Kinh tế Nga đạt nhiều kỷ lục trong năm 2018

Kinh Te Nga Dat Nhieu Ky Luc Trong Nam 2018 5 5

Kinh tế Nga trong năm 2018 đạt mức tăng trưởng 1,7% và đạt nhiều thành tựu mới. Dù gặp phải nhiều sức ép từ bên ngoài. Nga đã đạt được rất nhiều kỷ lục trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Kinh tế Nga – Dự trữ vàng đạt mức kỷ lục

KINH TẾ NGA

Năm 2018, Nga đã thu mua 93,2 tấn vàng dự trữ. Đạt kỷ lục mới và vươn lên đứng đầu thế giới về sức mua kim loại quý này. Tỷ trọng dự trữ vàng hiện ở mức 19%, đạt mức hơn 2.500 tấn. Nga vượt Trung Quốc khi lượng vàng dự trữ của Trung Quốc chỉ đạt 1.900 tấn.

Nga cần nhiều vàng như vậy vì đó là công cụ để bảo đảm đầu tư và phân tán rủi ro. Nếu xảy ra sự sụp đổ sử dụng đồng đô-la, vàng sẽ không bị mất giá. Vàng như một công cụ thanh toán trong thương mại thế giới, giúp giảm sự phụ thuộc vào tiền tệ

Gần đây, vàng ngày càng trở nên đắt đỏ hơn với mức giá cuối tháng 12 đã đạt 1.280 USD/ounce. Với sự trì trệ của nền kinh tế thế giới  nhu cầu về vàng sẽ ngày càng gia tăng.

Đầu tư vào trái phiếu Mỹ thấp kỷ lục

kinh tế nga

Bên cạnh việc dự trữ vàng, Nga cũng giảm đáng kể lượng đầu tư vào trái phiếu Mỹ. Nga đã bán đi toàn bộ trái phiếu Mỹ của mình. Trong năm 2017, tỷ trọng trái phiếu của Nga chỉ còn dưới 15% và đến nay đã giảm xuống gần bằng 0. Tín hiệu cực tốt cho nền kinh tế Nga

Năm 2010, Nga đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Mỹ được coi là các công cụ tài chính đáng tin cậy, đạt mức 178 tỷ USD. Tuy vậy, trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của Washington. Nga đã quyết định giảm thiểu đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Mỹ. Từ tháng 4/2015, Ngân hàng Nga đã giảm nguồn tài chính đầu tư vào trái phiếu Mỹ. Nền kinh tế Nga lúc bấy giờ bị ảnh hưởng lớn.

Việc từ bỏ các trái phiếu Mỹ là hợp lý theo kinh tế học. Điều này giúp thị trường tài chính Nga tránh khỏi cú sốc. Nếu có thêm lệnh trừng phạt đặt lên các công ty trong nước Nga.

Đạt thặng dư ngân sách lần đầu tiên sau bảy năm

kinh tế nga

Cuối năm 2018, lần đầu tiên Nga đạt thặng dư ngân sách sau bảy năm qua. Mức thặng dư ngân sách năm 2018 của Nga sẽ đạt mức 2,6% GDP. Năm 2017, ngân sách Nga đã bị thâm hụt vì chi tiêu vượt mức thu ngân sách khoảng 1,5% GDP của nền kinh tế Nga

Trước đó, Nga dự báo sẽ bị thâm hụt ở mức 1,3% GDP. Nhưng giá dầu thô bất ngờ tăng vọt đã tạo ra những thay đổi lớn. Lợi nhuận mà dầu và khí đốt mang lại giúp cho ngân sách kinh tế Nga đạt thặng dư.

Bộ Tài chính dự báo rằng, cuối năm 2018, lợi nhuận từ dầu mỏ và khí đốt sẽ đạt mức 2,8 nghìn tỷ rúp. Thặng dư ngân sách sẽ tạo ra  sự an toàn cho nền kinh tế. Giúp Nga có thể chống lại được những lệnh trừng phạt mới khác từ phương Tây.

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục – kinh tế Nga

Kinh tế nga

Nga đạt kỷ lục về các khoản vay thế chấp trong năm 2018. Theo báo cáo trong 10 tháng đầu năm 2108, 1,19 triệu khoản tín dụng trị giá 2,39 nghìn tỷ rúp đã được cấp, kinh tế Nga

Việc giảm lãi suất mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng tín dụng mua nhà ở. Từ tháng 1 đến tháng 9-2018, lãi suất trung bình cho các khoản vay mua nhà là 9,57% đến tháng 10 đã lập kỷ lục mới 9,43%.

Theo dự báo, năm 2020 mức lãi suất thế chấp có thể sẽ giảm xuống còn 6%. Điều này góp phần cải thiện tình hình kinh tế, lãi suất sẽ được nhà nước hoặc các nhà thầu xây dựng trợ cấp.

Sản lượng khai thác dầu mỏ đạt mức kỷ lục

kinh tế nga

Trong năm 2018, Nga đã đạt kỷ lục về lượng dầu mỏ được khai thác. Tháng 10-2018, sản lượng khai thác dầu mỏ đạt mức 12,6 triệu thùng mỗi ngày. Đây là con số cao nhất mà Nga đạt được. Góp một phần không hề nhỏ vao nền kinh tế Nga

Nga dự báo đến cuối năm 2019, sản lượng dầu mỏ của Nga sẽ tăng lên mức 12,24 triệu thùng mỗi ngày. Các công ty dầu mỏ Nga có khả năng sẽ tăng hơn nữa sản lượng của mình. Tất cả là nhờ vào việc  tìm kiếm và khai thác các mỏ khoáng sản mới.

Xuất khẩu khí đốt sang châu Âu tăng

kinh tế nga

Cuối năm 2018, lượng khí đốt của Nga xuất khẩu sang châu Âu đạt mức 250 tỷ mét khối. Trong 11 tháng đầu năm 2018, Gazprom đã xuất khẩu 189,9 tỷ mét khối khí đốt. Tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước và 11,2% so với năm 2016. Đóng góp lớn vào nền kinh tế nước nhà.

Nga  còn cung cấp nhiên liệu xanh  sang cho châu Âu thông qua các tuyến. Việc khánh thành các tuyến đường ống qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Nga nâng sản lượng khí đốt xuất khẩu lên gần 1,6 lần, đạt 295 tỷ mét khối.

Tuy nguồn tài nguyên dồi dào như vậy nhưng cũng sẽ không đủ để đáp ứng năng lượng cho các nước Cựu Lục địa.

Kinh tế Nga trở thành nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới

kinh tế nga

Nga cũng đã đạt kỷ lục về sản lượng lúa mì xuất khẩu trong năm 2018. Hơn một trăm quốc gia trên toàn thế giới đã mua lúa mì của Nga. Trong đó có  các quốc gia như: Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Indonesia, Azerbaijan,…

Theo Bộ Nông nghiệp, trong năm 2018 Nga đã xuất khẩu 34 đến 35 triệu tấn lúa mì. Vụ mùa năm nay đã đạt mức kỳ vọng: thu hoạch ngũ cốc trên cả nước đạt 119 triệu tấn. Trong đó hai phần ba là lúa mì. Trong nông nghiệp 2018, Nga đã xuất khẩu 37,6 triệu tấn lúa mì, tăng 32% so với năm trươc đó.

Hiện nay, nước xuất khẩu nhiều lúa mì vẫn là Mỹ. Vụ nông nghiệp năm 1992 – 1993, nước này đã cung cấp 38,8 triệu lúa mì ra thị trường thế giới. Nhưng chắc chắn kỷ lục này sẽ không còn được duy trì lâu dài. Trong mùa thu vừa qua Mỹ đang phải chịu nhiều thiệt hại do xuất khẩu lúa mỳ của Nga đang đà tăng mạnh. Một số doanh nghiệp nông nghiệp của Mỹ đang phải đóng cửa nhanh chưa từng thấy. Các  loại ngũ cốc của Nga cũng rẻ hơn của Mỹ. Cho thấy các loại ngũ cốc của Mỹ đang bị đẩy dần ra khỏi thị trường thế giới.

Đón lượng du khách cao nhất trong vòng 10 năm qua

kinh tế nga

Năm 2018 vừa qua, thị trường du lịch Nga đạt kỷ lục mới khi thu hút được hơn 92 triệu du khách. Đây là mức du khách tới Nga cao kỷ lục nhất  trong vòng mười năm qua.

Theo Cơ quan Du lịch, kể từ năm 2008, lượng du khách trong nước và nước ngoài tăng gần 80%. Phần lớn trong số này là khách du lịch nội địa với hơn 70 triệu du khách. Các địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trong năm qua là các thành phố như: Moscow, Khu vực Krasnodar, Saint Petersburg,…

Giải cúp bóng đá thế giới 2018 được tổ chức tại Nga cũng đã góp phần tăng số du khách tới Nga. Riêng sự kiện này đã thu hút được gần 7 triệu người hâm mộ. Trong đó có hơn 3,6 triệu người nước ngoài. Sự kiện này đã mang lại cho nền kinh tế Nga hơn một nghìn tỷ rúp.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------