Bảo vệ môi trường “Xanh”- Cùng nhau lan tỏa

Huong Dan Du Lich Tam Dao 3 1

Môi trường là không gian sống của con người và  cả của sinh vật. Trong quá trình phát triển và tồn tại con người cần có nhu cầu tối thiểu về không khí, nước, ánh sáng,… cũng như các hoạt động vui chơi khác. Và tất cả các nhu cầu đó đều do môi trường cung cấp. Thế nhưng các tài nguyên tài nguyên lại đang bị con người tàn phá đến cạn kiệt. Nếu không muốn sự sống của chúng ta chết dần mòn. Thì ngay bây giờ hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống này của chúng ta.!!!

bảo vệ

Bảo vệ môi trường – Vì chúng ta và tế giới “Xanh”

Thành phố Hà Nội đã và đang cụ thể hóa. Với nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và các cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Với chủ trương này đã nhận không ít sự hưởng ứng tích cực từ của các tổ chức tôn giáo cũng như đồng bào. Có các hoạt động thông qua các chương trình. Và phối hợp do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tại thành phố Hà Nội cùng với ngành Tài nguyên và Môi trường ký kết. Qua điều đó không chỉ lan tỏa tất cả các hoạt động bảo vệ môi trường. Mà còn làm tăng cường khối đại đoàn kết của toàn dân tộc.

Những việc làm ý nghĩa:

Tại Hội thánh Môn đồ của Hà Nội thuộc về Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam. Sư mục và các tín đồ của hội thánh triển khai thành công được mô hình cộng đồng không khói thuốc, không cồn. Cùng nhau tích cực tham gia bảo vệ và vệ sinh môi trường.

Và mục sư Đỗ Mạnh Cường – Quản nhiệm của Hội thánh Môn Hà Nội chia sẻ rằng. “Mỗi tháng, cứ vào tuần thứ 2 và 4, hội thánh thường tổ chức hoạt động cho thành viên và các tín đồ. Là hoạt động quét dọn đường xa làng ngõ xóm hoặc nhặt rác ở nơi công cộng. Không chỉ thế hội còn vận động cộng đồng cùng dân cư xung quanh. Chung tay hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường xanh. Hiện nay, đã có 95% tín đồ của hội thánh không còn hút thuốc lá và sử dụng chất cồn “.

Nhà chùa Diêu Nam:

Nhà sư trụ trì Phạm Thị Là cho hay. “Hưởng ứng các chương trình do Ủy ban cuả MTTQ Việt Nam tại thành phố cùng Sở Tài nguyên và Môi trường phát động. Với việc phát huy các vai trò tổ chức tôn giáo cùng tham gia bảo vệ môi trường. Bến cạnh đó, nhà chùa chúng tôi cũng đã vận động nhân dân, các phật tử hạn chế đốt vàng mã, nhan,… . Cùng nhau tích cực trồng cây xanh, hạn chế sử dùng túi ni lông. Tạo tấm gương làm trước nên việc tuyên truyền của chúng tôi. Đã được bà con hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Tại chùa Đào Xuyên (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm):

Với việc cải tạo môi trường sinh thái và cùng vệ sinh chùa xanh – sạch – đẹp. Đồng thời vệ sinh đường làng xóm thôn xã khu vực xung quanh chùa. Cùng chung tay trồng và chăm sóc cây xanh. Đã và đang trở thành hoạt động thường xuyên của chùa và người dân nơi đây. Mô hình này đã mang đến điểm sáng cho huyện.

Bà Đỗ Thị Lưu (ở thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn) cho biết rằng. “Hằng ngày, vào bất cứ thời gian rỗi nào là tôi lại giúp nhà chùa vệ sinh môi trường”. Theo Thượng tọa Thích Thanh Quy – Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tại huyện Gia Lâm. Đã thực hiện chủ trương của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng Sở Tài nguyên và Môi trường. Ban Trị sự đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam của huyện cùng xây dựng thành công 12 mô hình tang văn minh. Với tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Từ đó, phật tử và nhân dân ở đây đã nâng cao ý thức của mình trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

bảo vệ
Cần sự đồng hành của mọt người:

Tại thành phố Hà Nội đã có 7-8 tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước ta công nhận tư cách pháp nhân với gần 900.000 tín đồ. Các tin đồ đã thực hiện hành đạo trong hơn 6.000 cơ sở thờ tự. Từ năm 2017, Ủy ban MTTQ Hà Nội phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền các chủ trương. Và các chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến việc bảo vệ môi trường.

Cùng nhau vận động, phát huy những vai trò vốn có của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường. Các tổ chức tôn giáo đã có rất nhiều hoạt động tích cực hưởng ứng với phương châm. “Mỗi chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một sứ giả để bảo vệ môi trường. Tất cả đồng bào có đạo, nhân dân là những con người hưởng ứng tích cực”.

Ngoài ra, tất các tổ chức giáo giáo phận còn hướng dẫn và triển khai thực hiện các mô hình một cách cụ thể. Cùng vận động và kêu gọi sự ủng hộ. Đóng góp từ nguồn lực vật chất và tinh thần của mọi người. Khi các tín đồ trong thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư.

Kết quả:

Qua hơn 3 năm thực hiện, có đến 80% các chức sắc và các nhà tu hành. Họ đã nắm được và triển khai rất nghiêm túc các chương trình cùng nhau phối hợp với các tổ chức khác. Không chỉ thế các tín đồ, tín hữu và phật tử đã tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Họ đã ứng phó với những biến đổi khí hậu rất đông đảo, tích cực và đã đạt hiệu quả cao.

Đánh giá chung:

môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khẳng định. Đến nay, 98% các tổ chức tôn giáo ký kết cùng chung tay bảo vệ môi trường. Cùng nhau ứng phó với biến đổi khí hậu của thiên nhiên.

Tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường ở các quận, huyện, xã cũng đã cam kết cùng nhau đồng hành xây dựng kế hoạch. Kế hoạch tuyên truyền bảo vệ môi trường của các tín đồ tôn giáo và người dân. Từ 35 mô hình điểm về việc tham gia bảo vệ môi trường năm 2017. Tính đến nay, toàn thành phố đã có 235 mô hình cấp thành phố, huyện về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu.

Các mô hình này đã góp phần làm lan tỏa cộng đồng ý thức và hành động. Những hành động thiết thực về xây dựng các khu dân cư, cơ sở xanh – sạch – đẹp – thân thiện với môi trường. Song hành cùng với các tổ chức có đến 585 xã, phường, thị trấn; 5.400 ban công tác mặt trận ở các khu dân cư cufnh thực hiện cam kết bảo vệ môi trường.

https://mariabeauty.vn/tin-tuc/moi-truong-lam-viec-doc-hai-tai-cac-cong-ty-dien-tu-o-viet-nam/

Ý nghĩa:

Việc làm của các tổ chức tôn giáo và đồng bào tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Điều đó không chỉ góp phần làm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Mà còn tăng sự tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống. Đóng góp một phần xây dựng đất nước văn minh, hiện đại.

Trong thời gian tới, nhà nước nên quan tâm và động viên khen thưởng. Đến kịp thời của việc làm của các cấp, các ngành và địa phương để khuyến khích phong trào phát triển hơn nữa.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------