10 nền kinh tế hùng mạnh nhất trên thế giới

10 Nen Kinh Te Hung Manh Nhat Tren The Gioi 7 2 2

Sức mạnh của một quốc gia trên quốc tế dựa vào rất nhiều yếu tố. Như vị trí địa lý, quy mô, quân sự và kinh tế. Nhiều quốc gia có diện tích lớn nhưng điều đó không có nghĩa là sự ảnh hưởng chính trị. Hay một số quốc gia là cường quốc nguyên tử, quân đội lớn mạnh. Nhưng không có trong danh sách những nước có sức mạnh của thế giới. Dưới đây là mười quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Bảng xếp hạng cần dựa trên sự tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng chính trị hay sức mạnh và quy mô quân sự.

10. Các tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE)

Với GDP là 0,4123 nghìn tỷ USD, UAE đứng thứ 10 trong danh sách các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới Ả Rập. Tài nguyên dầu mỏ, vị trí địa lý đã mang lại cho vương quốc UAE đòn bẩy lớn trong giao dịch. Trong khi Hành lang kinh tế Trung Quốc  tạo ra nhiều khó khăn và thách thức. Vương quốc UAE bắt đầu khẳng định vị trí chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á.

kinh tế

9. Kinh tế Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi đã sở hữu trữ lượng dầu thô cao nhất trên thế giới. Và trữ lượng vàng khổng lồ đứng thứ 2 thế giới. Quốc gia này còn là trung tâm của thế giới Hồi giáo vì Thánh Ka Kababah được đặt tại Mecca. Kinh tế GDP của Ả Rập Xê Út đạt gần 0,7584 nghìn tỷ USD. Ả Rập Saudi là quốc gia có sức mạnh ở Trung Đông, là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 2 trên thế giới. Là quốc gia đi đầu trong liên minh chống lại phiến Houthi của Yemen.

kinh tế

 8. Ấn Độ

Nền kinh tế của Ấn Độ đạt GDP là 1,878 nghìn tỷ USD. Là một cường quốc mới nổi ở khu vực Nam Á và trở thành trung tâm kinh tế của thế giới. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ đạt được một vị thế chính trị đáng chú ý của thế giới. Với tư cách là thành viên của nhóm quốc gia hạt nhân. Quốc gia này đóng vai trò rất quan trọng trong hòa bình ở khu vực. Ấn Độ  được coi là thị trường hấp dẫn cho các công ty đa quốc gia trên thế giới.

kinh tế

7. Kinh tế Nhật Bản

kinh tế

Nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu này đang vận hành rất tốt. Xứ sở Mặt Trời mọc có thể đã có một giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong thời kỳ hậu chiến với chỉ số GDP dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Thị trường việc làm phát triển mạnh trong nhiều thập kỷ, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, ở mức 2,6%. Ngày nay, Nhật Bản là quốc gia tiên tiến nhất về các sản phẩm công nghệ và khoa học trên thế giới. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn được biết đến trên toàn thế giới về nghệ thuật truyền thống, các công trình kiến trúc và võ thuật.

6. Pháp

Năm 2017, nền kinh tế Pháp đạt mức tăng trưởng 2,1%, mức tăng trưởng nhanh nhất trong 10 năm qua. Đặc biệt, nền kinh tế Pháp tăng trưởng nhanh trong quý IV khi Tổng sản phẩm quốc nội tăng 0,7%. Có GDP 2,8 nghìn tỷ USD, là một trong những quốc gia lâu đời nhất và giàu có nhất thế giới. Đặc biệt là phúc lợi xã hội rất cao. Nền kinh tế Pháp là sự kết hợp giữa doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. Pháp đứng đầu trong danh sách những quốc gia có lượng khách du lịch lớn toàn cầu. Pháp còn là thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với bốn siêu cường khác. Pháp nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang. Bên cạnh đó là điện ảnh, nghệ thuật và  các công trình kiến trúc.

kinh tế

5. Kinh tế Đức

kinh tế

Năm 2018 là năm thứ 9 liên tiếp nền kinh tế Đức tăng trưởng cho dù mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 2,3% năm 2017. Mặc dù không công bố mức tăng trưởng kinh tế quý 4/2018, song có những dấu hiệu quý này cũng đạt mức tăng trưởng nhẹ. Như vậy, tổng sản phẩm quốc nội của Đức trong năm 2018 đạt 3.950 tỷ USD. Đức là quốc gia đông dân nhất trong Liên minh châu Âu. Và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đức sở hữu lực lượng lao động có tay nghề cao và nền công nghiệp hóa cao. Quốc gia này cũng đóng vai trò trung tâm trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới. Hiện tại Đức là quốc gia có vai trò chính trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng nhân đạo và tị nạn.

4. Vương quốc Anh

Kinh tế Anh được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong năm 2018. Vì giới doanh nghiệp vẫn do dự trong các kế hoạch đầu tư. Lãi suất có khả năng tiếp tục tăng và người tiêu dùng  sẽ hạn chế chi tiêu. Vương quốc Anh có tầm ảnh hưởng về văn hóa, chính trị, kinh tế và khoa học trên thế giới. Thủ đô London là một trong những thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Và cũng là một trung tâm tài chính lớn toàn cầu. Vương quốc Anh đã thu hút  được số lượng người nhập cư trong nhiều thế kỷ, chiếm vai trò trung tâm ở EU. Quy mô GDP của Vương quốc Anh đạt 3 nghìn tỷ USD. Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

kinh tế

3. Kinh tế Trung Quốc

kinh tế

Năm 2018, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc đạt 91.030,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 13.295,75 tỷ USD). Tăng trưởng 6,7% so với năm 2017. Nhưng đây lại là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua. Nền kinh tế Trung Quốc phát triển với mức độ hợp lý, hoàn thành tương đối tốt các chỉ tiêu dự kiến chính về phát triển kinh tế – xã hội. Đầu tư toàn xã hội có xu hướng chậm lại và ổn định, đạt 63.663,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9.364,66 tỷ USD). Hiện Trung Quốc đang nỗ lực hồi sinh con đường tơ lụa cũ để tìm kiếm những thị trường mới cho nền kinh tế nước nhà.

2. Quốc gia Nga

Thật khó để tưởng tượng nước Nga rộng lớn như thế nào. Vì quốc gia này có chung đường biên giới với hàng chục các quốc gia khác. Và chiếm phần lớn diện tích phía bắc châu Á. Nga là một trong những thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an liên hợp quốc. Quốc gia này sở hữu trữ lượng lớn tài nguyên thiên nhiên. Quy mô GDP đạt 2,1 nghìn tỷ USD. Nga tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên thị trường quốc tế.

kinh tế

1. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

kinh tế

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất và có năng suất cao nhất trên thế giới. Dân số Mỹ chỉ bằng 4,5% dân số thế giới nhưng nước này hiện chiếm đến 1/5 tổng GDP toàn cầu. Quy mô kinh tế nước này lớn gần gấp đôi kinh tế Trung Quốc nếu tính bằng USD. Ngoài ra, Mỹ còn là một trong số ít các quốc gia phát triển có GDP thực cao hơn mức đạt được. Đó là lý do tại sao nó tự nhiên được coi là vai trò của cảnh sát viên thế giới. Sau ngày 9/11, Hoa Kỳ đã lãnh đạo, dẫn đầu liên minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Hoa Kỳ là quốc gia đa dạng về văn hóa với điện ảnh Hollywood.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------