Môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Môi trường làm việc đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ làm việc của mỗi người. Môi trường thường có những chính sách đãi ngộ, lương cao rất thu hút người lao động. Hiện nay người xuất khẩu lao động lựa chọn đến với đất nước Nhật Bản. Bởi thị trường lao động ở đất nước này nhộn nhịp nhất với nhiều ngành nghề, mức thu nhập cao. Nhưng để làm việc ở đó lâu năm là điều không thể dễ. Vì nước Nhật là nước có tính kỷ luật cao với những nguyên tắc làm việc theo đúng chuẩn mực.

1. Môi trường làm việc là gì?

  • Là môi trường đáp ứng yêu cầu mà người lao động mong muốn. Tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người lao động phát triển tài năng, năng lực của bản thân. Được hưởng mức thu nhập xứng đáng với những gì họ bỏ ra.
  • Một môi trường hoạt động tốt và vận hành hiệu quả đều cũng phải có những nguyên tắc riêng. Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về sự cần cù, chăm chỉ, với những nguyên tắc và kỷ luật trong công việc.Những ai từng sinh sống ở Nhật Bản có lẽ sẽ  những ấn tượng đặc biệt về đất nước mặt trời mọc này. Một nước Nhật vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa sôi động lại vừa tĩnh lặng. Nhật Bản là một quốc gia có môi trường làm việc chuyên nghiệp với những quy tắc, nguyên tắc vô cùng khắc khe. Bắt buộc người lao động phải làm theo thì mới tồn tại trong một môi trường năng động này.
  • Người Nhật Bản quan điểm làm việc của họ luôn có nguyên tắc, quy định và có giờ giấc rõ ràng chính xác cao. Họ quan trọng từng những chi tiết nhỏ. Vì vậy, khi làm việc ở Nhật, lao động sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, làm việc nghiêm minh, tuân thủ các quy định một cách nghiêm túc.

2. Các nguyên tắc:

a. Tính kỷ luật:

Con người Nhật Bản có tính kỷ luật vô cùng cao với tất cả các hoạt động trong cuộc sống. Những người xuất khẩu lao động hay du học sinh vừa học vừa làm đều khẳng định: Ở đất nước Nhật Bản tính kỉ luật là nguyên tắc quan trọng nhất được áp dụng trên mọi phương diện cuộc sống. Môi trường mới sẽ làm chúng ta thay đổi về thói quen sống hàng ngày.

Việc tuân thủ giờ giấc, đi làm đúng giờ, không nhai kẹo cao su, nghiêm túc chấp hành các quy định đã đề ra trong một cơ sở, trong một tổ chức là những điều người xuất khẩu lao động cần ghi nhớ khi đến với đất nước Nhật Bản.Các công ty, xí nghiệp sẽ vận hành hiệu quả hơn, mọi công tác sẽ được kiểm soát chặt sẽ khi tất cả mọi người đều đặt việc tuân thủ kỉ luật lên hàng đầu. Ai ai khi mới sang Nhật Bản đều cảm thấy ớn lạnh về những nguyên tắc của con người Nhật Bản.

Môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Khi sang Nhật dù đi làm hay đi học sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trở nên kỷ luật hơn với bản thân mình. Nếu như ở nhà chúng ta có thể ngủ nướng, đi làm trễ giờ, đi học muộn,…nhưng ở Nhật thì không. 

b. Môi trường làm việc với những con người say mê

Khi bạn mới sang Nhật, một môi trường hoàn toàn xa lạ khác về khí hậu, giờ giấc, văn hóa…Ngoài vốn ngôn ngữ nhỏ nhoi, bạn hoàn toàn không có gì, kể cả kinh nghiệm việc làm.  Nhưng chỉ cần bạn cần cù, chăm chỉ, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Người Nhật Bản họ chỉ quan tâm vào thái độ cần cù, siêng năng hơn là sự sáng tạo. Có niềm say mê công việc thì mọi công việc được giao bạn sẽ hoàn thành nó một cách tốt nhất. 

c.Chất lượng công việc là quan trọng nhất 

Nhật Bản là quốc gia có môi trường nhộn nhịp, rất nhiều lao động. Nên các sản phẩm của học ra thị trường đều có chất lượng cao.

Các sản phẩm đến từ Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn cầu vì chất lượng tuyệt vời của nó. Người Nhật luôn đặt chất lượng lên trên số lượng. Chính vì thế, phần lớn các lao động từ nước ngoài đến với Nhật Bản đều cảm thấy bỡ ngỡ. Chỉ một công đoạn nhỏ, bạn có thể làm liên tục trong nhiều ngày, nhưng khi hoàn thành, nó phải đạt chất lượng cao nhất.

Môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, thái độ làm việc hời hợt, cẩu thả, qua loa làm cho xong không được phép tồn tại trong mỗi người lao động. Hơn thế nữa, đối với những người không có trách nhiệm trong công việc cũng cần phải được sa thải.

Bạn đừng nghĩ làm nhanh, làm nhiều là tốt. Người Nhật, họ cũng rất cần nhanh cần nhiều, nhưng phải là sản phẩm được đánh giá tốt. Họ không quan trọng ai làm nhanh hơn, họ chỉ quan tâm đến chất lượng. Nếu làm nhanh mà chất lượng kém còn không được khen bằng người làm lâu chất lượng tốt.

Bất kể một môi trường nào cũng cần nhanh cần nhiều đủ phục vụ nhu cầu con người nhưng họ vẫn đề cao chất lượng.

3. Một số lưu ý

  • Hãy bỏ thói xấu đi thì mới có thể hòa nhập vào thế giới của những con người cần cù, chăm chỉ, năng động. Khi bạn đi làm cho một công ty của Nhật Bản đặc biệt lưu ý đến yếu tố kỷ luật. Luôn phải đi làm đúng giờ, thực hiện các quy định của công ty một cách nghiêm túc. 
  • Bạn thấy sang nước Nhật Bản làm việc hàng tháng được một số tiền to hơn với đất nước mình. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Nhật Bản họ không bỏ số tiền đó ra để thuê những con người lười biếng mà họ cần những người chăm chỉ. Hãy làm việc thật chăm chỉ, hết mình vì công việc dù không được cấp trên biết đến.

4. Tóm lại về môi trường làm việc và các nguyên tắc ở nước Nhật Bản.

Bài viết giúp mọi người hiểu rõ hơn về đất nước và con người Nhật Bản. Khi sống trong môi trường với những nguyên tắc nghiêm ngặt chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân. Những người mới sang Nhật Bản làm việc  thiếu rất nhiều kĩ năng sống, thiếu kinh nghiệm. Nhưng lúc nào cũng đòi hỏi mình có công việc tốt, nhàn nhã mà lương cao. Điều này không bao giờ bởi cái gì cũng có cái giá của nó. Bạn muốn lương cao dĩ nhiên công việc bạn phải làm nhiều,  phải có đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm.

Bạn hãy chuẩn đầy đủ về ngôn ngữ, văn hóa người Nhật, các kĩ năng sống, cách giao tiếp ứng xử, rèn luyện các tính kỷ luật, kiên trì… để người xuất khẩu lao động không hòa nhập được với cộng đồng người Nhật. Đồng thời cũng không bị sốc khi mới đầu đặt chân tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp này.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------