Gỗ căm xe là gì? Phân loại gỗ căm xe

Rate this post

Gỗ từ lâu đã trở thành một vật liệu xây dựng quan trọng, kể từ khi con người biết xây dựng nhà ở, đóng thuyền. Ngày nay gỗ còn được ứng dụng rộng rãi cho đồ nội thất như ghế, giường hay các dụng cụ cầm tay như dao kéo, đũa,…

Gỗ phổ biến và có rất nhiều loại khác nhau. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn gỗ căm xe, cách phân loại chúng.

Gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe (tên tiếng anh là xylia xylocorpa) là loại gỗ cứng và chắc chắn, được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất từ trước đến nay.

Là loài thân gỗ cao lớn cao trên 30 mét, đôi khi đường kính lên đến 1,2 mét nhưng rất hiếm gặp. Khi còn nhỏ cây thường cong queo, khi lớn lên lại tròn và thẳng, vỏ cây có màu nâu vàng và xám đỏ. Mùi gỗ hơi nồng, không quá nặng và cũng không nhẹ, vân gỗ thuộc loại vân mịn, nhỏ và thẳng, có vân núi, vân sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm.

Tại Việt Nam cây căm xe thường phân bổ ở miền Trung và tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên.

go-cam-xe

Phân loại gỗ căm xe

Hiện tại, cách phân loại cơ bản nhất là phân loại theo nơi xuất xứ. Từ đó phân ra làm 2 loại gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Campuchia

Gỗ căm xe Lào

Gỗ căm xe Lào được sản xuất nguyên thanh từ cây gỗ căm xe, theo bảng phân loại nhóm gỗ tiêu chuẩn của Việt Nam thì chúng thuộc gỗ nhóm II, được đánh giá là chất lượng tốt nhất, bền nhất và đẹp nhất, có thể chịu lực tác động, va đập tốt, khó bị biến dạng khi chịu nén.

go-cam-xe-lao

Gỗ căm xe Lào có khả năng chống thấm, chịu nước rất tốt, khi sử dụng không lo lắng về vấn đề phồng rộp của gỗ, ngoài ra còn có tính ổn định cao, không bị co ngót, cong vênh. Những loại gỗ căm xe đến từ Lào có màu vàng cam đậm, một tông màu đẹp, sang trọng, vân gỗ rõ nét và trọng lượng nặng hơn các loại khác.

Gỗ căm xe Campuchia

Không thua gì gỗ căm xe Lào. Gỗ căm xe Campuchia cũng rất được ưa chuộng, mùi gỗ rất đặc trưng, có mùi hương nồng không quá nặng.

Ngoài ra chúng còn những đặc tính như mủ gỗ sau khi được sử dụng hay qua ma sát sẽ làm gỗ có màu đỏ sẫm và có độ đồng màu đẹp mà ít loại gỗ nào có được 

Gỗ căm xe Campuchia thuộc loại vân có đường nét nhỏ, thẳng, có vân núi.

go-cam-xe-campuchia

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về gỗ căm xe và nhận biết chúng thông qua màu sắc, mùi hương,…để tránh gặp phải những loại gỗ không chất lượng.