Môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam

Môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam

Hiện nay trên thế giới số người chết vì ung thư là rất lớn. Chủ yếu do nhiễm phải các chất độc hại và làm trong các môi trường làm việc độc hại. Việc phát triển của ngành điện tử có vai trò rất quan trọng. Giúp tạo ra việc là cho người dân, xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế. Tuy nhiên ngành công nghiệp cũng có mặt tối mà con người không thể nhìn thấy.

1. Khái niệm môi trường làm việc độc hại.

Là môi trường mà con người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Người lao động thường xuyên phải tiếp xúc các linh kiện điện tử, các chất hóa học, làm việc trong phòng khép kín, sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và nơi làm việc lớn. Môi trường làm việc

2. Các công ty điện tử độc hại.

– Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình hoàn thành của một công ty. Hiện nay các công ty điện tử xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam. Giúp người có nhiều việc làm và ổn định cuộc sống. Nhưng mặt trái của nó là người lao động thường xuyên phải tiếp xúc chất độc hại.

 • Các tập đoàn sản xuất điện thoại như Samsung, Oppo, Nokia,…
 • Các công ty sản xuất linh kiện điện tử…

– Ví dụ như tập đoàn Samsung:

 • Là một tập đoàn lớn về sản xuất các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, tủ lạnh,..Từ khi Samsung gia nhập vào Việt Nam, số người có việc làm tăng và đời sống cải thiện.
 • Nhưng do tiếp xúc rất nhiều các linh kiện điện tử độc hại mà đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động. Nhân viên thường xuyên phải đứng trong thời gian dài, mức độ ồn ào lớn, cơ thể cảm thấy mệt mỏi.Môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam
 • Lương cao nhưng môi trường làm việc vô cùng độc hại. Sử dụng các hóa chất gây ung thư như asen, các kim loại nặng như chì,..thường được sử dụng sản xuất chất bán dẫn, điện thoại, màn hình tivi.

3. Hậu quả môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử

a. Đối với con người.

 • Khi tiếp xúc môi trường làm việc với các chất độc hại không phát bệnh ra ngay mà nó thường ủ vào trong cơ thể.Tiếp xúc các loại hóa chất lâu dài có thể gây nên các bệnh ung thư, liên quan đến sinh sản. Những biểu hiện trước mắt là làm cơ thể mệt mỏi, căng thẳng hệ thần kinh, giảm năng lực thị giác, thính giác.
 • Để sản xuất ra một con chip, pin thì mất rất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Phải tiếp xúc trực tiếp các hóa chất, bức xạ ion hóa và không ion hóa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 • Môi trường làm việc tại các công ty điện tử cần độ chính xác cao, thời gian làm việc dài. Lương cao nhưng sức ngoài bỏ ra lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.Môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam
 • Sản xuất các linh kiện với chi tiết nhỏ, màn hình, âm thanh cần độ chính xác vô cùng cao. Nhưng hậu quả gây ra suy giảm thị giác, thính giác, làm căng thẳng, mệt mỏi hệ thần kinh.
 • Các chất axit khi tiếp xúc trực tiếp có thể làm bỏng da, còn làm tê liệt hệ thần kinh nơi bị bỏng.
 • Xyanua được dùng để lưu trữ chất rắn và lỏng, làm sạch, mạ điện,…Khi tiếp xúc ở dạng khí thường xuyên có thể gây viêm da, co cứng cơ bắp, bệnh tuyến giáp,..
 • Số nhân viên nữ làm trong các công ty điện tử là rất lớn chiếm 80%, trong độ tuổi 18-25. Do phải tiếp xúc với các linh kiện thường xuyên tỉ lệ vô sinh cao. Những người phụ nữ khi làm các công ty điện tử nếu không vô sinh đẻ con ra cũng mắc rất nhiều bệnh.

b. Đối với thiên nhiên

Môi trường làm việc độc hại có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường tự nhiên.

 • Lượng rác thải điện tử thải ra môi trường lớn, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Rác thải điện tử rất khó phân hủy làm ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng.
 • Các sản phẩm điện tử được chế tạo bởi các kim loại nặng, hóa chất,..khi xâm nhập vào đất làm ô nhiễm môi trường đất. Ảnh hưởng rất lớn đến các sinh vật trong lòng đất và thực vật.
 • Việc đốt các dây cáp để lấy kim loại bên trong và khi đốt ngoài trời sẽ thải khí hydrocacbon. Gây ảnh hưởng đến hoocmon sinh dục của người, gây ung thư.Môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam
 • Rác thải điện tử khi thải ra môi trường làm ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Ví dụ như các kim loại rất khó phân hủy, khi lẫn vào trong nước bị rỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái dưới nước. Khi ngấm vào trong lòng đất đặc biệt mạch nước ngầm làm ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Gây ra các căn bệnh về da, đường tiêu hóa,…

4. Chế độ trợ cấp

 • Trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân để loại trừ các yếu tố có hại, nguy hiểm đối với người lao động. Như các phương tiện về đầu, mắt, cơ quan hô hấp, thân thể,..
 • Chăm sóc sức khỏe lao động thường xuyên, thường xuyên cho đi khám định kỳ để phát hiện sớm do nhiễm phải các chất độc hại.
 • Thường xuyên bồi dưỡng cho nhân viên bằng hiện vật.
 • Thời gian làm việc không quá 6 tiếng trong một ngày đối với các công việc nặng nhọc, độc hại. Nhân viên được nghỉ hàng năm từ 14-16 ngày. 
 • Thường xuyên chăm sóc và quan tâm nhân viên, kịp thời khắc phục hậu quả.

5. Tóm lại về môi trường làm việc độc hại tại các công ty điện tử ở Việt Nam. 

Công nghiệp điện tử  đóng vai trò quan trọng và đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng phát triển thì nhanh lại gây ra những mặt tiêu cực lớn. Tỉ lệ mắc các bệnh ung thư ngày càng nhiều, sức khỏe và nguồn lao động  là một vấn đề lo ngại của đất nước.

Để khắc phục tình trạng môi trường làm việc tại các công ty điện tử đang phá hủy sức khỏe con người. Phải đưa ra các giải pháp là nâng cao công tác tuyên truyền và công khai, minh bạch các loại hóa chất. Thường xuyên quan tâm, chăm sóc người lao động, chế độ đãi ngộ hợp lý. Các cơ quan tìm hiểu rõ mức độ độc hại của các hóa chất. Hãy cùng nhau chung tay đấu tranh vì quyền lợi của người lao động. Người lao động là trên hết, phải có lao động thì mới có một công ty, doanh nghiệp phát triển hùng mạnh. Sức khỏe người lao động tốt thì tiến độ công việc mới hoàn thành nhanh chóng.

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------