Game và lợi ích

Game Va Loi Ich 9
Chơi game không chỉ là thói quen mà còn là “phương tiện giao tiếp”. Chơi game điều độ giúp trí tuệ tốt hơn. Nhưng mặt khác nếu lạm dụng thì sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích mà game đem lại.

1. Game giúp phản xạ nhanh:

Game giúp phản xạ nhanh

 • Đa phần những người chơi game nhập vai có các phản xạ tốc độ. Lí do là bởi game có chứa các pha hành động cường độ cao. Bạn phải xử lí các tình huống đòi hỏi sự chính xác và linh hoạt. Việc này tạo cho bạn sự tương tác cực kì lớn giữa tay và mắt.
 • Điều này sẽ tạo ảnh hưởng tích cực lên bạn khi chơi các môn thể thao ngoài trời. Hay các tình huống cần phản xạ nhanh trong cuộc sống.

2. Chơi game nhiều giúp bạn quyết đoán hơn:

Chơi game nhiều giúp bạn quyết đoán hơn

 • Đối với các tựa game có nhịp độ cao đòi hỏi sự tương tác nhiều. Và dần nó sẽ trở thành thói quen, điều này ảnh hưởng tới sự quyết đoán của người chơi. Khi trở về với thế giới thực, họ sẽ luôn chuẩn bị một kế hoạch cho mình.
 • Các game thủ sẽ đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn trong cùng 1 thời gian.

3. Bạn sẽ kiên trì hơn, biết cách phối hợp làm việc nhóm:

Bạn sẽ kiên trì hơn, biết cách phối hợp làm việc nhóm

 • Có rất nhiều trò chơi đề cao khả năng đồng đội cũng như làm việc nhóm. Bạn bắt buộc phải liên kết các thành viên của mình lại nếu không muốn thất bại trong trò chơi. Vì vậy nó làm cho bạn có khả năng làm việc nhóm ngày càng tốt hơn. Cùng bàn luân và hợp tác sẽ giúp vấn đề mau chóng giải quyết hơn.
 • Nhiệm vụ trong trò chơi đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần, phối hợp với nhiều chiến lược khác nhau. Và đây chính là lí do giúp bạn kiên trì hơn.

4. Cải thiện tư duy tốt:

Cải thiện tư duy tốt

 • Game dù từ dễ hay khó đòi hỏi sự tư duy, sự sáng tạo lẫn nhạy bén của bộ não. Lập ra những chiến thuật hợp lí, hạ gục mọi thử thách trong trò chơi. Điều này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong công việc, nâng cao kỹ năng tư duy. Còn giúp hoạch định các chiến lược đúng đắn và tạo ra thành công.
 • Trong nghiên cứu năm 2015 trên The Journal of Neuroscience. Các nghiên cứu từ Đại học California đã tiến hành thí nghiệm 69 người. Họ yêu cầu 1/3 người chơi Super Mario trong vòng 2 tuần. 1/3 chơi Angry Birds, còn lại không chơi gì cả. Kết quả cho thấy “nhóm Mario” làm bài test trí nhớ tốt hơn “nhóm Angry Bird” và không gì cả.
 • Các nhà khoa học kết luận:”Bởi lẽ những người chơi sẽ có trải nghiệm rất gần gũi. Môi trường giả lập 3D của game rất giàu chi tiết. Những game dù cũ tới đâu vẫn sẽ được chơi tới hàng thập kỷ nữa bởi trẻ em và người lớn. Chúng sẽ có thể trở thành một hệ thống giả lập đầy ý nghĩa với não bộ con người”.
 • Link tải game Mario: https://playmariogames.com/

5. Điều trị những căn bệnh mãn tính:

Điều trị những căn bệnh mãn tính

 • Chơi game có thể điều trị 1 số căn bệnh mãn tính ở trẻ em bị tự kỷ hay bệnh Parkinson. Một số trò chơi nhất định dành riên cho việc nghiên cứu thực tế. Cải thiện khả năng phản hồi cũng như giao tiếp ở trẻ mắc bệnh.
 • Chơi game có tác động vào các dây thần kinh cảm xúc tồn tại trong bộ não của trẻ. Sinh ra cảm xúc tích cực và hình thành cơ chể phản xạ tự nhiên. Giúp trẻ em bị tự kỉ cải thiện khả năng ứng xử.

6. Chơi game giúp giảm đau:

Chơi game giúp giảm đau

 • Ngoài khả năng giải trí thông thường còn có thể giúp làm giảm những cơn đau. Cả về thể xác và tinh thần.
 • Điều này hoàn toàn chính xác ở 1 bệnh viện mà có các bác sĩ dùng 1 trò chơi mang tên ‘Snow Worlds’. Nhằm làm giảm cơn đau của các binh sĩ bị thương. Trò chơi rất đơn giản, 1 thế giới bằng tuyết được tạo ra bởi rất nhiều các quả banh tuyết. Người chơi chỉ cần ném các quả banh này vào những chú chim cánh cụt khác nhau. Với gameplay cực kỳ đơn giản, Snow Worlds khiến các bệnh nhân phần nào khắc chế những cơn đau .Cũng như chế việc dùng các loại thuốc giảm đau để phục hồi thương tổn.
 • “Sự tập trung của người bệnh được hướng về trò chơi điện tử chứ không phải về cơn đau hay về quá trình chữa trị, đó là nhờ trải nghiệm thực tế ảo vừa tác động tới thị giác và các giác quan khác nữa”

7. Tốt cho mắt:

Tốt cho mắt

 • Nghe thì có vẻ vô lí bởi thường thì nếu các game thủ căng mắt chơi trong nhiều tiến đồng hồ dẫn đến việc làm giảm thị lực. Tuy nhiên lại có những nghiên cứu chứng minh lợi ích của chơi game đối với mắt người.
 • Khi chơi điện tử khả năng nhận biết sự thay đổi về màu sắc hay độ nhạy tương phản sẽ tăng lên nhiều. Đặc biệt là đối với thể loại hành động hay bắn súng thì mắt của những người chơi cao hơn 58% so với người thường. Khi chơi game hành động, não sẽ được khích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác.
 • Các mẹo giúp bạn làm khỏe đôi mắt. 

8. Chơi game giúp ngủ ngon hơn:

Chơi game giúp ngủ ngon hơn

 • Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng chơi game sẽ giúp con người làm chủ được giấc mơ của bản thân và không còn ác mộng nữa.
 • Game thủ có xu hướng tỉnh táo hơn trong giấc mơ. Họ nghĩ rằng mình cũng đang ở trong trò chơi khi đang ngủ. Nên họ có thể điều khiển thao tác của mình ngay trong chính giấc mơ của bản thân.

9. Chơi game làm tăng chất xám trong não:

Chơi game làm tăng chất xám trong não

 • Các nhà nghiên cứu ở Đức đã đăng tải nghiên cứu cho thấy việc chơi Super Mario có thể làm tăng kích cỡ não người chơi. Vùng não phát triển liên quan tới việc định hướng, cấu trúc kí ức, việc lên kế hoạch một cách chiến lược.
 • Những người thử nghiệm đã chơi Mario 30 phút/ ngày trong 2 tháng liên tục. Các nhà nghiên cứu đã quét não của họ. Và nhận thấy chất xám trong não tại một số nơi đã tăng cao hơn so với những người không chơi.

Mọi thứ trên đời vốn đều có 2 mặt, chơi game cũng vậy. Mặc dù ai cũng biết rằng lạm dụng game quá mức sẽ dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho con người .Thế nhưng các mặt tích cực thì không thể phủ nhận. Chơi game có chừng mực để giữ gìn và cải thiện sức khỏe. Bởi ‘cái gì quá cũng không tốt’. Nên bạn còn chờ gì nữa mà không chơi game đi nào, à mà khoan đây vẫn là giờ làm việc. Hãy chơi sau khi hoàn thành công việc của mình nhé !

Người viết: Nguyễn Minh Thảo

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------