Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu hiện nay.

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu hiện nay.

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đang gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khí hậu biến đổi thất thường, thiên nhiên nhiều thiên tai dịch bệnh. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người và thiên nhiên. Sau đây bài viết sẽ nói rõ hơn về mức ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến đổi khí hậu.

1. Khái niệm về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

a. Ô nhiễm môi trường là gì?

Là hiện tượng đất, nước, không khí bị nhiễm bẩn do rác thải, nước thải trong sinh hoạt và sản xuất của con người. Đồng thời do sự thay đổi của các tính chất lý, hóa, sinh của môi trường. Ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người.

b. Biến đổi khí hậu là gì?

Là sự thay đổi của hệ thống tự nhiên không khí, nước và đất đai. Nguyên nhân chủ yếu do tác động của con người làm ô nhiễm môi trường dẫn tới khí hậu ngày càng nóng dần lên và biến đổi khó lường. Gây ảnh hưởng có hại đáng kể đến hệ sinh thái tự nhiên và cuộc sống, sức khỏe con người.

2. Biểu hiện.

Môi trường sống của chúng ta biến đổi ngày càng khó lường. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động làm ảnh hưởng trực tiếp đến con người và gây ra biến đổi khí hậu, với những biểu hiện như:

 • Ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí ngày càng trở nên trầm trọng.
 • Thời tiết biến đổi ngày càng bất thường, nhiệt độ tăng lên 2-3 độ, bão xuất hiện ngày càng nhiều và cường độ ngày càng mạnh.
 • Mực nước biển ngày càng dâng cao do băng tan. Khi bão lũ gây ra hiện tượng ngập úng, tàn phá rất nhiều của cải, vật chất của con người.
 • Hạn hán ngày càng nhiều, đất đai bị ngập mặn, xói lở, rửa trôi.
 • Sự thay đổi của khí quyển.
 • Động đất, núi lửa, lốc xoáy, sóng thần ngày càng nhiều; lượng mưa lớn.
 • Sự thay đổi của hệ sinh thái.

3.Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm môi trường chính là nguyên nhân trực tiếp làm biến đổi khí hậu hiện nay. Do con người thiếu ý thức, không biết được tầm quan trọng của môi trường mà đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

 • Quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người đã thải ra một lượng lớn rác thải. Đặc biệt là các loại rác thải khó phân hủy, độc hại. Rác thải nhựa đang là mối nguy hại của thế giới. Hàng ngày con người thải ra hàng ngàn tấn rác thải nhựa vào đại dương và môi trường sống. Rác thải nhựa phân hủy là nguyên nhân sản sinh ra khí nhà kính.
 • Các hoạt động sản xuất công nghiệp , phương tiện giao thông đã thải ra khói bụi làm tăng khí nhà kính như CO2, NH4, N2O,..Các khí này ảnh hưởng đến nhiệt độ, lượng khí càng nhiều thì nhiệt độ càng tăng lên. Làm khí nhà kính tăng lên và mối đe dọa phá hủy tầng ozon.Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu hiện nay.
 • Lượng khói bụi được thải ra môi trường sau mỗi lần cháy rừng  là rất lớn, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
 • Cây cối có vai trò vô cùng quan trọng giúp hấp thụ khí CO2 và thải ra khí oxy, điều hòa nhiệt độ môi trường. Nhưng hiện nay nạn chặt phá rừng  bừa bãi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, sản sinh ra nhiều khí CO2.
 • Hoạt động đốt than, rác thải,..đã thải ra các chất khí độc hại, làm ảnh hưởng đến môi trường.

4. Hậu quả ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu.

Sự thiếu ý thức của mình và xem lợi ích của mình là trên hết. Môi trường ô nhiễm chẳng liên quan tới mình, thái độ thờ ơ, mặc kệ của con người đang ngày càng phá hủy môi trường sống. Với tốc độ ô nhiễm môi trường tăng lên chóng mặt đã ảnh hưởng đến môi trường sống và làm khí hậu biến đổi khó lường.

 • Hoạt động đốt rác thải, than, các phương tiện giao thông đã thải ra một lượng lớn khí CO2  và các khí độc hại.  Làm ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khí hậu. 
 • Mùa hè nóng kinh khủng có những nơi trên thế giới chạm mức 50 độ và những đợt nắng kéo dài cả tháng. Khí hậu môi trường nóng lên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người và thiên nhiên. Xảy ra rất nhiều đợt cháy rừng, làm chết nhiều thực vật, động vật. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng giúp chống xói mòn, giảm bớt cường độ bão, điều hòa không khí. Nhưng con người vì lợi ích mà đã phá họa rừng, khai thác quá mức.Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu hiện nay.
 • Khí hậu ngày càng nóng lên cũng là nguyên nhân làm mực nước biển dâng lên do băng tan. Dẫn đến tình trạng ngập mặn tại các vùng đất ven biển, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt . 
 • Những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều. Bão với cường độ ngày càng mạnh hơn. Dù được  thông báo thường xuyên cường độ bão nhưng vẫn không tránh khỏi được sự tàn phá nặng nề. Những nơi mà các cơn bão quét qua đều bị tàn phá nghiêm trọng. Thực vật bị chết do bị trương nước và không hấp thụ được ánh sáng. Nhiều làng xã, tỉnh thành ngập trong biển nước. Gây ra các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến con người và động vật. 
 • Hạn hán kéo dài do lượng mưa ngày càng ít, thiếu nước sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng. Cây cối chết khô, do đất khô hạn, không có nước và chất dinh dưỡng.

5. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường chống biến đổi khí hậu.

 • Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ thế giới ngày càng xanh sạch đẹp. Tuyên truyền, vận động mọi người bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Sử dụng các loại năng lượng thân thiện môi trường. Hạn chế vứt rác, đốt rác bừa bãi để tránh ô nhiễm môi trường và tăng hàm lượng khí CO2.
 • Triển khai các chương trình chống biến đổi khí hậu, thông báo cho toàn mọi người thông qua các phương tiện đại chúng.
 • Giáo dục ý thức cho tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu

6. Tóm lại 

Bài viết muốn mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường. Hãy yêu lấy môi trường, bảo vệ môi trường ngày càng xanh sạch đẹp. Ô nhiễm môi trường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm, làm cho khí hậu biến đổi khó lường. Cuộc sống con người bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Đừng vì lợi ích và sự ích kỷ của bản thân mà tàn phá môi trường. Đừng để con cháu mai sau của chúng ta phải chịu những hậu quả mà chúng ta gây ra. 

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------