Phụ nữ mang thai ra dịch máu nâu có nguy hiểm không?

Rate this post

Hiện tượng mẹ bầu mang thai ra máu nâu khiến nhiều chị em hốt hoảng, lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là những bạn nữ lần đầu làm mẹ.

Hiện tượng ra máu trong thai kỳ thường kèm theo những triệu chứng như đau bụng, hoa mắt, chóng mặt,…khiến nhiều mẹ bầu lo lắng.

Vậy hiện tượng này bắt nguồn từ đâu, xử lý như thế nào và cách xử lý như thế nào để thai kỳ khỏe mạnh? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

mang-thai

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ra máu

  • Trứng được thụ tinh: trứng và tinh trùng gặp nhau xảy ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử. Các hormone mang thai xuất hiện nhiều hơn khiến niêm mạc bị bong nên mới xuất hiện máu ở âm đạo có dịch nhầy vệt máu hồng hoặc ngả nâu, điều này cho thấy trứng đã làm tổ trong buồng tử cung an toàn
  • Chửa ngoài dạ con: tình trạng mang thai ra máu nâu là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung. Bạn nên đi siêu âm chính xác để đề phòng mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm

mang-thai-ra-mau-nau

  • Mắc bệnh phụ khoa: trong thời kì mang thai, mẹ bầu bị nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng cổ tử cung đều có thể gây ra chảy máu. Bạn cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu nghiêm trọng gây xảy thai
  • Chuyển dạ: ra máu là một trong số biểu hiện cho thấy thai sắp thụ tinh, xuất hiện vào cuối thai kì. Nếu ra nhiều vào tháng thứ 7 là dấu hiệu của sự sinh non.
  • Mất 1 thai: các mẹ bầu nên cẩn thận hiện tượng này. Nếu mất 1 thai  cần cẩn thận giữ gìn thai còn lại.

mang-thai-ra-dich-mau-nau

Mang thai ra máu nâu có nguy hiểm hay không?

Âm đạo tiết ra dịch nâu là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với hầu hết các mẹ bầu và ít ảnh hưởng đến thai nhi

Tuy nhiên, nếu kéo dài lâu hơn 7 ngày hoặc kèm theo các triệu chứng như đau bụng dưới, chóng mặt, choáng,…thì bạn nên đi khám sớm để tìm hiểu rõ nguyên nhân và để mẹ bầu nghỉ ngơi, thư giãn.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên tuân thủ tuyệt đối các chỉ định khám thai của bác sĩ. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt, lịch làm việc, sắp xếp thời gian hợp lý và bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh suốt thai kì.

kham-thai

Những mẹ trên 40 tuổi có hiện tượng ra khí hư màu nâu nhạt hoặc kéo dài và màu đậm hơn bình thường thì đây chính là dấu hiệu của tiền mãn kinh. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, cảnh giác với các bệnh như: ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu tử cung,…