Môi trường học tập ở phổ thông và đại học khác nhau như thế nào.

Môi trường học tập ở phổ thông và đại học khác nhau như thế nào.

Môi trường học tập đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và tương lai sau này. Phải chọn môi trường nào thì mới sự tốt và phù hợp với bản thân. Ở mỗi cấp bậc học tập đều có sự chênh lệch khác nhau về lượng kiến thức. Đặc biệt là sự khác nhau giữa phổ thông và đại học.

1. Môi trường học tập là gì?

Là những tác động kích thích bạn học tập cả bên trong lẫn bên ngoài. Quyết định sự tập trung của bạn vào học tập. Phải thực sự tốt thì người học mới tập trung và chuyên tâm vào việc học.

Ở mỗi cấp độ trường học khác nhau thì môi trường học cũng khác nhau. Sự chuyển giao giữa học phổ thông và đại học đang là mối quan tâm của nhiều học sinh. Phải học tập như  thế nào thì mới thực sự phù hợp và thích nghi được.

2. Sự khác nhau giữa phổ thông và đại học.

Mỗi lứa tuổi đều có nét đặc trưng khác nhau, lượng kiến thức phải học tập khác nhau. Việc thích ứng với môi trường mới là điều vô cùng khó đối với mỗi học sinh. Mỗi cấp học đều có sự khác nhau của nó. Nhưng sự khác biệt lớn nhất là phổ thông và đại học.

a. Cách học tập

 • Học tập như thế nào mới thực sự hiệu quả, đang là câu hỏi của nhiều học sinh, sinh viên. Nhất là từ phổ thông lên đại học, 2 môi trường giáo dục hoàn toàn khác nhau. Điều khác biệt lớn nhất là tính tự giác học tập, tự chủ động tìm tòi tư duy kiến thức và kỹ năng học tập.
 • Ở cấp 3 chúng ta còn được thầy cô và gia đình thường xuyên nhắc nhở việc học tập. Nhưng khi lên đại học thì tính tự giác, ý thức học tập có vai trò quan trọng.Môi trường học tập ở phổ thông và đại học khác nhau như thế nào.
 • Học ở phổ thông chúng ta được thầy cô chỉ bảo tận tình, luôn quan tâm. Nhưng khi lên đại học thì tự học đóng vai trò quan trọng. Sinh viên ở nhà tìm hiểu trước nội dung, lên lớp giảng viên chỉ nhắc lại. Một môi trường hoàn toàn mới nếu không thích ngay và có ý thức trong việc học tập thì sẽ bị bỏ lại phía sau .
 • Mỗi lần thi hết môn sinh viên đại học phải tự ôn thi không được hướng dẫn của giảng viên, với những giáo trình dày cộp và nhét đống kiến thức vào đầu. Học sinh phổ thông khi thi hết học kỳ thì được giáo viên hướng dẫn và cho đề cương về học.
 • Ở phổ thông học sinh phải thường học bài cũ để lấy điểm miệng. Còn sinh viên thì không nhưng lượng bài tập phải làm về nhà rất nhiều.

b. Khối lượng kiến thức

 • Khi còn học ở phổ thông cảm thấy lượng kiến thức là quá nhiều, rất khó. Nhưng khi lên đến đại học thì lượng kiến thức đó chẳng là gì. Lượng kiến thức đại học dài bao la vô tận, với những khái niệm rất trừu tượng, với những con số thật đau đầu.
 • Ví dụ như một năm ở phổ thông học có 11-12 môn xuyên suốt cả 2 kỳ. Lượng kiến thức được chia đều học sinh dễ tiếp cận. Nhưng khi lên đại học chúng ta phải học từ tổng quát đến chuyên sâu. Mỗi môn kéo dài từ 10-18 buổi học, mỗi môn là một quyển dày mấy trăm trang, mỗi trương gồm 20-30 trang, một buổi sinh viên phải nhét một đống kiến thức vào đầu.
 • Môi trường học tập quá khắc nghiệt của đại học với lượng kiến thức khổng lồ, những bài tập liên tục. Với những tân sinh viên sẽ cảm thấy rất khó khăn và nản chí. Vì thế hãy chủ động tìm hiểu, để khi bước vào môi trường mới sẽ hòa nhập nhanh và khô ảnh hưởng đến việc học.

c. Kiến thức đa dạng.

 • Không như học ở phổ thông hàng ngày đeo balo đi học lên giáo viên dạy. Mà học ở đại học giảng viên chỉ dạy một phần, phần còn lại là tự  đọc nhiều sách, tài liệu, tìm hiểu các phương pháp thực hành để cụ thể hóa lý thuyết thành kỹ năng.
 • Muốn giỏi thì phải thật chăm chỉ, đọc thật nhiều sách và đừng phụ thuộc vào một ai.
 • Học ở phổ thông chủ yếu là trên sách vở, rất dễ nhớ nhưng cũng rất dễ quên. Nhưng học ở đại học lý thuyết phải đi đôi với thực hành, giúp sinh viên áp dụng luôn vào thực tế.

d. Cường độ học tập

 • Học sinh phổ thông ngoài việc học trên lớp, còn phải học rất nhiều nơi. Một ngày phải học 7-8 tiếng, tốn rất nhiều thời gian. Đối với sinh viên đại học chủ yếu học 3-4 tiếng, có rất nhiều thời gian để đi làm thêm và học. Nhưng việc học ở nhà là điều vô cùng khó khăn, phải tự mày mò kiến thức. 
 • Học đại học bộ não phải tư duy nhiều hơn, cường độ học tập tăng lên. Có những kỳ có quá nhiều bài tập phải thức thông đêm suốt sáng để làm cho xong. Môn này học xong lại đến môn khác, bài tập này nối tiếp bài tập kia, bộ não lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động.

e. Lớp học đông hơn.

Ở phổ thông một lớp chỉ tầm 35-40 học sinh. Nhưng học đại học con số đó tăng lên gấp đôi tầm 80-100 sinh viên trong một lớp. Một lớp học đông có khác gì như một đàn con ong, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học của sinh viên, gây khó khăn cho việc giảng dạy của giảng viên.

f. Được tự do, thoải mái.

 • Khi lên đại học không phải chịu sự quản lý của giáo viên và gia đình. Được tự do về tài chính, mỗi tháng về lấy của bố mẹ 1-3 triệu. Không còn cằn nhằn , nhắc nhở của giáo viên và gia đình. Thích học lúc nào thì học, thích chơi thì chơi. Chính vì được tự do mà một số sinh viên quá sa đà vào chơi không quan tâm đến việc học. Gây ra hậu quả nghiêm trọng học đi học lại, không ra được trường.Môi trường học tập ở phổ thông và đại học khác nhau như thế nào.
 • Học ở phổ thông được gia đình và giáo viên thường xuyên nhắc nhở và quan tâm.
 • Học sinh thường bị cấm đem điện thoại, quà vặt đến trường thì sinh viên lại được tự do về điều đó. Giảng viên dạy học còn sinh viên thì tha hồ mở điện thoại ra lướt facebook, xem phim,..
 • Sinh viên đại học mỗi môn được nghỉ 3 đến 4 buổi và không cần đi học cũng có người điểm danh hộ.
 • Trang phục đối với sinh viên đại học thì vô cùng thoải mái, tự do mặc những trang phục mà mình thích. Không phải hàng ngày mặc những bộ đồng phục ép buộc như ở phổ thông.

3. Tóm lại.

 Mỗi cấp học đều có sự khác nhau của nó, đều có cái khổ cái sướng. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tạo cho mình một thói quen, chủ động, tự giác và tự lập trong mọi tình huống. Để khi bước vào môi trường mới không còn cảm thấy quá lạ lẫm và không thể thích nghi, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------