Hệ sinh thái bị ảnh hượng như thế nào từ ô nhiễm môi trường

He Sinh Thai Bi Anh Huong Nhu The Nao Tu O Nhiem Moi Truong 6 4

Hệ sinh thái bao gồm quần xã sinh động vật, hữu cơ lẫn vô cơ. Mang cho con người thức ăn nước uống và cả nơi ở. Thiếu nó con người không thể nào sống và tồn tại được. Vậy mà con người lại không trân trọng nó, phá hủy đi những tầng thiên nhiên vốn có đó.

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái bị phá hủy như thế nào?

Kinh tế thị trường phát triển cũng kéo theo nhiều vấn đề tiêu cực đi kèm với nó. Vậy nhưng cái khó nhất của sự tăng trưởng đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Tăng trưởng thị trường, công nghiệp và nông nghiệp tăng nhanh. Sinh nhiều khu công nghiệp, rác thải nước thải độc từ đó cũng nhiều lên.

hệ sinh thái

Cộng thêm việc dân số tăng nhanh, yêu cầu con người cũng tăng cao. Từ đó hoạt sinh hoạt hàng ngày của dân cũng sinh nhiều vấn đề. Chính từ những điều đó làm cho môi trường ô nhiễm nặng nề. Và việc ô nhiễm đó đã khiến cho hệ sinh thái của thiên nhiên mất cân bằng, giảm độ tự tăng trưởng của sinh động vật.

1, Nạn chặt phá rừng

Hệ sinh thái cũng bao gồm cả rừng nguyên sinh ở thiên nhiên.

thiên nhiên

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, chỉ trong vòng 5 năm(2005-2010) diện tích rừng đã bị giảm đáng kể. Vì lý do chuyển mục đích sử dụng rừng ở các dự án kiểm duyệt chiếm 80% tổng số rừng bị giảm. Và lý do quan trọng hơn chính là từ những nạn phá một cách bừa bãi không quy củ. Họ chặt phá rừng dùng cho mục đích cá nhân, dùng nó để làm giàu. Họ phá hủy cái mà thiên nhiên cho chúng ta mà không nghĩ ngợi xem chúng mang lại hậu quả gì.

 

Những kẻ được gọi là “lâm tặc” những người buôn bán gỗ lậu từ những cây trong rừng. Và bọn họ không biết rằng hoặc đã biết nhưng vẫn thờ ơ những hậu quả của việc chặt phá rừng bừa bãi gây ra. Chính việc chặt phá rừng đó cũng làm thay đổi hệ sinh thái nguyên sinh của thiên nhiên.

Hậu quả

  • Theo chuyên gia lâm nghiệp tại Việt Nam cho biết. Lũ lụt, sạt lở đất mỗi ngày càng nghiêm trọng vì lượng rừng bị giảm quá nhiều. Rừng được ví như tấm lá chắn cản lũ cho chúng ta. Mất nó là mất đi tấm lá chắn mà thiên nhiên tạo ra để bảo vệ con người.

  • Rừng vốn là nhà của sinh động vật, mất rừng cũng chính là chúng mất đi nhà của mình. Từ việc đó sinh động vật sẽ chết dần, kéo theo hệ sinh thái sinh vật vị giảm theo ảnh hưởng đến cân bằng tự nhiên.
  • Làm mất cân bằng khí quyển vì khi rừng bị phá hại. Từ đó, hàm lượng cacbon Diocide(Co2) trong không khí không còn bị cây rừng hấp thụ sẽ càng tăng cao làm tăng hiệu ứng nhà kính.

hệ sinh thái

2, Lạm dụng khai thác khoáng sản quá nhiều

Đã từ lâu đến nay nguồn tài nguyên khoáng sản của nước ta đã và đang bị lạm dụng. Nhiều loại giấy phép khai thác được cấp một cách tư lợi cá nhân. Dẫn tới việc tài nguyên ngày càng cạn kiệt và gây hại đến môi trường. Mang đến sự tổn thất tài nguyên khoáng sản là vô cùng lớn. Nhất là ở các địa phương có biên giới và có cảng. Thì việc xuất khẩu khoáng sản thô là chủ yếu và dẫn tới việc khai phá bừa bãi. Gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và hệ sinh thái nguyên sinh.

thiên nhiên

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vi phạm đó. Là từ việc doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, mang áp lực phải thu hồi vốn nhanh. Và quan trọng chính là chính sách về thuế chưa thực sự hợp lý. Từ đó khiến các khu vực khoáng sản chất lượng cao bị khai thác triệt để. Với lý do hạ giá thành và  tăng giá tối đa lợi nhuận. Từ đó làm tổn thất tài nguyên khoáng sản, gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. Và quan trọng hơn hết, còn khiến cho hệ sinh thái khoáng sản bào mòn và thiệt hại.

Chính hoạt động khai thác khoáng sản là một trong số nguyên nhân đã làm giảm độ đi che phủ do rừng cây bị chặt. Và hoạt động khai thác khoáng sản cũng là lý do làm cho thực động vật giảm chỉ số hoặc bị tuyệt chủng. Vì các điều kiện sống ở rừng, đồng cỏ và sông ngòi xấu đi. Và khiến cho một số sinh vật phải di cư đi vùng khác.( https://mariabeauty.vn/tin-tuc/o-nhiem-moi-truong-dat-va-tac-hai-to-lon-cua-no-mang-lai/)

Hậu quả:
  • Kết quả giám sát cho thấy hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản còn rất nhiều bất cập. Ở nhiều vùng, người dân phải gánh chịu những hậu quả về ô nhiễm môi trường mà việc khai thác mang lại.
  • Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nhận định rằng. Những hoạt động khai thác khoáng sản ở các địa phương không chỉ tác động tới đời sống của người dân. Mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản và hệ thống thủy lợi.
  • Còn mang nguy cơ ô nhiễm do nước thải từ các hoạt động khai thác khi không được xử lý chảy tràn vào nguồn nước tự nhiên. Gây biến đổi về chất lượng nguồn nước sinh hoạt cũng như nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chỉ từ hai sự việc ở trên, đã kéo theo rất nhiều điều tiêu cực đến hệ sinh thái của nguyên sinh. Chặt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi và không theo kế hoạch. Mang cho chúng ta rất nhiều mối nguy hại và những hậu quả tổn thất lớn.

Nếu như không có giải pháp cho sự việc này. Vào một ngày nào đó, rừng nguyên sinh của chúng ta chỉ còn là dải đất trống, khoáng sản cạn kiệt. Đến lúc đó sự an toàn của chúng ta, kinh tế của nước ta sẽ chẳng còn gì.

Mỗi chúng ta hãy ý thức lại hành động của mình, hãy nghỉ trước khi làm để sau này không phải hối hận về những gì chúng ta đã làm.

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------