Kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới ?

Kinh Te Viet Nam Dung Thu May Tren The Gioi 9 2

Trong những thập kỷ vừa qua, kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến đáng kinh ngạc. Không phải tự nhiên mà Việt Nam trở thành câu chuyện hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Chắc chắn không phải vì nền kinh tế Việt Nam lớn nhất. Hay tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực…..Mà điểm thu hút ở đây đó là công cuộc tái cơ cấu của nước ta.

Nhờ đó mà Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu về của cải, thương mại hay đầu tư.

Vậy so với thế giới, kinh tế Việt Nam đang đứng ở vị trí nào?

kinh tế

Top 10 quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới

Nếu nhắc đến các quốc gia mạnh nhất thế giới, hiển nhiên người ta nghĩ ngay đến nước Mỹ. Tính đến năm 2018, quốc gia này vẫn luôn giữ vững vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia mạnh nhất trên thế giới

Theo thống kê của IMF , gía trị Mỹ tăng từ 19,4 nghìn tỷ USD lên đến con số 20,4 nghìn tỷ USD chỉ sau một năm.

KINH TẾ

Trung Quốc luôn đứng vị trí số 2 trong suốt những năm qua. Với giá trị đạt tới 14 nghìn tỷ USD, tăng thêm 2 nghìn tỷ USD so với năm trước đó.

Tiếp theo ngay sau Trung Quốc, không quốc gia nào khác đó chính là Nhật Bản. Giá trị nền kinh tế đạt 5,1 nghìn tỷ USD. Chỉ tăng thêm một chút từ 4,9 nghìn tỷ USD vào năm 2017.

Những vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng thuộc về 3 nước châu Âu. Là Đức ở vị trí thứ tư với 4,2 nghìn tỷ USD. Vương Quốc Anh đứng vị trí thứ năm đạt 2,94 nghìn tỷ USD. Và Pháp ở vị trí thứ sáu với 2,93 nghìn tỷ USD.

Ấn Độ bất ngờ là đuôi theo sau ngay Anh và Pháp, chiếm giữ vị trí số 7 với giá trị nền kinh tế là 2,85 nghìn tỷ USD.

Vị trí thứ 8 là của Ý, tiếp đến là Brazil và cuối cùng trong top 10 là nước Canada.

Mặc dù cùng nằm trong top 10, nhưng tổng giá trị nền kinh tế của các nước trong top cộng lại cũng không bằng Mỹ.

Như vậy có thể khẳng định rằng vị trí dẫn đầu của Mỹ sẽ không có một quốc gia nào có thể tranh giành trong vài năm tới.

Việt Nam đứng đâu trong bảng xếp hạng?

Năm 2018, theo kết quả báo cáo cho thấy giá trị nền kinh tế của Việt Nam đạt mức 240 tỷ đô.

So với năm 2017, việc tăng 20 tỷ đô đã giúp Việt Nam lọt vào top 50 với vị trí số 49 trong bảng xếp hạng.

Dù là vị trí rất thấp trong bảng xếp hạng. Nhưng nó cũng cho thấy nền kinh tế Việt đang ngày càng phát triển khá thuận lợi.

kinh tế

Cụ thể rằng:

  • Nợ công

Xét về nợ công, trong báo cáo đánh giá cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII. Khi đó nợ công của Việt Nam là 64,7% GDP.

Nhưng đến thời điểm đầu năm 2018, quy mô nền kinh tế tăng cao. Nợ công giảm xuống chỉ còn 61%. Đây là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

  • Quy mô GDP

Còn quy mô GDP thời điểm đó đạt trên 5 triệu tỷ đồng. Trong tương lai sẽ còn cải thiện đáng kể nếu đạt trên 8 tỷ đồng với tốc độ 6,8%/năm. Tổng sản phẩm trong nước năm 2018 tăng 7,09%, là mức tăng cao nhất từ năm 2008 trở về đây. Mức tăng trưởng năm nay vượt mục tiêu 6,75%. Các doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa, vốn đầu tư nước ngoài cao.

  • Xuất khẩu hàng hóa

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 246,8 tỷ USD, tăng 14,3% so với năm 2017. Vượt mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra là tăng từ 8-9%. Kim ngạch nhập khẩu đạt 238,8 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017. Ước tính năm 2018, tổng kim ngạch thiết lập kỳ lục mới với 485,6 tỷ USD. Cán cân thương mại xuất siêu 7,4 tỷ USD, là năm có giá trị xuất siêu lớn nhất trong các năm qua.

  • Lạm phát

Bên cạnh đó, tỷ giá đã ổn định hơn nhiều so với các năm qua. Lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2018 tăng 3,45% so với năm 2017, dưới mục tiêu Quốc hội đề ra.

  • Thành lập doanh nghiệp

Tín hiệu đáng mừng nữa cho nền kinh tế nước nhà. Là việc cả nước đã có 132,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn là 1.480 nghìn tỷ đồng năm 2018. Tăng 3,7% về doanh nghiệp và tăng 14,3% về số vốn đăng kí so với năm 2017.

  • Thu hút đầu tư nước ngoài

Trong năm 2018, nền kinh tế Việt đã thu hút được 3.048 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đạt 17.987 triệu USD. Tăng 17,8% về số dự án và giảm 15% về số vốn đăng ký.

  • Khách quốc tế đến Việt Nam

Hoạt động du lịch trong năm 2018 đã đạt được kết quả cực kỳ ấn tượng với con số 15,7 triệu lượt người. Tăng 20% so với năm vừa qua. Điều này đã đóng góp  một phần không nhỏ vào nền kinh tế nước nhà.

  • Tình hình xã hội

Đời sống dân cư ngày càng cải thiện rõ ràng hơn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 3,8 triệu đồng (tăng 680 nghìn đồng so với năm 2017). Bình quân giai đoạn từ 2016-2018 tăng 10,5%/năm.

Từ đây, ta có thể dễ nhận thấy rằng nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến rất tích cực, ngày càng phát triển hơn nữa.

Thị trường chứng khoán đã tăng hơn 260% từ năm 2013 đến nay. Chỉ cần tiếp tục lỗ lục trên đà như thế này thì kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở thành một nền kinh tế vững mạnh trên thế giới.

Tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam trong những năm sắp tới

Nếu đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam trong những năm vừa qua, có thể thấy tiềm năng phát triển của  nước ta là không hề nhỏ.

Gần đây nhất, PWC đã đưa ra những nhận định về vị trí nền kinh tế Việt trên thị trường thế giới. Trong kết quả nghiên cứu “Thế giới của năm 2050” của PWC. Là một dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất. Thì Việt Nam sẽ xếp thứ 32 trong bảng danh sách này.

Trong thời gian sắp tới, các thị trường mới nổi sẽ có thể chiếm tỷ trọng lớn hơn trong khoảng thời gian dài hạn. Các chuyên gia của PWC đã nói rằng, sẽ có sự dịch chuyển  kinh tế từ các nước đã phát triển sang các nước có kinh tế mới nổi trên thế giới.

Do đó mà thứ hạng trên GDP gữa các nước trong bảng xếp hạng sẽ có sự thay đổi rất lớn. PWC  đã chỉ ra Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là các nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050. Với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 6%.

Bởi vậy, PWC dự đoán cho đến năm 2050 Việt Nam có khả năng sẽ vươn lên vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu.

Lời kết

Tuy tình hình mọi thứ đều rất tích cực là vậy, nhưng hiện tại tát cả chỉ là dự đoán. Với những biến động thay đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực hoàn thiện hơn nữa. Việt Nam cần phải nhanh chóng xây dựng và tái cơ cấu kinh tế bền vững. Cần phải chú tâm hoàn thiện giáo dục –  đào tạo hiệu quả tốt hơn. Để tạo ra được nguồn lao động có chất lượng cho nền kinh tế dài hạn của Việt Nam.

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------