6 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc một lần

Trên đỉnh Wall 1 4

Tài chính là một phạm trù của kinh tế, liên quan đến vốn, thị trường và quá trình sản xuất. Tài chính là một nguồn lực vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Nó được hình thành trong quá trình tạo lập quỹ tiền tệ của các chủ thể tiêu biểu là nhà nước. Vì vậy, làm chủ được tài chính là điều rất quan trọng. Sau đây là một vài cuốn sách giúp bạn có thêm kiến thức về kĩ năng làm chủ tài chính.

Sách về tư duy, kinh nghiệm tài chính

1.Trên đỉnh phố Wall: Một nhà đầu tư tài chính cần có mục tiêu và quan điểm rõ ràng

Trên đỉnh phố Wall là tác phẩm của John Rothchild. Một tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng khác như: Đánh bại phố Wall, Learn to earn,…. Trong cuốn sách này Peter Lynch – nhà quản lý tài chính nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra triết lý. Chỉ với môt cuộc điều tra nhỏ, các nhà đầu tư đều có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Không những vậy còn chọn được cổ phiếu hời không kém gì chuyên gia tài chính.Tác giả cũng đưa ra các phương pháp giúp bạn có thể nắm bắt thị trường một cách dễ dàng. Nếu không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thất thường của thị trường, bạn sẽ trở thành nhà tài chính giỏi. Vì vậy, Trên đỉnh phố Wall  đã trở thành cuốn sách tài chính kinh điển. Cho đến giờ thì giá trị của nó vẫn không hề bị giảm sút.sách tài chính

2. Tư duy nhanh và chậm: Những hợp lý và phi lý trong tư duy của chúng ta

Đây được đánh giá là cuốn sách có sức mạnh to lớn trong thay đổi hành vi con người của Daniel Kahneman. Cuốn sách chỉ ra 2 cách tư duy của con người là nhanh và chậm. Chúng ta thường có xu hướng quyết định nhanh theo cảm tính, tiềm thức, không có logic. Đặc biệt là trong vấn đề về tài chính. Vì tư duy chậm cần có sự nỗ lực, tính toán cẩn thận, đòi hỏi thời gian. Chính vì tư duy sai lầm đó, chúng ta thực sự không được nhưng những gì mình vẫn nghĩ. Chúng ta vẫn sẽ không biết những gì chúng ta vốn không hề biết.

Tư duy nhanh và chậm được coi là cuốn sách tài chính hàn lâm phù hợp cho mọi đối tượng. Bởi nó đáp ứng rất tốt hai 2 yêu cầu. Thứ nhất, cuốn sách mang quan điểm, thái độ của người viết, thách thức người đọc. Thứ hai là yếu tố hấp dẫn, vui nhộn không hề khô khan như các cuốn sách cùng loại.

3. Warren Buffett – 22 Thương vụ tiên phong và bài học đắt giá từ những sai lầm

https://lifewithbook.com/sach/warren-buffett-22-thuong-vu-dau-tien-va-bai-hoc-dat-gia-tu-nhung-sai-lam/

Sách tài chính
22 thương vụ đầu tiên và sai lầm – cuốn sách hay về tài chính

Warren Buffett là một ông trùm kinh doanh đầu tư, một tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, trước khi trở thành tỷ phú ông đã mắc sai lầm rất nhiều lần. Nhưng cũng chính từ những sai lầm đó, mà ông đã có được những kinh nghiệm xương máu. Từ đó, chuyển thất thành thắng và thành công ở tuổi 32.

Tác giả đi sâu vào tìm hiểu phương pháp luận của Buffett trong 22 thương vụ tiên phong đầu tiên. Với tư duy tài chính nhanh nhạy và tính toán kỹ lưỡng, Buffett đã đạt những thành công bước đầu. Từ đó đi tới thành công. Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách rất tốt cho những người đang gặp phải khó khăn, thất bại.

4. Thiên nga đen: Xác suất cực nhỏ, tác động cực lớn

Thiến nga đen là tác phẩm của Nassim Nicholas Taleb. Đây là một trong những nhà kinh tế học sở hữu số lượng tác phẩm rất lớn.

Cuốn sách này cung cấp cho người đọc về 2 khía cạnh. Đầu tiên là việc nhìn nhận sự việc một cách ngẫu nhiên. Và những hạn chế mà chúng ta mắc phải khi đưa ra dự đoán. Các dự đoán đều cần độ chính xác cao nhất, đặc biệt là về tài chính. Không thể tin tưởng vào trực giác mà không có khả năng hiểu và xác định sự ngẫu nhiên. Thậm chí do cả cơ chế sinh học trong mỗi người khiến ta đưa ra các quyết định sai lầm. Như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng “Thiên nga đen” – sự cố được cho là không thể xảy ra nhưng lại xác lập lại hiểu biết của chúng ta về thế giới.

Sách về bài học tài chính và “thủ thuật”

5. Trò bịp trên phố Wall: Giàu có trên đống đổ nát của phố Wall

cuốn sách tài chính và tư duy
Trò bịp phố Wall – cuốn sách tài chính và tư duy

Cuốn sách là hồi ký của tác giả Michael Lewis (1984-1987). Đây là khoảng thời gian đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của ông. Từ một người thợ học việc bỡ ngỡ với mọi thứ trở thành chuyên gia tài chính về cổ phiếu. Đây cũng là những năm biến động khôn lường của nền kinh tế Mỹ. Với sự hài hước của một con người am hiểu về tài chính, chứng khoán. Nền kinh tế Mỹ thời kỳ đó đã hiện lên với bản chất thực. Đó là khi mà lòng tham vô đáy và phương thức làm giàu ” tàn nhẫn” thống trị thị trường.

Bản báo cáo nội gián này còn trở thành một tiểu thuyết khôi hài về những năm 1980. Thời kỳ đỉnh cao của nền văn hóa kỳ quái nằm trong tay các nhà đầu tư. Vì vậy, nếu muốn cảm nhận về nền kinh tế sôi động của những năm đã qua, hãy tìm tới Trò bịp trên phố Wall.

6. Sào huyệt của những ông trùm – James B. Stewart 

Thêm vào các “thủ thuật” tài chính, Sào huyệt của những ông trùm miêu tả chân thực hơn về nền kinh tế Mỹ. Từ thủ đoạn, mánh khóe, nội gián thông tin đến cả sự sụp đổ của rất nhiều công ty tài chính kinh tế. Không dừng lại ở đó, mức độ tinh vi của các thủ thuật cũng ngày càng cao. Cùng với đó là sự lũng loạn của những kẻ nắm trong tay sự biến động của cả thị trường. Cho đến khi 4 cái tên lớn nhất được công bố.

Cuốn sách được cho là tài liệu vô cùng hữu ích cho những người đang theo đuổi tài chính chứng khoán. Bởi nó đưa ra thực tế cảnh tỉnh những người ôm giấc mơ “trở thành tỷ phú thật dễ dàng”. Đồng thời chứng minh: nếu một thời gian dài không có vụ “phanh phui” tài chính nào thì đến khi phát hiện nó sẽ thực sự khủng khiếp. Vì vậy, cuốn sách đã được chọn làm tài liệu cho các sinh viên MBI – Mỹ.

Trên đây là 6 cuốn sách tài chính hay nhất của các tác giả nổi tiếng thế giới thành công trên lĩnh vực tài chính kinh doanh. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về tài chính. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thật bổ ích.

https://mariabeauty.vn/wp-admin/post.php?post=4437&action=edit

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------