Thịt lợn khô gác bếp

Thit Lon Kho Gac Bep 8

Thịt lợn khô vốn là một trong những món ăn truyền thống, nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Với những bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây, đã tạo ra món thịt khô mang hương vị đặc biệt, đặc trưng riêng không hòa lẫn vào đâu được. Bạn đã thưởng thức qua một lần thì không thể nào mà quên được. Để làm ra món thịt lợn khô gác bếp thì rất đơn giản. Không có phức tạp, tỉ mỉ như món thịt trâu hay thịt bò khô.

thịt lợn khô

Thịt lợn khô thường được ăn chủ yếu với cơm lam tạo nên bữa cơm ngon đầy đủ. Hương vị thì đặc biệt nên luôn để lại mùi vị khó quên cho mọi du khách đến du lịch nơi đây. Thịt lợn khô được bán rất nhiều ở nơi đây, để du khách có thể mua về làm quà tặng cho bạn bè cũng như người thân.
Những miếng thịt lợn ở đây đều được làm từ những con lợn chăn thả trong núi rừng. Nên thịt lợn lúc nào cũng sạch sẽ, thơm mềm, chắc thịt, tự nhiên. Sau khi thịt lợn, người ta chọn lấy phần ngon nhất của con lợn như: thịt ở mông, thăn, đùi.
Người Tây Bắc có rất nhiều cách chế biến tạo ra những món ăn ngon, độc đáo. Chính vì thế thịt lợn cũng được người dân địa phương sử dụng để làm ra một loại món thịt thơm ngon này. Trong khi đó lại ó thể bảo quản một cách dễ dàng, sử dụng trong thời gian dài nhưng vẫn giữ hương vị thơm ngon. Thịt lợn khi sấy khô thường hao hơn so với thịt trâu hay thịt bò. Nên khi thái miếng thịt lợn cũng thường to hơn miếng thịt trâu, bò để làm thịt khô. Thông thường, người ta sẽ thái thịt lợn thành từng miếng hình chữ nhật vắn dài 30-40 cm.
Sau đây là cách làm thịt lợn khô gác bếp đơn giản, chúng ta cùng bắt tay vào làm thôi !

1.Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt lợn khô.

Để làm đực món thịt lợn khô gác bếp chuẩn hương vị của người dân Tây Bắc. Thì trước tiên bạn phải lựa chọn những phần thịt lợn ngon đã. Phần thịt ngon thường là những phần săn chắc, chúng ta nên chọn những phần mông, đùi, thăn là ngon nhất.

  • Thịt lợn: 2kg
  • Muối: 2.5 thìa cà phê
  •  Ớt : 3 quả (nếu bạ ăn cay có thể cho thêm cho phù hợp khẩu vị)
  •  Gừng : 1 củ
  •  Tỏi : 2 củ
  •  Mắc khén: 2 thìa cà phê
  •  Lá rau rừng (tuỳ chọn): 1 nắm
  • Hạt dổi: 1 chút (không có cũng được)

2. Chế biến nguyên liệu.

  • Thịt lợn rửa sạch, để rao nước thái dọc theo thớ cho vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể để cả tảng cũng được. Nhưng bạn thái ra gia vị sẽ ngấm sâu vào miếng thịt nhiều hơn, ăn sẽ ngon hơn.

55

  • Lá rau rừng chúng ta thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt, gừng cạo sạch vỏ chúng ta băm nhuyễn.
  • Trộn đều các gia vị như: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, mắc khén, lá rau rừng, hạt dổi( nếu có), muối.

gia vị

3. Cách làm thịt lợn khô gác bếp.

Bước 1:Ướp gia vị:

Chúng ta sẽ ướp thịt với các gia vị đã trộn đều ở trên trong khoảng thời gian 3-5 tiếng. Có thể bọc kín lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Để cho thịt lợn ngấm đều các gia vị. Lưu ý nhỏ, trước khi ướp thịt chúng ta phải thịt ráo nước đã nha.
33

Bước 2: Sấy thịt.

  • Sau khi bạn ướp xong. Các bạn thấy thịt ra chia thành các phần nhỏ khác nhau, xong treo thịt lên các thanh tre, thanh nứa nhỏ hoắc các que kim loại hay dùng trong nướng thịt. Rồi gác lên bếp. Dùng củi đốt liên tục để sấy thịt khô, chúng ta sấy trong khoảng thời gian 6-7 tiếng. Như vây, thịt sẽ được sấy khô tự nhiên bằng than củi và bếp khói.

thịt hong khô

  • Tuy nhiên, nếu bạn ở thành phố thì rất ít người có than củi để sấy. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, bạn có thể thay bếp củi bằng lò vi sóng nha. Chúng ta xếp đều thịt vào đĩa cho vào lò vi sóng, bật nấc cao nhất quay trong khoảng 3 phút thì bỏ ra lật thịt lại. Sau đó, tiếp tục cho vào sấy tiếp, khoảng 5 phút lại bỏ ra lật một lần. Làm khoảng 3-4 lần như thế là được. Tuy nhiên với bước làm này các bạn nhớ lưu ý là chia nhỏ thịt ra và làm nhiều lần nha. Vì nếu bạn xếp nhiều thịt quá thì nước thịt cũng ra nhiều thì thịt sẽ không khô nhanh được đâu. Nhưng nếu bạn thái thịt mỏng thì giảm thời gian quay thịt trong lò vi sóng đi nha.

66

 Bước 3: Thành phẩm

  • Khi thịt lợn đã được sấy khô, người dân Tây Bắc thường để thịt trện các thanh nứa hay thanh tre để bảo quản. Bên cạnh đó, khói bếp khi đun nấu hàng ngày cũng giúp sấy khô thịt đồng thời có thể kéo dài thời gian bảo quản hơn. Với cách sấy khô truyền thống này, không những không làm mất đi mùi thơm đặc trưng mà còn vẫn quyện đều được gia vị thơm ngon,
  • Thịt lợn khô sau khi đã gác bếp bảo quản trực tiếp trên giàn bếp. Mỗi khi có khách hay gia đình thưởng thức, chỉ lần lấy phần đủ ăn, phần còn lại vì đã có khói bếp nên để không lo hỏng mà càng lâu thịt càng ngon. Mang ra dùng ăn trực tiếp uống kèm rượu rượu ngô thì tuyệt cú mèo. Hoặc làm thịt lợn gác bếp xào với măng Tây Bắc ăn với cơm là có một bữa thịnh soạn không thể chê vào đâu được.

Làm món thịt lợn khô gắc bếp có phải rất dợn giản phải không. Chúc các bạn thành công với món này nha !

4. Cách ăn thịt lợn khô.

Để làm nóng thịt lợn khô lên để thưởng thức bạn có thể dùng các cách sau:

  • Đối với người dân Tây Bắc, cách ăn thịt kho truyền thống đó là miếng thịt khô, vùi vào đống tro nóng. Vùi kín để trong khoảng thời gian là 15 phút. Sau đó lấy thịt ra kê lên thớt, lấy chày đập mạnh cho miếng thịt tơi đều. Xé nhỏ, khi đó là có thể thưởng thức được ngay rồi.
  • Hấp cách thủy: Cho thịt lợn khô vào bát, cho vào nồi đun cách thủy. Đun khoảng thời gian 15 phút đến khi thịt mềm là có thể ăn được rồi.
  • Dùng lò vi sóng: cho thịt khô vào đĩa, đặt vào lò vi sóng, mở đặt nhiệt độ 600 hoặc 800W trong thời gian từ 3 đến 5 phút.
  • Hấp:  Đây là cách đơn giản , bạn chỉ cần cho thịt khô vào nồi, cho nước, đun lên thịt mềm, đun đến khi cạn nước lấy thịt ra.
  • Nướng thịt bằng cồn: Thịt lớn hãy xé nhỏ, cho cồn vào nướng như nướng mực. Cách này nhiều người dùng nhất rất đơn giản đúng không nào.

Dù bạn là người miền núi hay thành thị đều có những cách thưởng thức riêng đúng không nào, món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ làm ai cũng phải thích thú đó. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ công thức bên trên đến bạn bè nhé.

https://mariabeauty.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------