Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về thực phẩm chức năng

Https Mariabeauty Vn Thuc Pham Chuc Nang La Gi 2 1

Thực phẩm chức năng là gì? Khái niệm của nó

Hiện nay, nước ta là một nước đang phát triển cho nên đời sống người dân ngày càng cải thiện. Đi đôi với nó là có nhiều vấn đề về sức khỏe được này sinh. Môi trường luôn luôn thay đổi nên có nhiều bệnh mới được sinh ra. Con người trở nên quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình hơn. Họ tìm đến Thực phẩm chức năng ( viết tắt TPCN). Vậy TPCN nó có tác dụng kì diệu gì mà người ta lại quan tâm đến như vậy. Chúng ta hãy cùng Mariabeauty tìm hiểu về vấn đề này.

Hiện nay chưa có 1 tiêu chuẩn hay định nghĩa nào là chuẩn mực về TPCN. Bạn có thể tham khảo thêm một cách chi tiết về nó ở trang Wikipedia này. TPCN được dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người. Nó có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh tật. Tuỳ theo công thức nhà sản xuất, hàm lượng các  vi chất và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra. TPCN còn có các tên gọi khác là: thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và sản phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm chức năng là gì?

thuc-pham-chuc-nang-la-gi

Tóm lại nó là thực phẩm nguồn gốc tự nhiên hoặc thực phẩm đã qua chế biến. Có chứa các chất có khả năng cải thiện sức khỏe.

Phân biệt thực phẩm chức năng với thực phẩm bình thường

Để ta nhận rõ hơn về THCN và thuốc chúng ta cùng đi đến những so sánh như sau.

Đặc điểm chung của thực phẩm chức năng

  1. Sản xuất chế biến theo nghiên cứu.
  2. Người ta (Có thể) loại bỏ chất bất lợi và thêm bổ sung chất có lợi.
  3. Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể con người.
  4. Có lợi ích đối với sức khỏe nhiều hơn, lợi ích cho dinh dưỡng cơ bản.
  5. Nguồn gốc từ tự nhiên: động vật, thực vật, khoáng vật.
  6. Đánh giá đầy đủ về: tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.
  7. Có thể sử dụng được thường xuyên, liên tục, không có tai biến cũng như tác dụng phụ.
  8. Nhãn sản phẩm được ghi theo quy định ghi nhãn nhà sản xuất

 

Phân biệt thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.

Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị…

Kỹ thuật điều chế TPCN không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp.”Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên những bằng chứng có thật đã qua kiểm định. Thuốc lại có những quy định rất chặt chẽ phải ghi rõ các nguyên liệu chất hoặc hợp chất tạo nên.  Thuốc có tính công dụng, sự chuyển hóa trong cơ thể chúng ta sao.

Các bạn cần hiểu giữa sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Thuốc sẽ tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn. Thuốc gây ra những thay đổi trong cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý cơ thể. Thuốc giúp bạn chữa lành vết thương trong cơ thể, giúp cải thiện tiến triển bệnh.

Thực phẩm chức năng không có tác dụng như thuốc

Thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh và khôi phục, điều chỉnh chức năng của cơ thể. TPCN cũng có hỗ trợ chức năng của các cơ quan của cơ thể bạn .TPCN có thể có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng.TPCN nhằm mục đích tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh và tạo sự thoải mái cho cơ thể bạn. Thực phẩm chức năng không cần quá cao, việc chuẩn bị thuốc đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt và phức tạp. Thuốc được quy định chặt chẽ và chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian. Nhưng TPCN không có quy tắc như vậy.

Khi dùng thuốc,bạn phải có đơn thuốc, toa theo bác sĩ.Còn thực phẩm chức năng, bạn có thể mua mà không cần toa của bác sĩ. Bạn cũng có thể sử dụng TPCN theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không cần chú ý đến liều lượng và thời gian sử dụng như một loại thuốc.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên chúng ta phải xem nhận định. Xem xét và hiểu cơ thể mình đang cần gì để đưa ra quyết định hợp lý. Các bạn không nên phân biệt quá rõ ràng giữa thuốc và TPCN. Tốt nhất bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia để giải quyết vấn đề này một cách an toàn hiệu quả.

TPCN có tác dụng:

– Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng mà cơ thể chưa phục hồi ngay lại được.

– Có thể thay thế bữa ăn tạm thời nếu người dùng quá bận, nhưng không nên lạm dụng.

– Rất tiện lợi, nhỏ gọn dễ dùng

Tuy nhiên khi mua các bạn nên kiểm tra, tìm hiểu thật kĩ lưỡng. Để tránh hàng giả hàng nhái kém chất lượng gây nguy hại cho bản thân mình. Chúc các bạn luôn tràn đấy sức khỏe.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------