Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ bạn!

Bao Ve Moi Truong Chinh La Bao Ve Ban 3 1 1

Ngày nay thực trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại nhất. Là vấn đề mà tất cả mọi đất nước phát triển hay đang phát triển đều đau đầu khắc phục. Vì kinh tế càng phát triển, rác thải từ tất cả mọi hoạt động cũng tăng lên. Rác thải công nghiệp, sinh hoạt dân cư,… Tất cả những yếu tố đó đang phá hủy dần dần môi trường xanh mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và để cứu rỗi những sai lầm đó, ngay bây giờ hãy đứng lên. Tất cả hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường – ngôi nhà của tất cả chúng ta.

bảo vệ môi trường

Thực trạng môi trường – Bảo vệ môi trường

Môi trường đang bị con người tàn phá rất nặng nề. Hầu như ở tất cả các khía cạnh môi trường đều bị con người tàn phá. Cụ thể chính là:

Môi trường nước.

Có đến gần 65% số nguồn nước sạch mà thiên nhiên cung cấp cho chúng ta đã và đang bị ô nhiễm trầm trọng. Các con sông to nhỏ trên các địa phương hay tỉnh cũng đã ô nhiễm trầm trọng. Ngay cả các sông suối tự nhiên cũng nhiễm những chất độc từ những loại thuốc hóa học do con người thải ra.

Nguyên nhân đem đến tình trạng đó chính là do những hành động thiếu ý thức của con người gây lên. Khi mà nước độc hại từ các nhà máy công nghiệp chưa qua xử lý đã thải trực tiếp ra sông ngòi. Nước sinh hoạt từ các hộ dân cư cũng được thải trực tiếp ra sông mà không qua xử lý. Hay đơn giản việc thiếu ý thức nghiêm trọng của những người dân sống gần sông gần hồ. Khi mà những rác thải từ gia đình ném trực tiếp ra mặt nước sông. Từ đó khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Và hậu quả của những việc làm đó chính là tình trạng mắc các bệnh phổi, ung thư cho con người. Và đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì việc sử dụng nguồn nước độc hại là vô cùng nguy hiểm. Trẻ em sẽ mắc các bệnh chân tay miệng, thủy đậu,…từ đó có thể dẫn đến tử vong. Và bên cạnh đó tỉ lệ nhiễm chì của người dân rất cao

Môi trường đất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất cũng không hề thua kém gì ô nhiễm nguồn nước. Khi mà số lượng đất hiện nay có thể trồng trọt được đã giảm đến mức báo động.
môi trường

Nguyên nhân – Tác hại:

Tác động lớn nhất của sự việc chính là sự thiếu ý thức của người dân. Đối với nông sản, khi người dân vì muốn có năng suất nông sản cao. Họ đã sử dụng chất hóa học dùng trong nông sản cao hơn mức cho phép. Và việc làm đó đã làm cho tình trạng đất nhiễm độc và khiến đất không trồng trọt được.

https://mariabeauty.vn/tin-tuc/ung-dung-khoa-hoc-cong-nghiep-vao-viec-bao-ve-moi-truong/

Tác động thứ hai, chính là từ những rác thải của con người khi dùng xong và vứt luôn trên đất. Nhất là với túi ni lông. Việc sử dụng túi ni lông và vứt trực tiếp ra đất, khiến cho không phân hủy và tích tụ trong đất lâu ngày. Làm cho đất bị bịt kín không thoát khí và tuần hoàn khí được. Từ đó khiến cho vùng đất đó bị chết dần, mất đi chất dinh dưỡng và không được hồi sinh lại.

Nhưng xét cho cùng vẫn là do ý thức kém của con người. Nên mới dẫn đến những tình trạng ô nhiễm đất như bây giờ.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường:

Nếu như bạn đã từng có những suy nghĩ về vấn đề môi trường. Vậy tại sao bạn không bắt tay là luôn? Đừng chờ đợi ai đó thực hiện suy nghĩ đó của bạn. Vì nếu ai cũng như thế, vậy thì ai sẽ là người đúng lên bảo vệ hành tinh này.

Chỉ cần một hành động nhỏ cũng đã giúp rất nhiều vào ý nghĩa lớn này.

Giải pháp cho từng cá nhân:

Nếu muốn thay đổi cả thế giới, vậy trước hết hãy thay đổi bản thân mình đã.

Nếu bạn muốn có một môi trường sạch đẹp, xanh mát vậy bạn hãy làm gì đó thay vì ngồi nghĩ ra giấc mộng đó.

Nếu trước kia, bạn có thói quen vứt rác mà mình vừa dùng ra đường ra những nơi bạn đi qua. Vậy thì ngay bây giờ hãy vứt chúng vào thùng rác. Hoặc nếu rằng bạn chẳng thấy chiếc thùng rác nào để vứt thì hãy giữ lấy nó và mang nó về nhà sau đó vứt vào đúng chỗ.

bảo vệ môi trường

Nếu bạn từng có thói quen cầm rác ném xuống sông gần nhà hay bất kì đâu. Hãy bỏ ngay thói quen đó, hãy để những túi rác đó một góc. Và đợi người thu rác đến mang chúng đi. Thay vì việc bạn ném chúng xuống sông nơi mình ở.

Nhận thức của mỗi người:

Và nếu bạn đang là một giám đốc của một công ty công nghiệp lớn. Và công ty của bạn mỗi người kiếm ra một khoản tiền lớn nhưng cũng thải ra mỗi ngày một lượng rác và chất thải độc với số lượng chẳng kém. Và điều quan trọng rằng bạn trước kia bạn chẳng hề bận tâm rằng chất thải đó có được xử lý tốt hay không. Thì ngay bây giờ, hãy nhìn lại chỉ cần bạn để tâm một chút, để ý một chút thì đống rác thải đó sẽ chẳng thể gây ô nhiễm cho môi trường được.

Nếu bạn là người lao công đi thu rác bên đường. Vậy thì hãy tự hào về chính mình. Bởi vì bạn chính là người có công lớn trong hành trình bảo vệ môi trường mà tất cả đang cùng cố gắng. Bạn chính là tấm gương mà những kẻ giàu sang phải ngưỡng mộ. Những người cho rằng họ đang đứng trên cao cũng phải ngẩng đầu lên để học hỏi bạn. Đừng bao giờ cho rằng việc mà bạn đang làm là bần hèn hay yếu kém. Nó chính là việc tốt mà chẳng mấy ai dám đứng lên làm.

Và nếu bạn đang là con cái của những người lao công. Ngay bây giờ hãy gạt bỏ cái suy nghĩ e ngại khi có những người bố người mẹ như thế đi. Bởi vì nếu không có họ, liệu rằng môi trường này có vớt vát đi được chút hơi tàn không. Nếu không có những con người hy sinh thầm lặng đó thì thử hỏi ai sẽ đứng lên bảo vệ môi trường.

Tóm lại:

Tất cả mọi thứ có thể giải quyết khi con người ta chịu ý thức hơn. Dù chỉ là một chút cũng đủ để thay đổi lớn cho thiên nhiên. Thay vì ngồi nghĩ và vẽ mộng, tại sao bạn không làm luôn bây giờ?

Sẽ thật đơn giản biết bao, khi con người gạt bỏ đi được cái gọi là cái “TÔI” .

Sẽ thật giản đơn khi ta chịu biết nhìn nhận vấn đề và biết cách sửa chữa.

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------