Thuốc đau bụng Berberin có tác dụng như thế nào và cách sử dụng cho hợp lí

Thuốc đau bụng Berberin

Thuốc đau bụng Berberin là thuốc thông thường mọi người hay sử dụng khi bị tiêu chảy, thậm chí thuốc luôn luôn có trong tủ thuốc của mỗi gia đình.Tuy nhiêu người sử dụng cũng cần  hiểu biết  cơ bản về loại thuốc  này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau đây sẽ là giới thiệu về Berberin, hướng dẫn sử dụng thuốc, tác dụng phụ của thuốc , công dụng và tác hại của thuốc khi dùng đúng và sai cách.

Thuốc đau bụng Berberin và công dụng

Berberin là một hoạt chất được chiết xuất từ cây Hoàng đẳng, còn được gọi tên khác là hoàng liên hay vàng đắng và tên khoa học là Coptis teet… là một loại cây dây leo thân gỗ, mọc hoang ở nhiều nơi.

Trong loại cây này có chứa rất nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein nhưng chủ yếu là Berberin tỉ lệ 1,5 đến 2-3%.

 

Thuốc đau bụng berberin được chỉ định cho những trường hợp bệnh tiêu chảy, viên đường ruột. Đồng thời thuốc cũng hỗ trợ điều trị các bệnh lí khác như:

Berberin có tác dụng kháng khuẩn tốt, đặc biệt là các loại vi khuẩn như: Shigella, tụ cầu khuẩn hay liên cầu khuẩn… Ngoài ra Berberin còn giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt

Vì thế, thuốc thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lí liên quan đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như: hội chứng ly, viên đại tràng, viêm ruột, viêm loét dạ dày…

Thuốc đau bụng Berberin

Có nhiều nghiên cứu  đã đánh giá khả năng trị liệu cảu berberine chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, Parkinson…Một nghiên cứa  cho thấy rằng berberin có nhiều tác dụng tích cực, một số trong đó là tăng cường các yếu tố bảo về thần kinh và chống lại thoái hóa thần kinh.

Berberin thậm chí còn được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị trầm cảm.

Các đặc tính chống viêm mạnh của Berberin cũng rất tốt cho phổi.

Bên cạnh đó, Berberin cũng được điều chế dưới dạng thuốc nhỏ mắt và được sử dụng trong trường hợp bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ.

Rất nhiều kết quả cho thấy Berberin có thể làm giảm tiêu chảy ở các bệnh nhân bị viêm đại tràng thể lỏng do nhiễm vi khuẩn, đồng thời đẩy mạnh quá trình hồi phục sức khỏe.

Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng khác như giảm hàm lượng cholesteron trong máu, hạ đường huyết. Kết hợp với các loại vitamin để cải thiện tình trạng loãng xương.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đi ngoài Berberin và cách sử dụng

Hiện nay, thuốc đi ngoài Berberin được sản xuất và lưu hành với nhiều tên gọi khác nhau như: Berberine sulfate hoặc Chlorhydrate.

Thuốc thường được điều chế theo hàm lượng là: 10mg, 50mg, 100mg và 500mg để có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh và độ tuổi khác nhau.

Berberin có thể được tìm thấy ở dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng, phổ biến nhất là berberine HCL. Bạn có thể mau dễ dàng trong các hiệu thuốc hoặc mua online.

Thuốc đau bụng Berberin

Vì Berberin có thời gian bán hủy ngắn, bạn cần dùng ba lần một ngày để giữ nồng độ thuốc ổn định trong máu. Nhiều nghiên cứu sử dụng liều lượng 900 đến 1500 mg mỗi ngày.

Nên uống berberin trong bữa ăn hoặc ngay sau đó. Để tận dụng lợ thế của thuốc vì sau bữa ăn lượng đường và lipid sẽ tăng trong máu. Uống liều cao có thể gây ra đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy.

Để tránh giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Người dùng nên sử dụng thuốc Berberin theo đúng chỉ định của bác sĩ, liều lượng được khuyến cáo như sau:

+ Với đối tượng sử dụng là người lớn:

  • Dùng liều từ 2 đến 4 viên 50mg, uống 2 lần trên một ngày. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trường hợp người bệnh đang dùng hoặc muốn dùng thêm các loại thuốc khác. Trong quá trình điều trị với thuốc Berberin, nên sử dụng những loại thuốc này cách xa nhau một chút. Ítt nhất 1 đến 2 giờ để đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc và ảnh hưởng  đến  tác dụng của thuốc.

+ Với đối tượng sử dụng là trẻ em:

  • Theo những chuyên gia ngành Dược: người dùng thuốc đi ngoài Berberin sau khi đã ăn no để hạn chế những ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, vào những trường hợp khẩn cấp thì có thể dùng bất cứ lúc nào.

Tác dụng phụ và một số điều cần phải biết khi sử dụng thuốc Berberin

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy. Khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với Berberin. Sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh đường ruột.

Berberin rất lành tính , rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với thuốc. Ở liều lượng dùng cao có thể gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, co thắt và dẫn đến tử vong.

Nhiều biểu hiện về tác dụng phụ của thuốc không phổ biến với tất cả mọi người mà chỉ gặp ở một, một số trường hợp cụ thể.

Một số đối tượng cần cẩn trọng khi dùng Berberin:

Trẻ em: thuốc k an toàn cho trẻ sơ sinh. Thuốc đi ngoài Berberin có thể gây ra 1 loại tổn thương não với những trẻ sơ sinh.

Thuốc đi ngoài Berberin có thể gây ra một loại tổn thương não với những đứa trẻ sơ sinh bị vàng da nặng. Vàng da gây ra bởi quá nhiều bilirubin trong máu.

Bilirubin là một chất hóa học được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và được gan hấp thụ. Berberine có thể giúp gan không hấp thụ bilirubin quá nhanh.

Thuốc đau bụng Berberin

Phụ nữa mang thai và cho con bú: không uống berberine nếu đang mang thai. Những nhà nghiên cứu cho biết. Berberin có thể đi qua nhau thai và có thể gây hại cho thai nhi.

Vàng da nhân là một loại tổn thương não, đã phát triển ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với berberin.

Tránh sử dụng berberin khi bạn đang cho con bú. Berberin có thể đi vào cơ thể trẻ sơ sinh qua sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng thuốc chứa berberin do các xí nghiệp dược phẩm sản xuất. Không nên dùng thảo dược vì có thể nhầm lẫn. Ngoại trừ thảo dược do các vị lương y cung cấp, hướng dẫn sử dụng. Tránh sự nhầm lẫn vì rất nguy hiểm cho tính mạng.

Trên đây là một số thông tin về tác dụng và cách dùng thuốc Berberin. Bài viết hi vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin bài viết
Thuốc đau bụng Berberin | Maria Beauty - Cẩm Nang Sức Khỏe
Tên bài viết
Thuốc đau bụng Berberin | Maria Beauty - Cẩm Nang Sức Khỏe
Mô tả
Thuốc đau bụng Berberin là thuốc thông thường mọi người hay sử dụng khi bị tiêu chảy, thậm chí thuốc luôn luôn có trong tủ thuốc của mỗi gia đình.
Tác giả
Website
Mariabeauty.vn
Logo Website
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------