Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo

Kinh Te Nhat Ban Suy Giam Manh Hon Du Bao 2 2

Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo trong quý III vừa qua. Đây là hậu quả của thiên tai và xuất khẩu suy giảm. Được xem như một tín hiệu đáng lo ngại cho thấy. Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang bắt đầu gây tác động xấu đến nhu cầu trên thị trường toàn thế giới. Sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới là một bằng chứng nữa về tình trạng yếu đi của nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Nhật Bản trong quý III giảm tốc do thiên tai

Hàng loạt thảm họa thiên nhiên gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu dùng, cũng như xuất khẩu. Là nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật Bản có một bức tranh không mấy là khởi sắc.

KINH TẾ NHẬT BẢN

 

Những con số cụ thể:

Thống kê của Nhật Bản công bố sáng ngày 15/11 cho thấy nước này giảm sút 1,2% trong quý III. Mạnh hơn mức giảm 1% mà các chuyên gia phân tích trước đó. Trong quý II, kinh tế đất nước mặt trời mọc tăng trưởng 3%.

Đây là một mức suy giảm rất lớn nhất về GDP thực tế tính từ cuối năm 2014 tới nay. Là sự đảo chiều hoàn toàn khác, từ mức tăng 3,5% trong giai đoạn tháng 5 – 6/2018.

Trong quý III, xuất khẩu hàng hóa cũng đánh dấu mức giảm 1,8%. Nhu cầu của thị trường nước ngoài về mặt hàng ô tô hay các sản phẩm công nghệ Nhật Bản yếu đi rất nhiều. Nền kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng rất lớn.

Thiên tai cứ liên miên xảy ra cũng làm giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước. Làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy, khiến chi tiêu du lịch giảm sút.

Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh sự suy giảm đáng lo ngại trong lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản. Trong bối cảnh nhu cầu thị trường Trung Quốc đang chững lại. Cùng với những tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ-Trung.

Ngành chế biến – chế tạo của Trung Quốc gần như ” đứng dậm chân tại chỗ” trong tháng 9 và 10. Vấn đề này rất đáng lo đối với nền kinh tế Nhật. Bởi Trung Quốc là một khách hàng lớn mua thiết bị và linh kiện.

Dưới sức ép của chiến tranh thương mại đối với sự tăng trưởng. Các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản có thể sớm đưa ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

 

 Nhật Bản phục hồi sau hàng loạt thiên tai

Cụ thể:

Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14-2, nền kinh tế nước này trong quý IV năm 2018 đạt mức tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy sự phục hồi rõ rệt sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên hồi mùa hè.

So với quý III trước đó, kinh tế nước này tăng trưởng 0,3%. Mức tăng trưởng này nhờ nhu cầu nội địa tăng. Cụ thể rằng: tiêu dùng cá nhân, vốn đóng góp hơn một nửa trong nền kinh tế Nhật Bản. Tăng 0,6% do người tiêu dùng đã chi tiêu nhiều hơn cho nhu cầu ăn uống và đi du lịch.

Trong khi đó, chi tiêu vốn công ty đã tăng 2,5% do các công ty đã tận dụng mức thu nhập kỷ lục để thúc đẩy quy mô và năng suất. Bên cạnh nhu cầu nội địa tăng thì xuất khẩu suy yếu đã làm lu mờ các nhân tô tích cực. Do tăng trưởng kinh tế nước ngoài đang bị chững lại, đặc biệt là ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Nhập khẩu tăng 2,8%, cao hơn mức tăng xuất khẩu chỉ đạt 0,8%.

Nhu cầu nhập khẩu hàng công nghệ chất lượng cao từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Do sự chững lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cuộc chiến gay gắt thương mại với Mỹ.

kinh tế Nhật Bản

Nhận định:

Các số liệu trên đã cho thấy nền kinh tế Nhật đang phục hồi sau hàng loạt thiên tai trong suốt mùa hè năm ngoái. Những cơn mưa lớn gây lũ quét ở khu vực miền Tây. Cơn bão khiến cho sân bay quốc tế  Kasai phải đóng cửa tạm thời. Nhiều trận động đất ở khu vực phía Bắc làm tê liệt các tuyến đường giao thông trọng điểm.

Bộ trưởng chính sách kinh tế Nhật Bản nhận định mặc dù nền kinh tế Nhật đã phục hồi. Song vẫn còn rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ở nước ngoài như căng thẳng thương mại đang gia tăng. Điều này ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản.

Trong tháng trước, thủ tướng Nhật Bản nhận định nền kinh tế nước này có thể đang trong giai đoạn tăng trưởng dài nhất kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Nhưng các chuyên gia kinh tế lại cho rằng giai đoạn này sẽ sớm kết thúc. Vì thiếu lao động nghiêm trọng và mức lương tăng chậm. Tính cả năm 2018, nền kinh tế Nhật đạt mức tăng trưởng 0,8% và là năm tăng trưởng thứ 8 liên tiếp.

Kinh tế Nhật Bản đang quay lại đà tăng trưởng?

Mới đây, thống kê cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật đã giảm xuống mức 2,8% vào tháng 11. Đây là mức thất nghiệp thấp nhất trong vòng 24 năm trở lại đây, tin vui cho nền kinh tế Nhật. Theo số liệu thống kê của hội phúc lợi xã hội Nhật cho biết. Tỷ lệ người nộp đơn xin việc và có việc làm cao nhất trong 45 năm trở lại đây. Ngoài ra thu nhập của người lao động cũng ổn định hơn. Đã thúc đẩy tiêu dùng và lạm phát ở Nhật Bản tăng.

Trước đó, hồi tháng 10 tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 2,6%. Đây là mức giảm đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể lên tới mức khoảng 3%. Mặc dù vậy con số này vẫn cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng và có khả năng tạo ra việc làm với mức phủ toàn diện.

Trưởng phòng Nghiên cứu Tài Chính cho biết. Sau một thời gian dài bị “kìm hãm”, thị trường lao động đã nhộn nhịp lên với tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh. Sự phục hồi của nền kinh tế đã trở thành đòn bẩy cho tiền lương, tiêu dùng và lạm phát.

Theo cuộc khảo sát về chi tiêu hộ gia đình được thực hiện mới đây. Một gia đình gồm 2 bố mẹ và 2 con đã tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ đạt 277.365 Yên, tương đương khoảng 2,4 nghìn USD trong tháng 11. Nếu không có sự biến động, chỉ số tiêu dùng năm 2017 của Nhật Bản sẽ đạt mức 1,7%.

Kinh tế Nhật Bản

Kết luận:

Bộ trưởng Taro Aso cho biết, những con số trên cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, để đánh giá một cách toàn diện nền kinh tế Nhật Bản cần dựa thêm 4 chỉ số khác.Đặc biệt là chỉ số GDP.

Đồng tình với quan điểm này, ông Haruhiko Kuroda cho biết: “Kinh tế Nhật Bản không còn giảm phát. Thay vào đó là những chỉ số tăng trưởng”. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng chậm.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------