kiến thức về thực phẩm mà bạn nên biết

Kien Thuc Ve Thuc Pham Ma Ban Nen Biet 2 3

Kiến thức về thực phẩm trong cuộc sống ngày nay cực kì quan trọng và cần thiết

đối với người người, nhà nhà. Cuộc sống ngày nay- một cuộc sống phát triển, đang

đi lên kèm theo với nó là các vấn đề vô cùng phức tạp ngày càng bùng nổ mà không

thể kiểm soát được. Nổi bật ở đây là các vấn đề về thực phẩm bẩn , thực phẩm kém

chất lượng đang là một vấn đề nhức nhối và đáng lo ngại nhất ở Việt Nam hiện nay.

Mọi người hầu như chưa trang bị cho mình một số kiến thức nào để phòng được vấn

nạn về thực phẩm ngày nay. Vậy làm như thế nào để có được kiến thức về thực phẩm

an toàn nhất , hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt được một số kiến thức

hữu ích này để áp dụng vào cuộc sống thường ngày giúp các bạn bảo vệ sức khỏe của

mình được tốt hơn.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm hiện nay.

Để có được kiến thức về thực phẩm ,đầu tiên chúng ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn
đến tình trạng thực phẩm bẩn ngày nay đang xảy ra như thế nào? Nguyên nhân đầu tiên
có thể kể đến là do sự ích kỉ, hẹp hòi của những người buôn bán thực phẩm, họ chỉ nghĩ đến
cái lợi trước mắt cho bản thân mình mà quên đi rằng chính họ lại là người đang giết chết đi
sức khỏe của bao nhiêu mạng người. Nguyên nhân thứ hai là do một số người  chưa biết cách
vệ sinh thực phẩm như thế nào là đúng. Vẫn ăn các thực phẩm sống chưa qua chế biến như tiết
canh, các loại gỏi cá,… Bên cạnh đó các nhà máy chế biến thực phẩm ở nước ta  chủ yếu là nhỏ
lẻ, chưa có quy trình chế biến nào hợp lý và trang thiết bị còn rất hạn chế. Thứ hai, là do tâm lý của
người tiêu dùng vẫn ưa những thực phẩm rẻ mà không biết nguy hại khôn lường của nó tác động đến
sức khỏe như thế nào? Nguyên nhân thứ ba dẫn đến thực phẩm bẩn hiện nay là do công tác quản lý
an toàn thực phẩm của nước ta còn lỏng lẻo, chưa thực sự chú trọng kiểm soát.
Thứ tư, việc xử lý vi phạm an toàn thực phẩm rất khó khăn do việc mua bán, trao đổi hàng hóa của
mọi người tập trung quá nhiều. Chưa có hệ thống sơ chế, đóng gói thực phẩm và vận chuyển đúng
tiêu chuẩn. Đồng thời kiến thức về thực phẩm của mọi người còn rất hời hợt, chưa hiểu rõ tác hại mà
thực phẩm bẩn gây đến cho sức khỏe như thế nào?
Kiến thức về thực phẩm
Vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay

2. Hậu quả gây ra khi mọi người chưa biết kiến thức về thực phẩm

Khi ăn các thực phẩm ngày nay có thể gây ra các căn bệnh rất nguy hiểm như: ung thư, rối loạn chức năng,
ngộ độc thực phẩm và còn rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn khác đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con
người. Tâm lí hoang mang, sự bất ổn có thể nảy sinh trong xã hội khi không còn niềm tin, tình thương giữa
con người với con người. Ngoài ra nó còn gây ra cho thị trường ngày một suy thoái khi thực phẩm bẩn có giá
rẻ hơn thực phẩm sạch, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tên tiếng của những doanh nghiệp chân chính và làm ảnh
hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam ngày nay. Hãy có kiến thức về thực phẩm một cách tốt nhất.

3. Những kiến thức về thực phẩm bạn cần phải biết

  • Hãy chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng được ghi rõ ràng trong bao bì. Nên
mua thực phẩm trong Vinmart hoặc siêu thị sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn hơn.
  • Mỗi ngày hãy tạo thói quen “ăn chín, uống sôi” cho gia đình, nó sẽ giúp làm sạch các vi khuẩn có thể còn tồn
đọng trên vi khuẩn, an toàn và sạch sẽ hơn.
  • Hãy ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín vì như thế nó sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và tránh được
các vi khuẩn gây hại.
  • Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín, khi cho vào tủ lạnh nên bọc thật kỹ cho
  • Đun chín lại thức ăn cũ trước khi ăn
  • Nên để riêng biệt thực phẩm cũ và thực phẩm chín
  • Tạo thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm
  • Bảo đảm các dụng cụ, nơi chế  thực phẩm phải sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát và đặc biệt phải hợp
vệ sinh chế biến.
  • Bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác
  • Đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch khi chế biến thực phẩm
Hãy tuân thủ các kiến thức về thực phẩm trên bạn và gia đình bạn sẽ có một sức khỏe tốt
Kiến thức về thực phẩm

4. Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

  1. Đối với các cơ sở sản xuất : Có đủ diện tích để bố trí các khu vực sản xuất và thuận tiện cho việc
vận chuyển thực phẩm. Phải đảm bảo nơi sản xuất sạch sẽ, thoáng mát, các dụng cụ sản xuất phải đảm bảo
an toàn. Có đủ các thiết bị rửa tay, khử trùng trước khi đi vào sản xuất thực phẩm.
    2. Đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm: phải tuân thủ các quy định trước khi chế biến thực phẩm để
đảm bảo an toàn sức khỏe đối với người người tiêu dùng.
  3. Các tổ chức, cơ quan nên vào cuộc một cách chặt chẽ hơn trước nguy cơ thực phẩm bẩn tràn lan trên thị
trường hiện nay. Nên có các hình phạt khắt khe cho các người bán buôn, nhà sản xuất khi buôn bán thực phẩm,
thực phẩm không an toàn tới người tiêu dùng.
  4. Các phường, xã nên tuyên truyền cho người dân biết tác hại khôn lường khi sử dụng thực phẩm bẩn hiện nay
để người dân biết cách phòng tránh
 5. Người tiêu dùng phải có kiến thức trước khi mua thực phẩm, nên chọn cho gia đình các loại thực phẩm tốt nhất
tránh mua những thực phẩm không rõ xuất xứ, thực phẩm ôi thiu ở ngoài chợ.
Mọi người trong cộng đồng hãy cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh, tránh tình trạng thực phẩm bẩn gây hại
đe dọa đến tình trạng sức khỏe con người. Hãy là những con người có ý thức, trách nghiệm trong việc giữ gìn vệ
sinh cộng đồng, nên tránh các thực phẩm rẻ tiền không rõ nguồn gốc xuất xứ vì như thế nó sẽ gây ra cho bạn
rất nhiều các nguy cơ về sức khỏe mà bạn chưa hiểu hết.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------