Gỗ sồi là gì? cách phân biệt

gỗ sồi

Gỗ sồi là gỗ gì? gỗ sồi có mấy loại? sồi trắng và sồi đỏ có gì khác nhau ? gỗ sồi có tốt không, thuộc nhóm mấy và nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Gỗ sồi là cây bản địa của châu âu và châu mỹ. Nên cây sinh trưởng ở đây sẽ cho ra loại gỗ tốt nhất.

1. Gỗ sồi và đặc điểm sinh thái của cây.

gỗ sồi

​ – ​Gỗ Sồi (tên gọi khác là Oak) là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chi Quecus. Nó phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

– Cây thường cao từ 19.5 – 25,5 mét và khai thác được khi cây có tuổi thọ trên 80 năm.

– Cây sồi là loại cây chủ yếu sống ở các vùng đất khô, đất cát, sỏi đá những nơi có tầng lớp đất thị mỏng. Nhưng cây không sinh trưởng và phát triển được ở các vùng đất trũng đất không thoát được nước.  Cây sồi sinh trưởng bình thường được trong nhiều kiểu khí hậu. Như khi trên mặt đất có phủ một lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ cây có thể sinh trưởng, phát triển bình thường là từ 7 độ c đến 21 độ c. Cây sinh trưởng tốt nhất là ở nhiệt độ khoảng 13 độ c.

– cây sồi nở hoa và mọc lá vào cùng một mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Quả có dạng quả kiên nên còn được gọi là quả đấu, mỗi quả chứa 1 hạt ( hiếm khi 2 hay 3 hạt) mất khoảng 6 – 18 tháng để nó có thể chín quả  được.

2.Các loại gỗ sồi

 

– Gỗ sồi thuộc nhóm VII trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam.

– Tính chất của gỗ nhẹ, mềm thuận tiện cho quá trình thi công, lắp đặt và di chuyển.

– Cây Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây. Và các sản phẩm nội thất được gia công từ loại gỗ này cũng được đánh giá cao. Gỗ sồi được chia ra làm hai loại là Sồi Trắng (White oak) và Sồi Đỏ (Red oak), mỗi loại lại có những đặc tính và ưu điểm khác nhau.

3.Gỗ sồi có tốt không ? đặc tính của sồi trắng và sồi đỏ và phân loại gỗ này như thế nào?

 a. Giá trị của gỗ

– Giá trị của cây gỗ sồi đã được biết đến từ thời trung cổ ở các nước Châu Âu. Ngày nay sồi vẫn được sử dụng rất nhiều ở các nước phương tây, và còn rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ dùng gia đình, nội thất, ván sàn…

– Gỗ sồi chịu lực của máy tốt, có độ bám dính tốt. Nó là loại gỗ cứng, khá nặng có khả năng chịu lực xoắn cao. Với màu sắc đẹp, vân gỗ rõ và mịn nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý, phải chăng. Gỗ sồi luôn là loại gỗ  được rất nhiều gia đình chọn lựa vì đặc tính của nó. Với khả năng kháng ẩm cao của gỗ và độ giữ nhiệt tốt. Vì vậy, gỗ thường được dùng làm bao bì vỏ hộp bảo quản thực phẩm. Phổ biến nhất là thùng rượu vang làm từ gỗ sồi, nó thường gắn với những thương hiệu rượu vang nổi tiếng.

 b. phân loại

gỗ sồi

Loại gỗ này được chia làm hai loại: sồi trắng và sồi đỏ với những đặc tính khác nhau.

b1.  Sồi trắng ( White Oak ):

– có khối lượng trung bình là 769 kg/m3, độ cứng là 6049 N. sồi trắng có tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến nâu đậm. Gỗ này thì cứng và nặng. cấu trúc vân gỗ của nó đẹp thẳng dài hơn so với gỗ sồi đỏ. Loại gỗ này có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

– Gỗ có khả năng chống thấm rất sâu. Nên nó thường sử dụng để đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời. Sàn sồi trắng rất dễ dàng gắn keo,và cũng dễ dàng cho lau chùi các vết bẩn. Nó cũng có một mùi hương hấp dẫn.

Gỗ này có độ liên kết tốt hơn, cấu trúc tom gỗ rất tốt. Hình vân thẳng rõ ràng, chóp vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ, tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng rất riêng biệt.

 

b2. Gỗ sồi đỏ ( Red Oak ) :

 

Sồi đỏ có khối lượng trung bình khoảng 753 kg/m3, độ cứng của nó là 6583 N. Dát gỗ có từ màu trắng đến nâu nhạt, còn tâm gỗ màu hồng. Sồi đỏ rất cứng và nặng, chịu lực xoắn, độ chắc trung bình, lực nén cao. Cây sồi đỏ là loại cây lớn nhất, phát triển nhiều trong các cánh rừng gỗ cứng miền Đông. Sồi đỏ có 8 loại được thương mại hóa và được phân bố rộng khắp miền Đông nước Mỹ.

Mỗi loại sồi đỏ đều có những đặc điểm vật lý khác nhau. Nhưng chúng đều có thể tạo hình uốn lượn theo ý muốn. Gỗ sồi đỏ có màu  phổ biến nhất là màu phớt hồng. Trọng lượng riêng nhẹ hơn so với gỗ sồi trắng –  tom gỗ và vân gỗ thưa, rộng hơn khá giống gỗ Beech.

 

Gỗ sồi đỏ có thể sơn màu lên, đánh bóng để làm ra thành phẩm tốt hơn nhờ độ bám dính của gỗ thay đổi. gỗ này có khả năng chịu lực máy tốt, độ bám dính vốc vít cao. Trong quá trình chế biến, người chế biến cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ nứt, gỗ bị biến dạng. Sồi đỏ không có cấu trúc  như sồi trắng nên những thùng đựng rượu từ gỗ sồi đỏ sẽ bị rò rỉ rượu ra bên ngoài. Gỗ này có thể chống mục rữa, thối nát khá là tốt. Vì vậy  nên thường được sử dụng đồ nội thất như cửa cao cấp, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, ván đóng thùng, cầu gỗ, đường sắt, hộp nữ trang…

 b3. điểm giống của 2 loại này

hai loại gỗ này có khả năng chống vết lõm và vết trầy xước rất mạnh mẽ. Chúng có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp. Nhưng bù lại gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước, tâm gỗ có thể kháng sâu bọ, mọt gỗ và bọ sừng. Gỗ này có chất lượng cao, dát gỗ không thấm chất bảo quản.

– Nếu so sánh về mức độ sử dụng thì sồi trắng vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn sồi đỏ.

4. ứng dụng trong đời sống của con người

 

– Nội thất bằng gỗ sồi được sử dụng nhiều vì nó có những đặc tính tốt, giá cả lại rẻ và vô cùng hợp lý. Mặt khác những sản phẩm từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

– Là loại gỗ có kháng nấm kháng sâu và không bị mối mọt gỗ và bọ sừng tấn công, và loại gỗ này tuyệt đối không thấm chất bảo quản.

– Gỗ sồi là một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong sản xuất đồ gỗ nội thất, với các ưu điểm vượt trội, vân gỗ đẹp, sâu, sắc nét, bề mặt sa khi xẻ xấy, mịn, chắc chắn, tom gỗ to, gỗ dễ gia công nhưng lại không nứt vỡ, thường được dùng làm tủ áo, giường ngủ, bàn ghế gỗ…một số nước Đông Âu và Liên Xô Cũ thường dùng để làm nhà, hàng rào, bồn tắm, chậu rửa…

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------