Loại gỗ sử dụng làm vòng tay gỗ

vòng tay gỗ

Vòng tay gỗ được làm từ rất nhiều loại gỗ khác nhau để làm. Những loại được sử dụng phổ biến để làm vòng tay gỗ như: Nu, cẩm lai, hương, bách xanh,…

Vòng tay gỗ cũng là một món đồ trang sức được ưa chuộng và nó còn mang cả giá trị tinh thần cho con người. Vòng tay có rất nhiều mẫu mã và hình dáng khác nhau tạo nên sự phong phú hơn.

1. Gỗ Nu làm vòng tay gỗ

vòng tay gỗ

Gỗ Nu có vân xoăn đẹp ở bướu to của một số cây gỗ quý. Loại này dùng làm bàn nghế, đồ mỹ nghệ, và làm vòng tay gỗ cũng rất đẹp.

Nu còn được gọi là núm hoặc nụm. Khi cây gỗ bị thương tật như sâu bệnh, sét đánh, chặt chém, làm xây xước thân cây… Từ đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng dồn tích để nuôi dưỡng phần bị thương lành trở lại.

Do đặc điểm sinh lý và  bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống. Mà dinh dưỡng hấp thu được từ đất, không khí đã tập trung với mức độ cao vào những nơi thương tật. Từ đó làm cho nó phát triển khác thường với những nơi khác. Vì thế chỗ thương tật phình ra thành bướu, mức độ lớn của bướu phụ thuộc vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây.

Thường bướu có đường kính to hơn đường kính của thân cây chủ. Thế không phải muốn có nu  tạo ra thương tích trên cây là có được. Trên thực tế tỷ lệ thành bướu rất thấp. Có khi mất hàng trăm cây mới được một cây có nu, quá trình này cũng giống như tạo trầm hương trên thân cây hương vậy.

2. Gỗ Mun làm vòng tay

Gỗ này nặng, thớ gỗ rất mịn,có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng.
– Là cây gỗ nhỏ
– Thường được dùng để đóng bàn ghế, tạc tượng, điêu khắc tranh, làm đồ trang sức( vòng tay gỗ)
– Khi ướt thì mềm rễ sử lý gia công, nhưng khi khô thì rất cứng

3. Gỗ Cẩm Lai làm vòng tay

vòng tay gỗ

Gỗ Cẩm là loại có Chi Họ đa dạng nhất. Có các loại gỗ như: Cẩm Lai kế sau là Cẩm thị, Cẩm phèo, Cẩm Nghệ,Cẩm chỉ, Cẩm thối…

Cẩm lai gỗ đanh vân đẹp giữ màu sắc rất tốt với thời gian … Về tính chất thì độ bền đẹp Cẩm lai còn vượt trội hơn gỗ Trắc .
Trên thị trường gỗ Cẩm thì Cẩm thị được biết đến với giá trị cao nhất . Nó còn cao hơn cả Mun . Sau đó là Cẩm lai giá tương đương với Mun hoặc có thể giá trị cao hơn chút …
Giá bán gỗ cẩm lai hộp đường kính rộng cỡ 30 cm tại làng nghề Miền bắc giao động từ 80 tới 90 triệu 1 m3 …

Với sản phẩm Cẩm thị ở thị trường Việt Nam thường nhiều vân . Vân cẩm thị to nét hơn vân Mun Sọc . Độ tương phản đen trắng giũa vân và gỗ cũng rất rõ nét .
Cũng vì đặc điểm này mà Cẩm thị thường được ưa chuộng hơn Mun …
Dù là Cẩm gì thì đã là Gỗ Cẩm. Gỗ nào cũng tốt gỗ, đanh trắc nặng, ít nứt vỡ, không Mối mọt .Chúng thuộc nhóm ưa chuộng để đóng đồ nội thất và làm Tượng… Đặc biệt là làm vòng tay gỗ rất đẹp vì màu sắc của nó khá bắt mắt.

4. Gỗ Trắc làm vòng tay gỗ

Là cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Có 3 loại Trắc: Trắc đỏ, Dalbergia balansae(trắc vàng), Dalbergia nigrescens(trắc đen).

– Thường dùng để đóng bàn ghế,giường tủ cao cấp, tạc tượng khắc tranh.
– Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ này  rất bền, không bị mối mọt hay cong vênh.
– Gỗ có màu đỏ,màu vàng,màu đen tùy loài. Chính vì màu sắc đa dạng nên gỗ này cũng được chọn làm vòng tay gỗ.
– Khi quay giấy giáp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu.
Trắc đẹp nhất là loại ở ĐắkLắk, hiện nay rất hiếm, chỉ có phổ thông loại Trắc Lào, Campuchia, Nam Phi.

5. Gỗ Hương

Nói đến gỗ giáng hương, gỗ hương thì có rất nhiều người đã từng nghe nói đến và  biết về loại gỗ này. Nhưng để nhận biết được gỗ hương thì không phải ai cũng biết cách nhận biết.
Gỗ Hương bao gồm 4 loại: Hương đá, Hương vân, Dáng hương, Đinh hương.

– Đặc điểm chung: Màu sắc vàng đỏ
– Mùi vị: Hương thơm nhẹ
– Gỗ hương ngâm vào nước, nước sẽ có mầu xanh.Gỗ hương có dầu, để lâu xuống thành màu xám.
–  Vì màu sắc và hương thơm nên đây cũng là lựa chọn tốt để chế tác vòng tay gỗ.

– Gỗ khá nặng, vân đẹp, không bi mối mọt, ít cong vênh, do gỗ có nhiều dầu nên ít bị nứt nẻ.
– Nhựa cây có màu đỏ, có thể dùng để nhuộm. Khi ngâm nước sẽ chuyển màu xanh như nhớt.
Những đặc tính nổi bật của gỗ Giáng Hương như : mùa đông ấm, mùa hè mát, không bị đổ mồ hôi do thời tiết nồm, hương thơm tự nhiên. Gỗ tạo ra không gian phong thủy cho người Á Đông.

6. Trầm Hương

vòng tay gỗ

Trầm hương là loại gỗ tích tụ vào cây gió sống lâu năm nơi núi cao rừng rậm. Vì nó kết tinh trong cây gió nên dân gian gọi chung là trầm hương. Nhưng nó được chia làm hai loại là Trầm và Kỳ. Trầm tức là trầm hương, kỳ hay là kỳ nam. kỳ nam là loại trầm có chứa nhiều dầu, còn trầm lại là thứ kỳ có chứa ít dầu hơn. Trong những cây gió có trầm bên trong thỉnh thoảng vẫn có cây có kỳ. Và trong những cây gió có kỳ thì trầm lại luôn bao bọc xung quanh hoặc ở bên cạnh. Bình thường kỳ rất ít có, khi có thì nó có ít hơn trầm rất nhiều.

7. Vòng tay gỗ từ cây bách xanh:

Gỗ bách xanh có màu vàng, nâu nhạt, nâu xen lẫn kaki. Gỗ có nhiều nhựa, tinh dầu có màu “xanh” trong thớ gỗ và tạo ra mùi hương . Mùn cưa của gỗ được dùng để làm bột hương (nhang).Gỗ có thớ khá thẳng, mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy rất dễ dàng cho việc gia công, chế tác.

Gỗ  được xếp vào danh sách các loại cấm khai thác ở Việt Nam (nhóm IA). Cây Bách Xanh ở Việt Nam thường có ở Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì) ở độ cao 1100 – 1200m, Đắk Lắk, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận.

Khi đeo vòng tay gỗ này ngoài việc mang tới sức mạnh, niềm tin tự do. Nó còn làm người đeo thêm phúc, thêm phần chính vì vậy mà nó  được gọi là vòng tay may mắn.

Hạt gỗ được gia công từ gỗ bách xanh có khả năng đổi màu. Là một loại gỗ quý, có mùi hương thoải mái, dễ chịu, có công dụng đổi màu theo ánh nắng và nhiệt độ.

Dựa vào đặc điểm để làm nên những chiếc vòng tay đẹp trên đây, hi vọng các bạn lựa chọn được mẫu vòng tay gỗ phù hợp với mình.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------