Môi trường mới, bí quyết giúp du học sinh thích nghi.

Môi trường mới, bí quyết giúp du học sinh thích nghi.

Môi trường mới có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Đặc biệt là các học sinh vừa tốt nghiệp cấp ba, chưa biết lựa chọn bến đỗ tiếp theo. Có những người sẽ học đại học, cao đẳng..nhưng lại có những người lựa chọn con đường đi du học. Khi đi du học chúng ta phải làm quen với môi trường hoàn toàn xa lạ, một đất nước khác. Sau đây bài viết chia sẻ bí quyết giúp du học sinh thích nghi với môi trường quốc tế.

1. Môi trường mới là gì?

 • Là một môi trường hoàn toàn xa lạ và khác với môi trường chúng ta đang sống về thời gian, thời tiết. Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa riêng, ngôn ngữ riêng và cuộc sống sinh hoạt khác nhau. Một môi trường học tập thực sự tốt thì mới giúp ích cho bạn sau này.
 • Để giúp du học sinh thích nghi với môi trường sống của các quốc gia khác nhau. Để thích nghi nhanh với môi trường học tập mới, phương pháp học tiên tiến của các nền giáo dục trên thế giới. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ một số bí quyết nhằm giúp tân du học sinh thích nghi một cách nhanh nhất.

2. Những bí quyết giúp du học sinh thích nghi với môi trường mới.

 • Với tân du học sinh khó khăn không chỉ là việc phải tự mình thích nghi với cuộc sống xa nhà. Mà còn phải thích nghi với phương pháp học tập mới, quản lý thời gian, chi tiêu. Cũng như sự hiểu biết về nền văn hóa, phong tục sống của nước mình du học. 
 • Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến du học sinh. Không giống như thời phổ thông được thầy cô chỉ bảo tận tình, quan tâm. Khi bước sang môi trường học tập bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Ở đây, du học sinh thường xuyên phải tương tác và có những cuộc đối thoại trực tiếp với giảng viên. Một sự khó khăn rất lớn cả về ngôn ngữ, cuộc sống và môi trường học mới.

Một số bí quyết như:

a. Tìm hiểu trước về môi trường sống ở quốc gia mình du học.

 • Đây là bước chuẩn bị cần thiết cho sinh viên. Để thích nghi tốt bạn hãy bỏ ít thời gian tìm hiểu kỹ về môi trường sống, khí hậu và văn hóa . Khi bạn đã hiểu rõ hơn về đất nước bạn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn về mọi thứ.
 • Bỏ chút thời gian lên mạng xã hội để tìm hiểu rõ về ngôi trường mà mình sắp du học. Hãy lựa chọn thật kỹ về ngôi trường đó, đừng vì một chút lựa chọn sai lầm mà ảnh hưởng tương lai bạn sau này.
 • Hãy lựa chọn sáng suốt điểm đến tiếp theo của mình. Hãy tìm đến những quốc gia có nền giáo dục phát triển và tiên tiến.

b. Hãy hỏi mọi điều bạn có thể hỏi. 

 • Môi trường mới sẽ làm bạn cảm thấy xa lạ và lạ lẫm về mọi thứ. Có rất nhiều điều bạn muốn hỏi về mọi thứ. Đừng ngại, đừng giấu dốt , hãy hỏi mọi người, điều đó chỉ có lợi cho bạn. 
 • Tích cực học hỏi từ mọi người đó chính là cách hay để bạn giữ mọi thứ luôn trong vòng kiểm soát .Môi trường mới, bí quyết giúp du học sinh thích nghi.
 • Việc học hỏi từ mọi người, sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn mới và kỹ năng giao tiếp sẽ cải thiện. Trình độ ngôn ngữ quốc tế của bạn sẽ cải thiện hơn nhiều.
 • Bạn hãy sống cùng với những gia đình bản xứ và những người bạn quốc tế đồng trang lứa. Trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ cải thiện khi bạn được giao tiếp với họ hàng ngày trong các bữa ăn, vui chơi, shopping,…

c. Ăn uống bảo vệ sức khỏe.

 • Bạn hãy ăn uống cẩn thận vì môi trường, thời tiết khí hậu ở nước ngoài rất khác. Nên thực phẩm bạn ăn phải cũng chưa chắc đã phù hợp với cơ thể bạn. Đừng ăn quá nhiều ở bên ngoài hãy nấu ăn cho đảm bảo.
 • Chúng ta không thể biết rõ thức ăn đó có nguồn gốc từ đâu, nếu ăn vô tội vạ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

d. Tham khảo thông tin từ người đi trước.

 • Mạng xã hội hiện nay rất phát triển, bạn hãy lên những trang mạng xã hộ tham gia vào các cộng đồng du học sinh. Hỏi mọi người, để mọi người tư vấn cho, có thêm kiến thức và vững vàng hơn.
 • Kinh nghiệm của người đi trước sẽ luôn gần gũi và hữu ích hơn bất cứ một lời giới thiệu và trang web nào. Họ ở nước ngoài lâu năm, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Đừng tin vào bất cứ một trang thông tin nào vì nó chẳng hữu ích tý nào.

e. Tham gia thật nhiều các hoạt động.

 • Bạn hãy tham gia các câu lạc bộ sinh viên, ở đó bạn không những làm quen với nhiều bạn mới. Và tham gia các hoạt động ngoại khóa làm tăng sự hiểu biết về đất nước bạn đang học. Bạn còn có những trải nghiệm về cuộc sống, có thêm kinh nghiệm sống và rèn luyện bản thân.
 • Tham gia vào những buổi dã ngoại, những hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức.

f. Tinh thần tự học.

 • Hãy tập trung vào việc học ngay từ ban đầu, đừng quá mải ham chơi mà ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hãy bỏ thói quen ở trung học phổ thông mà hãy bắt đầu với môi trường mới.Môi trường mới, bí quyết giúp du học sinh thích nghi.
 • Tinh thần tự học giúp bạn hòa nhập tốt với môi trường học và phương pháp học mới. Phương pháp dạy học của giảng viên nước ngoài rất khác. Nếu chỉ phụ thuộc vào giảng viên thì bạn sẽ bị bỏ lại ở phía sau.
 • Tìm hiểu và đọc thật nhiều tài liệu, sách vở để nâng cao kiến thức. Đảm bảo bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức và không bị khủng hoảng.
 • Học tập thật chăm chỉ để được học bổng, hỗ trợ tài chính cho gia đình.

3. Tóm lại bài viết môi trường mới, bí quyết giúp du học sinh thích nghi.

Bài viết muốn chia sẻ cho các bạn tân du học sinh hiểu rõ hơn về môi trường mới mà mình sắp theo học và sinh sống. Mong các bạn hãy thích nghi thật nhanh với môi trường sống nước ngoài.

Nhớ nhà, cô đơn cũng là điều không thể tránh đối với mỗi du học sinh. Các bạn hãy kết bạn nhiều để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng rãi, là chỗ dựa tinh thần khi xa nhà. Việc thường xuyên liên lạc với gia đình, giúp mình cảm giác không quá xa cách với người thân. Cuộc sống du học luôn mang lại những điều mới mẻ, nên mở rộng lòng mình để hòa nhập tốt hơn.

Với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn. Hi vọng các bạn tân du học sinh có thêm những thông tin bổ ích để trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một hành trình mới!

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------