Bà bầu – cách chế biến các món ngon bổ dưỡng cho bà bầu

Ba Bau Cach Che Bien Cac Mon Ngon Bo Duong Cho Ba Bau 6 2

 Các món ngon và tốt cho sức khỏe của bà bầu

  1. Trứng xào lá ngải : đây là món ăn có chứa các chất giúp an thai và có tác dụng giúp bé có làn da trắng hồng.

  • Các nguyên liệu cần có :
  • 1 nắm ngải cứu
  • 2 quả trứng gà
  • Hành khô và các gia vị cần thiết ( muối,bột ngọt)
  • Cách chế biến gồm 4 bước:

B1: Băm nhỏ hành khô cho vào chảo dầu nóng phi đến khi thấy mùi thơm của hành. Dùng lá ngải cứu  đã  xơ chế sạch cho vào xào ( nên đảo nhanh tay ). Và nêm nếm da vị cho vừa miệng của bà bầu.

B2: Khi thấy ngải cứu đã chín tái cho một ít nước vào (1/2 chén ăn cơm) rồi đợi nước sôi.

B3: Khi thấy đã sôi đập trứng gà vào và đảo thật đều tay cho trứng quyện với lá ngải ( đảo liên tục khoảng 5p)

B4: Cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức .

Chú ý : Lên dùng ngay khi còn nóng.

bà bầu - Cach Che Bien Cac Mon Ngon Bo Duong Cho Ba Bau 6

  1. Trứng gà hấp lá mơ : Món ăn này giúp các bà bầu nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa dạ dày.

  • Các nguyên liệu cần có:
  • 2 quả trứng gà ta.
  • 1 nắm lá mơ lông.
  • 2 mảnh lá chuối có kích thước bằng tờ giấy A4.
  • Các gia vị cần thiết.
  • Cách chế biến:

B1: Dùng lá mơ đã xơ chế sạch sái nhỏ cho vào bát to, đập trứng gà vào rồi cho một chút bột nêm. Đánh đều nên để các nguyên liệu được chộn đều vào nhau.

B2: Dùng 1 miếng lá chuối đã làm sạch nót xuống lòng chảo. Dàn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị lên sau đó dùng miếng lá chuối còn lại úp lên chốc. Đậy vung lại,đun nhỏ lửa đợi trứng chín om là được.

Chú ý : Món ăn này không cần dùng đến dầu mỡ nên rất tốt cho bà bầu vì bà bầu cần hạn chế  dầu mỡ.

  1. Cật lợn áp chảo : Có tác dụng bổ thận cho bà bầu, giảm nguy cơ bị phù nề cho thai nhi.

  • Các nguyên liệu cần có :
  • 1 quả cật lợn khoảng 300 gram.
  • 1 củ gừng.
  • Hành lá, đường, nước mắm,muối, hạt nêm,…
  • Cách chế biến:

B1: Làm sạch cật lợn, sẻ đôi quả cật ( không cắt đứt lìa ), dùng phần mũi nhọn của dao rạch những đường nhỏ trên bề mặt quả cật.

B2: Ngâm cật lợn vào trong nước có pha muối, gừng để khử mùi hôi và tạo độ giòn trong khoảng 10p. Sau đó vớt ra và để cho raoas nước.

B3: Dùng gừng đã làm sạch để sái chỉ ( để cả vỏ sẽ tạo được mùi thơm hơn ). Rồi nhồi gừng vào bên trong quả cật sau đó ướp bằng hạt nêm, nước mắm và đường. Để khoảng 5 đến 8 phút cho ngấm da vị.

B4: Thả cật vào trong chảo dầu nóng ( chỉ cho một ít dầu ), rán cho cả hai mặt của quả cật vàng đều là được.

B5: Đổ nước ngập quả cật, đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ( trong lúc đun dùng thìa vớt bọt bỏ đi ). Nêm thêm khoảng nửa thìa đường rồi tiếp tục đun cho đến khi cật cháy cạnh là được.

B6: Bạn bày ra đĩa là các bà bầu đã dùng được rồi.

  1. Cháo cá chép nấu với đậu xanh : Tác dụng an thai, đặc biệt giúp môi bé đỏ hồng về sau.

  • Các nguyên liệu cần có:
  • 500 gram cá chép ( nên chọn cá chép tự nhiên không nuôi nhốt là tốt nhất )
  • 50 gram đậu xanh.
  • 150 gram gạo tẻ.
  • Nước mắm, muối, hành khô, hành lá, hạt tiêu, thì là, gừng.
  • Cách chế biến:

B1:  Làm sạch  các nguyên liệu đã chuẩn bị và cá chép ( cạo sạch vảy và lớp màng đen trong bụng). Bởi vì bà bầu rất ngại việc ăn đồ tanh. Vì vậy bạn có thể khử tanh bằng cách rửa cá với riệu trắng hoặc bằng gừng, muối.

B2: Cho gừng đập nát vào nồi nước rồi đun sôi, đến khi nước sôi thả cá vào nuộc chín. Gỡ lấy phần thịt cá cho vào ướp cùng với nước mắm, hạt tiêu để trong khoảng 5 đến 8 phút. Phần xương cá dã nát lọc lấy phần nước cốt.

B3: Phi cho hành khô đã băm nhỏ có mùi thơm. Cho thịt cá đã ướp vào xào cho thịt săn lại. ( Chú ý đảo nhẹ tay để không bị nát thịt để bà bầu ăn ngon miệng hơn ). Sau khoảng 3 phút thì tắt bếp.

B4: Gạo sau khi đã làm sạch cho vào nồi cơm điện.

Đậu xanh sau  khi rang vàng nên có mùi thơm thì cho vào nấu chung với cơm. ( lưu ý bạn đổ nước cho phù hợp với nhu cầu của mình ). Bạn có thể nấu bằng nước cốt cá.

 

B5: Đợi cháo chín thì múc ra bát chó phần thịt cá đã xào vào chung, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho một chút hành lá và thì là vào là bạn đã hoàn thành món ăn cho bà bầu rồi.

bà bầu Cach Che Bien Cac Mon Ngon Bo Duong Cho Ba Bau 6

  1. Cháo lươn nấu với đậu xanh: Rất tôt cho cơ thể, có tác dụng làm mát, tránh tình trạng bị đổ máu cam. Thịt lươn có chứa các chất béo có lợi, sắt, natri, cùng các vitamin A,B1,B6,..tốt cho cả mẹ và bé trong xuất thời gian thai kì của bà bầu

  • Các nguyên liệu cần có:
  • 300 gram lươn sống
  • Gạo tẻ,gạo nếp mỗi thứ một nắm
  • 100 gram đậu xanh
  • Thì là, rau răm, rau mùi.
  • Cách chế biến

B1: Làm sạch nhớt của lươn bằng dấm chua hoặc cho ( không lên mổ để làm sạch lươn). Sau khi làm sạch nhớt cho lươn vào nuộc chín.

B2: Tách phần thịt khỏi xương,giữ lại phần nước nuộc lươn.

B3: Dùng hành khô đã băm nhỏ vào chảo dầu nóng phi đến khi có mùi thơm thì cho phần thịt lươn đã gỡ vào xào .

B4: Dùng phần xương lươn dã nát cho vào nồi nước nuộc chắt lấy nước cốt dùng để nấu cháo như thế cháo sẽ ngon hơn.

B5: Dùng gạo và đậu  xanh đã được vo sạch cho vào nồi rồi đổ phần nước cốt vào để nấu. ( có thể ngâm gạo và đậu  xanh để cháo nhanh nhừ hơn).

B6: Đem rau răm và thì là rửa sạch rồi sái nhỏ. Khi cháo đã như bạn nêm gia vị cho vừa.

B7: Khi cháo chín thì cho phần thịt lươn đã xào vào. Bây giờ bạn đã có thể múc ra bát và dùng.

  1. Gấc hấp đường : Khi bà bầu ăn sẽ có tác dụng giúp hình thành thị lực cho thai nhi.
  • Các nguyên liệu cần có:
  • ½ quả gấc.
  • 2 thìa canh đường.
  • Cách chế biến:

B1: Lấy hết phần hạt gức đem bỏ vào một cái bát to. Rồi cho khoảng 3 thìa canh riệu trắng vào ngâm trong khoảng 1h.

B2: Dùng tay đã rửa sạch hoặc đeo bao tay nilon bóp và đảo nhẹ để phần thịt gấc được tách khỏi hạt gấc.

B3: Đem phần thịt gấc vừa lấy được cho vào ½ thìa coffe muối, 2 thìa canh đường đảo đều cho muối và đường tan ra hết ngấm vào thịt gấc.

B4: Chuẩn bị một nồi nước  đem đun sôi,khi nước sôi thì cho gấc vào hấp nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng. Khi thấy có mùi thơm của gấc, gấc có màu sáng bóng là đã chín.

Và các bà mẹ đã có một những món ăn ngon bổ dưỡng tốt cho bà bầu cũng như tốt cho thai nhi trong bụng. Chúc các bà mẹ luôn được khỏe mạnh.

bà bầu - Cach Che Bien Cac Mon Ngon Bo Duong Cho Ba Bau 4

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------