Quốc tửu! Cách sản xuất rượu trắng? một số loại quốc tửu nổi tiếng

Cach San Xuat Ruou Trang Mot So Loai Quoc Tuu Noi Tieng 8

rượu Trắng, rượu gạo, quốc tửu, ,rượu đếrượu chưng hay rượu quốc lủi. Đều là tên gọi của loại rượu chưng cất từ các loại ngũ cốc. Như gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mì… lên men. Được làm một cách thủ công rất phổ biến và thịnh hành trong cuộc sống của người Việt Nam.

Nguyên liệu sản xuất rượu trắng

Men rượu đế
Men Nấu Rượu

 

 

Gạo

Nguyên liệu để sản xuất rượu rượu trắng, quốc tửu rất phổ biến và đơn giản gồm nguyên liệu chính là. Các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao như gạo gạo( tẻ, nếp, lứt), lúa mạch, mầm thóc, sắn, ngô hạt, hạt mít, hạt dẻ,… Đặc biệt một số vùng miền có những nguyên liệu đặc biệt. (như mầm thóc,hạt mít, ngô, hạt dẻ ). Nhưng phổ biến và được ưa chuông nhất là gạo nếp vì gạo nếp có độ thơm và ngọt. Các loại gạo nếp như nếp cái hoa vàng, nếp mường, nếp thơm, nếp ngự, nếp cái, nếp hương,…

Gạo nếp được dùng để nấu rượu đa dạng và kì công. Là sự kén chọn hết sức phức tạp cầu kỳ của cá nghệ nhân sản xuất rượu. Rượu nấu bằng gạo tẻ thường mang tính phổ biến hơn. Vùng miền trên đất nước cũng có thể sản xuất. Tuy nhiên có một số loại gạo tẻ ngon được sử dụng để nấu rượu như gạo cúc, gạo trì, gạo co, gạo tứ quý, gạo nhe, gạo bắc thơm, gạo tám thơm, gạo nàng hương… vẫn cho ra những chén rượu thơm với hương vị ngọt ngào.

Men

Men rượu được tạo ra từ nhiều loại cây thảo dược (thuốc Nam, thuốc Bắc) như cây cam thảo, cây quế chi, gừng, cây thạch xương bồ, rễ cây ớt … Theo những bí quyết riêng của từng gia đình mà sử dụng các loại men khác nhau. Những công thức và những kỹ thuật ủ men này không truyền cho người ngoài. Nhằm mục đích giữ bí quyết chất lượng rượu độc nhất vô nhị của người nghệ nhân. trộn men sao cho phù hơp với bột gạo. Nắm từng viên nhỏ đặt lên khau trấu cho không dính sau đó mang phơi khô và cất dùng dần.

Men rượu và gạo quyết định nên chất lượng rượu. Tuy nhiên, quá trình ủ men và nấu rượu cũng cực kì quan trọng. Vì liên quan đến tay nghề, kinh nghiệm của người nghệ nhân. Ở một góc nhìn khác, nguồn nước sử dụng nấu gạo, ủ men và khuấy trộn nồi chưng rượu cũng cực kì quan trọng. Để cho chất lượng rượu của từng địa phương khác nhau rượu Mẫu Sơn, rượu Làng Vân ,rượu Bàu Đá, đều được biết đên với nguồn nước quyết định chất lượng

Quá Trình thực hiện

 

Chưng cất rượu đế ở miền Tây
Chưng cất rượu đế ở miền Tây

Nguyên liệu phải được chính được nấu, đồ chín, đánh tơi và trộn với men rượu đã được tán thật nhỏ mịn cho đều khi nguyên liệu vẫn còn ấm. Đem ủ kín ở nơi có nhiệt độ ấm một thời gian phụ thuộc theo thời tiết, loại nguyên liệu, loại men và theo kinh nghiệm người nấu rượu.Mất khoảng vài ngày cho đên khi sản phẩm lên men biến đổi tinh bột thành rượu. Tiếp theo cho sản phẩm đã lên men vào nồi chưng cất đun để rượu (cồn) bay hơi lên. Trên miệng đã được bịt kín và nồi có một ống nhỏ. Để dẫn rượu và một phần hơi nước ra ngoài.

Ống dẫn dài và một phần ống được ngâm trong bồn nước lạnh để hơi rượu ngưng tụ và chảy vào bình hay chai chứa. Nếu lấy lượng ít rượu thì ta sẽ có được “rượu nước đầu” có nồng độ cồn cao nhất. Tuy nhiên, người sản xuất nào chỉ lấy nước đầu. Thường người nấu sẽ bỏ thêm nước vào nồi. khuấy kỹ, tiếp tục chưng cất cho các lần nấu thư 2, và 3. Sau đó đem pha với với rượu đầu để cho ra loại rượu có nồng độ cồn vừa phải.

Sản phẩm

Sản phẩm của quá trình chưng cất sẽ là rượu có nồng độ cồn tùy thuộc vào yêu cầu và ý định của người cất. Nếu bạn muốn có nồng độ cồn rất cao cho một mục đích nhất định (chẳng hạn như được sử dụng để ngâm rượu thuốc). Bạn có thể mang rượu chưng lần thứ hai. Nếu bạn muốn giảm nồng độ, kết hợp rượu có nồng độ khác nhau.

Nước rượu cuối nhạt do nồng độ cồn thấp, nhiều nước và nước đục. Nó sẽ được sử dụng như một loại giấm. Một loại gia vị được sử dụng để nấu canh chua, canh cá hoặc nấu Lẩu. Bỗng rượu  là sản phẩm còn lại của nguyên liệu chưng cất, có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là cho heo ăn rất tốt. Các gia đình có đồ uống có cồn thường nuôi gia súc để cải thiện thu nhập

Một số loại rượu trắng nổi tiếng

quốc tửu
rượu nếp Phú Lộc

 

 

quốc tửu nếp cái hoa vàng
Rượu nếp cái hoa vàng

rượu nấu được nấu từ nếp cái hoa vàng được gán là nhãn quốc tửu Việt Nam, tuy quốc tửu với ý nghĩa đích thực của khái niệm chưa được công nhận rộng rãi trong cả nước

Ở trên khắp đất nước Việt Nam mỗi vùng đều có rượu ngon. Nhiều loại rượu được gắn với tên của địa phương. Nếu cả vùng nấu rượu và có chất lượng tốt. Có thể kể tên một số tên rượu địa phương nổi tiếng như Ô Lâu Phong Chương ở Thừa Thiên Huế, Kim Sơn, Làng Vọc, Mẫu Sơn, Làng Vân, Xuân Thạnh, Đại Lâm, Tạnh Xá, Làng Chuồn, Nga Sơn, Kim Long, Bồng Sơn, Thổ Hà, Đá Bạc, Bàu Đá, Gò Đen, Phú Lễ, Tân Lộc,  Bó Nặm, Trương Xá,Văn Điển, Phú Lộc, Lạc Đạo… và rất nhiều tên rượu khác

Một số rượu nổi tiếng của từng địa phương

Tuy nhiên, một số nơi khác thì tên gọi rượu ngon ngắn gọn hơn, gắn liền với tên nghệ nhân nấu rượu, lò rượu hay là sản phẩm của một nghệ nhân nhất định. Ngay ở những địa phương rượu nổi tiếng vẫn có những nghệ nhân sản xuất rượu. Mà sản phẩm rượu của họ có chất lượng tốt hơn hẳn người khác trong vùng. Dưới đây là ví dụ một số loại rượu trắng nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam:

 • Rượu Kim Long: Quảng Trị
 • Rượu làng Vân: còn gọi là Vân hương mĩ tửu, tỉnh Bắc Giang
 • Rượu Kim Sơn: ở Ninh Bình
 • Rượu Bầu Đá: nổi tiếng Bình Định
 • Rượu Gò Đen: thuộc tỉnh Long An
 • Rượu San Lùng: Lào Cai, Hà Giang
 • Rượu Thanh Kim: xã Thanh Kim, Sapa
 • Rượu Xuân Thạnh: nổi tiếng của Trà Vinh
 • Rượu Mẫu Sơn: rượu nấu bằng nước suối ở núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn
 • Rượu Đá Bạc: ở Thừa Thiên Huế
 • Rượu Hồng Đào: Quảng Nam
 • Rượu Bó Nặm: rượu bằng ngô và nguồn nước ở vùng cao Bắc Kạn
 • Rượu khoai hà: Nguyên liệu bằng khoai lang bị hà, có mùi khoai bị hà đặc trưng. Rượu của Huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Một số loại rượu trắng sản xuất công nghiệp

Đây là dạng rượu giống rượu vodka của Nga, được pha chế từ rược uống và nước tinh khiết. Nguyên liệu để sản xuất rượu có thể là gạo, ngô, sắn,… được ủ men sau đó qua hệ thống tháp chưng cất. Loại Vodka này khác với các loại rượu truyền thống.

Sử dụng

rượu đế được mọi người đánh giá là ngon nhất khi có độ tinh khiết cao, trong vắt, sủi tăm lăn tăn, uống có mùi vị thơm, ngọt, cay. Nồng độ cồn tương đối cao từ 39 đến hơn 45 độ nhưng vẫn êm dịu và uống không gây đau đầu. Theo truyền thống dân gian rượu có thể được cho vào chai và được nút lá chuối hoặc được đựng trong quả bầu nậm. Ở một số nơi cầu kỳ hơn sau khi chưng cất xong còn đem rượu đi chôn sau một thời gian để làm cho rượu “chín”. Uống vào không có độ gắt và thơm dịu. Rượu đế thường được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất là uống trực tiếp. Dùng ngâm cung các loại thuốc và ngoài ra còn cho vào một số một số thực phẩm đế ướp, tẩy.

Quốc tửu

Các loại rượu của một số vùng nổi tiếng Kim Long, Làng Vân, Bầu Đá, và Gò Đen là đại diện xuất sắc của rượu ngon ba miền. Theo chia sẽ của những người đến tận nơi để thử rượu thì rượu Làng Vân có vị đằm, sâu. Rượu Kim Long thì êm và mềm mại. Rượu Bàu Đá mang lại cảm giác mạnh, rộng. Rượu Gò Đen có vị đậm đà, phóng khoáng. Tuy nhiên, để chọn ra một quốc tửu cho cả nước còn là một câu hỏi khó.

Rượu làng Vân được xem là quốc tửu
Rượu làng Vân

 

 

 rượu Kim Sơn xem là một quốc tửu
Một số thương hiệu rượu Kim Sơn

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------