Báo động thực trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội

6 Bai Hat Ve Tuoi Hoc Tro Ma Ban Khong The Bo Lo 5 1 1

Hà Nội từ xưa tới nay luôn là nguồn cảm xúc, cảm hứng sáng tạo bất tận trong câu thơ, lời hát. Mỗi một hàng cây, một con phố, một dòng sông đều góp phần tạo nên vẻ đẹp cổ kính hiền hòa cho thủ đô Hà Nội. Thế nhưng tp Hà Nội hiện nay đang bị báo động đỏ vì thực trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

báo động

Ô nhiễm môi trường – Thực trạng môi trường tại Hà Nội

Không chỉ ô nhiễm nguồn nước mà cả không khí lẫn đất tại Hà Nội cũng ô nhiễm nghiêm trọng. Thực trạng ấy đã làm đau đầu các giới gia nhân môi trường. Nguyên nhân khiến tồn tại vấn đề chính là do ý thức kém của người dân nơi đây. Và là do sự lơ là thờ ơ của nhà nước trước tình trạng đáng buồn này.

Cụ thể cho việc thực trạng ô nhiễm đó đầu tiên chính là ô nhiễm nguồn nước.

Yếu tố 1:

Xưa kia các con sông ở Hà Nội đều mang cho mình ý nghĩa phong thủy. Với vai trò rất quan trọng cho thủ đô. Câu chuyện Tản Viên Sơn Thần một câu chuyện gắn liền với câu chuyện các dòng sông. Các dòng sông ấy sau khi giao nhau ở Việt Trì thì hội tụ chung về Thăng Long. Làm cho thiên nhiên môi trường đẹp và thơ mộng.

Sông Hồng nối với sông Đuống, sông Cầu ở bên Tả ngạn và rất nhiều sông nhỏ ở bên Hữu ngạn. Tất cả đều gắn liên với Hồ Tây qua Long mạch chủ là sông Tô Lịch. Và ngày xưa sông Tô Lịch gắn liền với câu thơ:

Nước sông Tô vừa trong vừa mát

Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh 

Ngập ngừng muốn tỏ tâm tình 

Sông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu.” 

Thế nhưng ngày nay sông Tô Lịch đã bị lấp một phần. Và bị cắt đứt mạch sông với Hồ Tây và ngã ba sông Thiên Phù, sông hồng và sông Nhuệ. Các mạch sông không còn liên thông với nhau như trước. Chính vì thế đã làm mất đi thế phong thủy của Hà Nội. Báo động đỏ cho thực trạng ô nhiễm môi trường.

báo động

Không những thế, sông Tô Lịch mát mẻ ngày nào. Giờ đã trở thành nơi vứt rác, thải rác của người dân. Môi trường bị tàn phá nặng nề. Trước kia nhắc đến Tô Lịch người ta liên tưởng đến con sông đẹp sạch mát. Còn bây giờ, khi nhắc đến nó người ta sẽ lắc đầu và nói dòng sông đó là bãi rác của thành phố.

Yếu tố 2:

Từ một con sông thơ mộng trở thành con sông ai nhắc cũng khiếp sợ. Tất cả là do ý thức của con người, của người dân quá kém. Họ không biết rằng hành động thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm đó của họ. Đã tàn gây ra hậu quả như thế nào, để rồi bây giờ hối hận không kịp.

 

Các nhánh sông chảy quanh Hà Nội hiện nay đã trở nên đen kịt. Nhiều con sông còn bốc mùi hôi thối, không còn thấy sự sống xuất hiện dưới lòng sông.

Nhánh sông Nhuệ vào quận Hà Đông với dòng nước đen thui, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Không những thế, xác các động vật thối rữa rải rác khắp sông.

Hơn chục năm qua người dân còn đánh bắt được tôm cá nơi con sông này. Còn bây giờ hễ lội xuống sông là bị mắc bệnh ngoài da. Vì nhiễm độc từ các chất thải. Từ đó khiến cho thực trạng ô nhiễm trở lên nguy hiểm.

Nguyên nhân:

Các dòng sông bị ô nhiễm đã làm ảnh hưởng đến nước giếng của người dân. Nhiều đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường của thành phố đã kiểm tra và đi xét nghiệm lấy mẫu nước giếng. Kết quả cho thấy nước giếng đã vẩn đục và có mùi hôi. Không những thế độ nhiễm asen cao hơn mức cho phép nhiều lần.

Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội. Đã đưa ra báo động đỏ về thực trạng ô nhiễm của các con sông chảy quanh địa bàn thủ đô Hà Nội. Qua xét nghiệm cho thấy kết quả mức độ ô nhiễm cao hơn nhiều lần cho phép.

báo động

Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội cũng đưa ra nhận định từ kết quả kiểm tra môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra khắp nơi. Tập chung nhiều nhất ở nông thôn và thành thị, các cơ sở sản xuất riêng lẻ. Và cả từ những dịch vụ nhỏ lẻ đến khu công nghiệp tập trung và các làng nghề, cả trong sản xuất và sinh hoạt…”.

Tác hại:

Ô nhiễm nước tại Hà Nội rất nặng nề.Cả nguồn nước trên bề mặt và mạch nước ngầm đều bị nhiễm bẩn. Hiện nay, nước thải sinh hoạt, sản xuất, khu công nghiệp đều không hề qua xử lý tốt.

Người dân các quận huyện ngoại thành cũng xả rác bừa bãi. Nhiều nơi tận dụng ao hồ gần nhà làm nơi chứa rác. khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Làm cho thực trạng môi trường trở lên đáng buồn.

Hà Nội có hàng nghìn doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất xả chất thải công nghiệp. Thế nhưng chỉ có gần 200 đơn vị xử lý chất thải đúng quy trình. Chính vì chỉ có một phần làm đúng quy trình. Nên đã khiến hệ thống nước ở Hà Nội hầu toàn bộ đều bị ô nhiễm nặng. Mang đầy báo động.

Ô nhiễm không khí

Giáo sư Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội. Ông đã có bản báo cáo về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội. “Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động đỏ. Nồng độ bụi bẩn lơ lửng ở các quận nội thành.

Hiện đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp 5–6 lần thậm chí có nơi lớn hơn trên 10 lần. Đó là điều vô cùng nguy hiểm và đầy báo động. Lượng khí thải độc hại như CO2,CO3, NO,…  ngày càng gia tăng và tác động  trực tiếp tới con người và môi trường.

https://mariabeauty.vn/tin-tuc/ung-dung-khoa-hoc-cong-nghiep-vao-viec-bao-ve-moi-truong/

Vào những giờ cao điểm, nồng độ bụi bẩn được tính trung bình tại riêng TP Hà Nội. Đã tăng hơn gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép. Bên cạnh đó, nồng độ khí CO cao hơn 2,5 lần, hơi xăng từ xe cũng cao hơn 12,1 – 2000 lần tiêu chuẩn cho phép.

môi trường

Người dân sống quanh tại các điểm nóng giao thông. Đều có biểu hiện triệu chứng rõ tới sức khoẻ. Như kích thích các hệ cơ quan mắt, mũi, họng, da và thần kinh thực vật khiến cho sức khỏe kém hơn“.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chủ yếu là do khói bụi từ các phương tiện giao thông gây ra. Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Hà Nội cho biết sự thải các khí carbon oxide (CO). Kết hợp cùng hỗn hợp các chất hữu cơ bay hơi (VOC) và nitơ dioxide (NO2). Sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm tăng rất cao. Lượng thải các khí này tăng lên qua hàng năm. Cùng với đó là sự phát triển về số lượng của các phương tiện giao thông.

Mặt khác, khói thải các phương tiện chở phế liệu, chất thải cùng vật liệu xây dựng. Tất cả đều không được che chắn theo quy định. Từ đó làm gây ô nhiễm môi trường. Và cả từ các công trình xây dựng kéo dài nhưng ý thức bảo vệ môi trường không cao. Cũng là những nguyên nhân chính khiến cho Hà Nội nhiễm bẩn ngày càng trầm trọng.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------