Mang thai và những điều cần biết để tránh trong quá trình mang thai

Mang Thai Va Nhung Dieu Can Biet De Tranh Trong Qua Trinh Mang Thai 4 2

Mang thai và những điều cần tránh trong quá trình mang thai

Xuyên suốt  9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ thai nhi không ngừng phát triển cả về trí não nẫn cơ thể. Để cho thai nhi có được sự phát triển tốt nhất thì chế độ ăn uống hợp lý của các mẹ có sự ảnh hưởng rất lớn đến các bé. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết  loại thực phẩm nào có lợi, loại nào có hại cho thiên thần nhỏ bé của mình. Trên đây là một số loại thực phẩm các mẹ không nên dùng trong quá trình mang thai để các bé có được sự phát triển toàn diện nhất :

Thủy ngân

  • Đứng đầu trong danh sách hôm nay đó chính là thủy ngân. Các mẹ cần tránh xa các loại thủy hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chúng có nhiều trong cá mập, cá ngừ đóng hộp. Chúng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi trong quá trình các mẹ mang thai. Trong quá trình mang thai khi có hàm lượng thủy ngân cao trong cơ thể thai nhi có nguy cơ cao bị tổn thương não bộ, thính giác và thị lực. Do đó các mẹ không nên dùng các loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao trong quá trình mang thai.
  • Các loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da chơn và động vật có vỏ. Chúng lại chứa nguồn protein tuyệt vời, rất giàu vitamin B12, kẽm lại rất tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai. Đặc biệt trong cá hồi, cá thu có hàm lượng cao axit béo omega-3, DHA rất tốt cho não bộ thai nhi. Tuy nhiên chúng vẫn có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định. Nên các mẹ tuyệt đối không dùng quá nhiều chỉ 300 – 400 gram mỗi tuần. Cần phải đảm bảo tất cả các thực phẩm đã chế biến sạch và được nấu chín chước khi dùng.

Sushi

  • Sushi là món ăn rất nổi tiếng với độ tươi ngon của Japan ( Nhật Bản ). Tưởng chừng món ăn hấp dẫn đó sẽ có lợi cho các mẹ khi mang thai. Vì chúng được chúng làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất .Nhưng chính vì thế mà có chứa một lượng vi khuẩn chỉ có thể bị tiêu diệt khi được nấu chín. Điều đó làm tăng nguy cơ ngộ độc cho các mẹ khi ăn sushi trong quá trình mang thai.

Mang Thai Va Nhung Dieu Can Biet De Tranh Trong Qua Trinh Mang Thai 4

Mang thai không nên ăn thịt động vật có vỏ sống

  • Đây thủ phạm chính gây ra các bệnh do ăn thủy sản gây ra. Trong ốc, hàu, sò có chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng. Nó rất có hại thường không tồn tại trong hải sản nấu chín. Các mẹ đang trong thời kỳ mang thai vẫn có thể ăn các động vật có vỏ. Với một điều kiện là chúng phải được nấu chín hoàn toàn. Đặc biệt là hàu, trai, hến phải nấu chín đến khi chúng mở vỏ mới được dùng.

Thịt nguội

  • Loại thực phẩm này có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn ở mức nhiệt độ âm 40 độ C. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Khi bà bầu nhiễm phải vi khuẩn listeria có nguy cơ bị sảy thai. Phụ nữ trong quá trình mang thai cần nấu chín hoàn toàn thực phẩm chước khi ăn.

Thịt gia cầm sống

  • Trong thời kỳ mang thai các bà mẹ nên chánh không tiếp xúc với thịt gia cầm sống. Nó có thể chứa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy lựa chọn thịt gia cầm đã được làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn. Để bảo vệ chính mình và thiên thần nhỏ bé của mình.

Mang thai không nên ăn Pate

  • Đây là loại thực phẩm được khá nhiều người thích vì sự tiện lợi có thể ăn ngay không cần phải chế biến. Tuy nhiên Pate có thể được làm bằng các loại thịt dễ bị ôi thiu nên chúng có thể chứa listeria. Các mẹ thường để Pate trong tủ lạnh với thời gian dài để dùng dần. Nhưng trong môi trường tủ lạnh chỉ có thể kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này. Nhưng lại không thể ngăn chặn hoàn toàn. Trong thời kỳ mang thai các mẹ rất dễ mắc phải loại vi khuẩn này. Vì vậy các mẹ nên hạn chế sử dụng thịt đông lạnh hoặc làm chín hoàn toàn chước khi ăn.

Mang Thai Va Nhung Dieu Can Biet De Tranh Trong Qua Trinh Mang Thai 6
Các sản phẩm từ sữa chưa đươc tiệt trùng

  • Trong quá trình mang thai các mẹ nên ăn từ 3 – 4 cữ sữa để bổ sung thêm canxi, protein và vitamin D. Các yếu tố trên có tác dụng giúp thai nhi phát triển xương , răng, tim và hệ thần kinh. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào làm từ sữa cũng an toàn cho thai nhi và mẹ. Theo lời khuyên của của chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu Sarah Krieger : “ Hãy tránh xa các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác”.
  • Bên cạnh đó các sản phẩm phô mai cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Bởi lẽ chúng không được tiệt trùng, mang chủng listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể làm sảy thai nếu các mẹ bị nhiễm phải trong thời kỳ mang thai.

Mang thai không nên ăn salad trong nhà hàng và salad được chế biến sẵn

  • Với nguyên liệu chủ yếu là các loại rau củ quả tươi sống. Là một món tốt cho sức khỏe nhất mà bạn nên ăn. Tuy nhiên không phải vì thế mà món salad an toàn tuyệt đối. Nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai thì nên tránh xa món salad trong tiệc buffet. Được chế biến sẵn tại cửa hàng và các quán ăn tự phục vụ. Do chúng có thể đã bị nhiễm phải Salmonella, listeria hoặc E.Coli. Để có món salad an toàn bạn nên tự làm và lưu ý là phải rửa thật sạch rau củ.

Nước hoa quả chưa được tiệt trùng

  • Nước ép hoa quả là đồ uống có chứa nhiều các loại vitamin có lợi cho mẹ trong thời kỳ mang thai và thai nhi. Nhưng không hẳn các loại nước hoa quả đều sạch và an toàn tuyệt đối. Vì chúng rất có thể chứa các loại vi khuẩn có hại như E.Coli hoặc listeria. “ nên tránh việc uống nước trái cây tại hội chợ hoặc chợ nông dân. Vì không biết được chúng được ép ra từ trái cây được bao nâu” theo bà Krieger.  Các bà mẹ mang thai cũng có thể dùng nước ép trái cây được đóng gói với điều kiện chúng đã được khử trùng.

Mang Thai Va Nhung Dieu Can Biet De Tranh Trong Qua Trinh Mang Thai 6
Đó là một số thực phẩm mà các bà bầu không nên dùng trong thời kỳ mang thai. Hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý để thiên thần của bạn được phát triển toàn diện nhất!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------