Môi trường và 5 vấn đề toàn cầu khẩn cấp hiện nay

5 Van De Moi Truong Toan Cau Khan Cap Hien Nay 5 2

Có thể thấy vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ hết nóng. Dù đã được quan tâm và khắc phục. Thế nhưng ô nhiễm lại mỗi ngày trầm trọng hơn. Để hiểu được điều đó rõ hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được 9 vấn đề ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng ngày nay.

thiên nhiên

5 vấn đề môi trường toàn cầu khẩn cấp hiện nay

Con người tự cho mình là chủ trái đất. Và do đó họ có quyền sinh sát động thực vật trên trái đất này và đối sự tệ với tất cả những sinh vật. Thế nhưng con người không biết một điều rằng. Thiên nhiên vẫn có thể sinh trưởng khi không có con người, nhưng con người sẽ chẳng thể tồn tại khi không có môi trường. Vậy mà con người lại chẳng hề để tâm đến điều đó. Và vẫn thờ ơ bỏ mặc mạng sống của chính mình để theo đuổi cái gọi là sự sống mà họ định nghĩa ra.

1. Ô nhiễm môi trường nước

Nước là thành phần sống không thể thiếu trong cơ thể của con người. Nếu thiếu nước cơ thể chúng ta sẽ không thể sống và tồn tại được. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nguồn nước lại nghiêm trọng đến mức khẩn cấp. Tỉ lệ lượng nước sạch ở thiên nhiên bị khan hiếm đến mức trầm trọng. Ở một số nơi trên thế giới không có lấy một nguồn nước sạch để sử dụng.

môi trường

Nguyên nhân do đâu dẫn tới thực trạng này?

 • Do môi trường: Xuất phát từ việc tuyết tan, lũ lụt, bão tố,… kể cả từ sinh vật. Việc động thực vật chết và phân hủy chất hữu cơ ngấm vào lòng đất và hòa vào nước. Những điều này cũng là một phần dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Thế nhưng, mấu chốt tất cả chính là do ý thức của con người.

Chính những việc làm thiếu trách nhiệm của con người đã gây ra thực trạng hiện nay với thiên nhiên.
 • Nước thải bẩn từ hộ gia đình, cơ quan, khách hàng, bệnh viện,…được thải trực tiếp ra sông, hồ mà không được xử lý.
 • Chất thải từ nhà máy công nghiệp: mọi hoạt động của các nhà máy sẽ tạo ra chất thải . Từ đó gây áp lực cho tài nguyên nước. Thành phần cấu tạo của chất thải phụ thuộc vào ngành nghề cũng như sản phẩm của mỗi công ty. Nhưng dù thế nào thì những chất thải đó cũng vô cùng độc hại. Vậy mà nhiều công ty đã bỏ qua điều đó và rồi thải những hợp chất hóa học đó ra ngoài.thiên nhiên
 • Chất thải từ nông nghiệp: Xuất phát từ thuốc trừ sâu, phân bón, nước tiểu gia súc,…. Những chất thải này có thể gây ra ô nhiễm mặt nước ngầm. Con người sử dụng lượng thuốc bảo vệ cho thực vật gấp 3-4 lần so với quy định cho phép. Không chỉ thế, nhiều người dân đã sử dụng những loại thuốc cấm cho việc bảo vệ đó. Không những thế việc lạm dụng thuốc hóa học quá nhiều trong nông nghiệp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta .Từ những hành động đó đã gây ra hậu quả lớn cho môi trường nước nói chung và thiên nhiên nói riêng.

2, Ô nhiễm môi trường không khí

Thiên nhiên cho ta một bầu không khí trong lành đầy sức sống vậy mà con người lại không trân trọng điều đó. Phá hủy đi điều tốt đẹp đó của chính mình và dưới đây là hiện thực điều mà con người đã gây ra:

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí cũng không hề kém với ô nhiễm nguồn nước. Khi mà khói bụi do xe, khí thải từ các nhà máy hay chất đốt hóa học. Bên cạnh đó cũng có sự góp phần của thiên nhiên như khi núi lửa phun trào hoặc cháy rừng.

Tất cả những tác động đó ảnh hưởng rất lớn đến không khí trong bầu khí quyển thiên nhiên. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và động thực vật.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí gây cho ta những gì?

 • Có tác động tiêu cực đến phổi của con người
 • Tăng mối nguy bị ung thư môi trường
 • Dẫn đến tình trạng vô sinh cho nam giới
 • Ảnh hưởng đến tim mạch của tất cả mọi người


Không chỉ vậy, việc ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái cũng như khí hậu. Làm biến đổi khí hậu, tạo mưa axit, gây ra hiện tượng khói bụi che chắn làm giảm ánh nắng mặt trời chiếu xuống.

3, Ô nhiễm môi trường đất.

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở nước ta nói riêng và toàn cầu nói chung. Được tính, lượng các chất ở đất tăng lên, thêm nhiều các chất lạ vượt mức cho phép. Gây độc hại cho sinh vật và cả con người cũng như động vật. Khiến cho đất bị mất đi độ dinh dưỡng, đất trồng bị thu hẹp và không thể trồng cấy.

Ô nhiễm môi trường đất do rất nhiều tác động gây ra:

 • Từ hoạt động công nghiệp, nông nghiệp
 • Thải rác bừa bãi từ khu dân cư
 • Ô nhiễm do chất hóa học, sinh học và vật lý.

Từ những tác động đó đã dẫn tới nạn tình trạng xói mòn khi gặp các chuyển động lớn gây ra thảm họa thực vật. Hay xuống cấp hóa học dẫn đến mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. Khi các tiêu chuẩn quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến thực trạng khô cằn cũng như mất đi tính màu mỡ của đất.

môi trường

Và quan trọng nhất từ việc ô nhiễm môi trường đất đó còn dẫn tới rất nhiều bệnh. Như một số bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, bệnh do giun sán. Mà đa số người dân mắc phải đều là trẻ em ở các vùng nông thôn hay vùng quê hẻo lánh.

5, Gia tăng dân số nhanh

Việc gia tăng dân số cũng một trong những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường thiên nhiên. Đến thời điểm hiện tại thế giới đã có hơn 8 tỷ người. Và ước tính đến năm 2060 dân số sẽ tăng lên hơn 10 tỷ người là một con số khá báo động cho toàn cầu.

9 Van De Moi Truong Toan Cau Khan Cap Hien Nay 4

Khi dân số tăng, đất đai bị thu hoạch theo đầu người, việc sử dụng các vận dụng gia tăng cao. Có thể nói đơn giản hơn từ việc gia tăng đó thì nhu cầu về ăn uống ngủ nghỉ cũng tăng theo chiều hướng của dân số. Nhu cầu thiết yếu cũng tăng đáng kể.

Hậu quả mà gia tăng dân số gây lên, không chỉ có thế mà nó còn khiến cho kinh tế giảm xuống. Khiến cho đất nước đó có nguy cơ nghèo đói .

9 Van De Moi Truong Toan Cau Khan Cap Hien Nay 1

 

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính chúng ta. Vậy nên đừng thờ ơ hay bỏ quên điều đó, hãy vì một trái đất xanh một môi trường đẹp.

Một số những hoạt động tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường: https://mariabeauty.vn/tin-tuc/o-nhiem-moi-truong/

Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ hành tinh xanh

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------