Tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay và cách khắc phục

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường sinh thái và nhiều mặt của đời sống xã hội.

Để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này thì mỗi cá nhân nói riêng và nhà nước cần có những biện pháp khắc phục. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển hiện nay là vấn đề nan giải không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cụ thể, là tình trạng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất và thành phần vốn có của nó theo chiều hướng xấu, hoặc đơn giản là nước biển bị nhiễm bẩn gây hại tới hầu hết các sinh vật biển và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việt Nam có tới trên 100 con sông, trong đó có đến 10 con sông đang ở mức độ ô nhiễm nặng, điển hình như sông Cầu, sông Đáy, sông Thị Vải,…tất cả đều đổ ra biển, kéo theo cả nguồn ô nhiễm ở đất liền như nước thải chưa qua xử lý, thuốc trừ sâu, rác thải sinh hoạt,…những loại rác thải này không phân hủy được trôi nổi ở ven biển, lắng xuống đáy biển, cộng thêm ô nhiễm từ nuôi trồng thủy sản một cách bừa bãi, nạn khai thác titan ồ ạt gây tác động xấu đến môi trường biển

Trong vòng 20 năm, Việt Nam đã mất 12% số san hô; 48% rạn san hô khác đang trong tình trạng suy thoái, nhiều nơi độ phù sa giảm trên 30%. Ngoài ra ở ĐBSCL và một số khu vực ĐBSH mực nước biển dâng cao khiến diện tích rừng ngập mặn bị suy giảm và mất đi nơi cư trú của nhiều loài thủy sinh vật.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển 

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, có thể xuất hiện từ các yếu tố tự nhiên nhưng chủ yếu là do tác động trực tiếp từ con người, cụ thể: 

  • Do nguồn thải từ các hoạt động của cư dân biển như xả thải trực tiếp nước sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp,…
  • Do nguồn thải từ các phương tiện giao thông biển
  • Do nguồn thải từ hoạt động du lịch ven biển
  • Do nguồn thải của hoạt động nuôi trồng thủy hải sản
  • Do nguồn thải từ hoạt động khai thác khoáng sản

Kết quả hình ảnh cho ô nhiễm biển

Trước tình trạng trên, chúng ta nên có biện pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả:

  • Tuyên truyền, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên biển.
  • Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản
  • Xử phạt nặng các hành vi xả rác thải bừa bãi, đặc biệt là các khu công nghiệp
  • Đầu tư phát triển nghiên cứu hệ sinh thái biển
  • Đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm thường xuyên để kịp thời xử lý

Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống của chúng ta.