, mà thịt dê chữa nhiều hoạt chất sinh học và đạm. Khi hai thứ ăn chung với nhau acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

10. Rau dền và quả lê

Nếu chúng ta ăn cùng sẽ bị buồn nôn. Ngoài không nên ăn chung với rau dền ra. Bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn nếu bạn có ăn thịt ngỗng. Vi hai món này khi kết hợp cũng sẽ dễ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và làm cho chúng ta bị sốt.

11. Thịt gà không nên ăn với cá chép

Thịt gà có tính cam ôn, mà cá chép lại có tính cam hàn. Vì vậy, nếu ăn cả 2 món cùng nhau sẽ dễ gây nhiều mụn nhọn, phát chứng trường ung. Để giải chất độc này trong cơ thể, bạn nên uống nước đỗ đen.

12. Thịt gà không nên ăn với tôm

Cả trong tôm cùng với gà đều cam ôn nên khi kết hợp cả 2 lại với nhau. Dễ gây ra ngứa ngáy khắp cơ thể. Và chúng ta cũng có thể nấu nước kinh giới uống để giải độc.

Để có được những món ăn ngon, và đầy đủ các chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe của mọi người trong gia đình. Chúng ta nên nấu những thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên cũng phải lưu ý tránh ăn kèm với thực phẩm kỵ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------